Thứ Hai, 20/04/2026 04:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ma túy thế hệ mới đầu độc giới trẻ

BT

(ANTV) - Ma túy thế hệ mới đã và đang nguy cơ xâm nhập môi trường học đường với nhiều chiêu thức tinh vi, gây ra những hậu quả khó lường. Trước thực trạng người nghiện ma túy đang có xu hướng trẻ hóa như vậy rất cần sự vào cuộc nhanh chóng tích cực của các cơ quan chức năng, cũng như sự chung tay, phối hợp của các gia đình, nhà trường và toàn xã hội để có những giải pháp cụ thể.

Tại tỉnh Hải Dương, Công an huyện Bình Giang đã bắt giữ 5 đối tượng tuổi đời từ 17 đến 26 gồm Phạm Ngọc Đồng; Vũ Nhật Anh, cùng ở huyện Bình Giang; Vũ Quang Anh, Bùi Tiến Đạt, cùng ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; Văng Công Đức Trường, ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Tiến Đạt, ở Khu Trung, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang.

Cũng tại tỉnh Hải Dương, Công an huyện Gia Lộc đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng trong vụ mua bán trái phép chất ma túy (Dạng Cỏ Mỹ) gồm: Trần Đức Thể, ở thị xã Kinh Môn; Lê Thanh Sơn; Phạm Tân Hoàng Minh, cùng ở thành phố Hải Dương. Riêng đối tượng Phạm Quang Thịnh, sinh ngày năm 2007, ở xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tại thời điểm gây án chưa đủ 16 tuổi.

Thông qua mạng xã hội, Thể đã mua từ 2 đến 3 lần ma túy dạng Cỏ Mỹ, mỗi lần từ 100 đến 200g với giá 1,1 triệu đồng /100 gam, sau đó về nhà trộn thêm thuốc lào hoặc xịt nước vào cho tăng khối lượng rồi giao bán tiếp với giá 1,5 triệu đồng/100 gam. Minh, Sơn mua lại ma túy (dạng Cỏ Mỹ) của Thể, sau đó về tiếp tục chia nhỏ đóng vào các túi nilon để sử dụng và bán kiếm lời, mỗi túi nhỏ giá bán từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng/túi.

Chỉ tính trong hơn 2 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện bắt giữ hơn 200 vụ gần 270 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó tập trung vào các hành vi: mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép chất ma túy; sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó số vụ, số đối tượng liên quan đến giới trẻ chiếm phần không nhỏ trong cơ cấu tội phạm về ma túy.

Tại thành phố Hà Nội, người thanh niên này đang có sức khỏe tốt và đang là lao động chính của gia đình. Nhưng kể từ khi thanh niên này sử dụng loại thuốc lá điện tử do một đối tượng cùng xã cung cấp thì sức khỏe đã sa sút nghiêm trọng. Những biểu hiện này đã được phụ huynh phản ánh với lực lượng công an.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan công an đã xác định, sản phẩm thuốc lá điện tử mà người thanh niên đã sử dụng có chứa chất ma túy mới có tên ADB-BUTINACA.

Tình trạng tương tự xảy ra khá phổ biến trong thời gian qua. Và thực tế, nhiều thanh thiếu niên vẫn vô tư sử dụng thuốc lá điện tử nhưng không hay biết loại thuốc đó có chứa chất ma túy. Chỉ đến khi sức khỏe sa sút nghiêm trọng hay bản thân đã bị lệ thuộc vào loại thuốc này thì mới biết là đã sử dụng một loại ma túy mới.

Theo chuyên gia, hiện nay ma túy biến tướng dưới các dạng sản phẩm tiêu dùng và khá phổ biến, nó xâm nhập vào trường học qua rất nhiều con đường (nước vui, nước xịt miệng, trà sữa, kẹo mút, bánh lười, nước biển, tem lưỡi, bóng cười, thuốc lào shisha, thuốc lá điện tử...).

Trong khi đó, việc phổ biến kiến thức để nhận biết về các loại ma túy mới chưa thực sự tác động sâu đến giới trẻ. Một phần khác, cách giáo dục giữa gia đình và nhà trường không nhất quán giữa lý thuyết và thực hành nên khó hình thành kỹ năng.

Nếu như việc truyền giảng, dạy dỗ mà mang tính chất chỉ trích, răn đe, giáo huấn, cố gắng làm các em sợ hãi thì các bạn trẻ sẽ thoái thác, ... dẫn đến việc giáo dục không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay, thanh thiếu niên có nhiều cơ hội học tập, phát triển. Tuy nhiên, có 1 bộ phận không ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội, sống hưởng thụ và bị ảnh hưởng xấu từ các trang mạng xã hội, sa vào tệ nạn, nhất là ma túy.

Qua công tác điều tra cho thấy, nguyên nhân đa phần thanh thiếu niên tìm đến ma túy là do: hiếu kỳ, tụ tập ăn chơi rồi bị rủ rê, lôi kéo. Đặc biệt, gia đình không hạnh phúc hoặc cha mẹ ly hôn, con cái thiếu đi sự chăm sóc, quản lý giáo dục.

Để hạn chế vấn nạn trên, bản thân từng cá nhân trong cuộc sống, cần nêu cao ý thức học tập, làm việc, sống lành mạnh và có ích. Khi phát hiện người có biểu hiện nghiện ma túy, không chỉ là người thân mà lối xóm xung quanh cũng cần phải kiên quyết chấn chỉnh kịp thời. Phát hiện càng sớm thì có cơ hội cai nghiện càng hiệu quả. Vì vậy, cần thiết, phải trình báo Công an địa phương để kịp thời xử lý, không để tình hình trở nên phức tạp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chính trị 19/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Xem thêm