Thứ Bảy, 08/02/2025 22:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bắt quả tang công ty xả thải trực tiếp ra môi trường

(ANTV) - Ngay sau khi ra quân hưởng ứng đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trong dịp trước, trong và sau Tết Ất Tỵ 2025, những ngày qua, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã phối hợp với nhiều đơn vị địa phương phát hiện, triệt phá các vụ việc vi phạm pháp luật về tài môi trường, tài nguyên.

Trong đêm ngày 17/12/2024 phòng Phòng chống tội phạm về nông, lâm, ngư nghiệp, đa dạng sinh học và tài nguyên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phối hợp Công an tỉnh Tuyên Quang; Công an huyện Yên Sơn, Công an xã Mỹ Bằng, cùng đại diện chính quyền địa phương, phát hiện Công ty Cổ phần Hồ Toản, đóng tại thôn 14, xã Mỹ Bằng, Yên Sơn, Tuyên Quang đang có hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường và đốt các vỏ thuốc thú y, các loại chất thải khác không đảm bảo quy định.

Ghi nhận ban đầu, nước thải chăn nuôi của Công ty CP Hồ Toản được đấu nối từ bể thu gom bằng hệ thống ống cống bê tông phi 400cm, chiều dài 80 mét ra hố đấu nối phía sau công ty. Từ đây, thông qua hai ống nhựa, nước thải được xả trực tiếp ra dòng sông Chảy, địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái.

Dòng nước thải đục ngầu, xối xả bốc mùi hôi thối khắp khu vực nơi lực lượng chức năng có mặt.

Thời điểm ghi nhận việc xả thải trực tiếp ra sông Chảy của Công ty Cổ phần Hồ Toản, hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường, vận hành song song cùng với hoạt động xả thải trái phép trên.

Các cán bộ chiến sĩ của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cùng các đơn vị liên quan đã làm việc xuyên đêm để ghi nhận hiện trường, đồng thời, thu mẫu nước thải và mẫu chất rắn để làm rõ các hành vi vi phạm của Công ty này.

Công ty Cổ phần Hồ Toản hiện đang nuôi 2.700 con bò sữa, cho sản lượng sữa mỗi ngày đạt 50 tấn trên quy mô diện tích khoảng 7 ha. Nước thải từ hệ thống chuồng trại và sinh hoạt của Công ty là 350 mét khối/ngày. Trong khi đó, quy mô hệ thống xử lý nước thải theo thiết kế là 500 mét khối/ngày.

Theo thiết kế đã được phê duyệt, hệ thống xử lý nước thải của Công ty Cổ phần Hồ Toản là hệ thống xử lý tuần hoàn. Tuy nhiên, để che dấu cho hành vi xả thải ra môi trường, công ty này đã tự ý phá dỡ một phần miệng bể thu gom, cho lắp đặt một đường ống cống bằng bê tông nối vào bể thu gom tại vị trí phá dỡ.

Hệ thống đường ống bê tông chạy dài hàng chục mét dẫn nước thải ra phía bờ sông và được doanh nghiệp này ẩn dấu dưới đất, che phủ bên trên là cây cối um tùm. Lực lượng cảnh sát môi trường đã tiến hành phát dọn, đào bới để lộ thiên công trình trái phép này.

Tại khu vực bờ sông Chảy, doanh nghiệp này đã cho dựng một cống tiếp nhận có độ cao dốc cả chục mét, được che đậy sơ sài bằng lớp bạt phủ. Từ đây, qua hai ống nhựa nước thải được xả trực tiếp ra sông. Để tráng rửa đoạn cống này nhằm che dấu hành vi vi phạm, doanh nghiệp này còn bơm nước từ một đường dẫn khác xuống, nhằm tống đẩy chất thải xuống sông được nhanh hơn.

Từ vị trí xả thải trên, đi dọc xuống lưu vực phía dưới, phân bò bám dọc mép sông thành từng lớp dầy đặc. Ngoài ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, việc xả thải không qua xử lý ra môi trường còn có nguy cơ đe dọa đến công trình Nhà máy thủy điện Thác Bà 2 được xây dựng cách đó không xa.

Trung tâm Kiểm định môi trường của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã tiến hành lấy mẫu tại nhiều vị trí để xác định mức độ vi phạm của Công ty CP Hồ Toản, đồng thời, công trình trái phép trên cũng đã bị phá dỡ ngay trong sáng ngày 19/12/2024. Được biết, năm 2023, Công ty Cổ phần Hồ Toản cũng đã từng bị cơ quan chức năng phạt hành chính vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Việc xả nước thải ra môi trường chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường. Điều 6 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường như sau:

Vận chuyển, chôn, lấp, đổ, thải, đốt chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy trình kỹ thuật, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xả nước thải, xả khí thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường ra môi trường.

Phát tán, thải ra môi trường chất độc hại, vi rút độc hại có khả năng lây nhiễm cho con người, động vật, vi sinh vật chưa được kiểm định, xác súc vật chết do dịch bệnh và tác nhân độc hại khác đối với sức khỏe con người, sinh vật và tự nhiên.

Gây tiếng ồn, độ rung vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường; xả thải khói, bụi, khí có mùi độc hại vào không khí.

Để phát triển bền vững, tạo ra những sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, giảm tác động từ nguồn thải đến môi trường, thực hiện nghiêm các quy định trong hồ sơ pháp lý về môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường tiếp tục ra quân, chỉ đạo các lực lượng cảnh sát môi trường trên toàn quốc kiểm tra đồng loạt các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác định danh tính người tử vong và nguyên nhân vụ lật xe khách ở Phú Yên

Xác định danh tính người tử vong và nguyên nhân vụ lật xe khách ở Phú Yên

Pháp luật 08/02/2025

(ANTV) - Phòng CSGT tỉnh Phú Yên thông tin, danh tính nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lật xe khách trên địa bàn, gồm: Trần Thị Song Thương (trú tỉnh Quảng Nam); Trần Công Anh (trú thành phố Đà Nẵng); Đỗ Thị Kim Chi (trú tỉnh Lâm Đồng). 26 nạn nhân bị thương hiện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và Trung tâm y tế thị xã Sông Cầu.

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Rét đậm, rét hại đang bao trùm miền Bắc và Bắc Trung Bộ vì ảnh hưởng đợt không khí lạnh tăng cường … Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phía bắc (từ Huế trở ra) và Bộ trưởng các Bộ liên quan chỉ đạo chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại kéo dài lần này.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm vụ lật xe khách tại Phú Yên

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm vụ lật xe khách tại Phú Yên

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ lật xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 8/2, tại tỉnh Phú Yên. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Giao thông vận tải; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Bộ Công an phát động Tết trồng cây vì một Việt Nam xanh

Bộ Công an phát động Tết trồng cây vì một Việt Nam xanh

Chính trị 08/02/2025

(ANTV) - Sáng ngày 8/2, tại tỉnh Nam Định, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây 2025 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh”. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đặng Khánh Toàn, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định.

Tự hào thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Tự hào thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang đến gần. Năm nay, bằng nhiều cách làm đổi mới, chủ động, lấy việc nắm sâu, bám sát nguồn và tạo nguồn từ sớm, từ xa, công an các địa phương đã tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân đảm bảo số lượng, nâng cao về chất lượng. Rất nhiều trong số đó là các công dân có trình độ đại học, cao đẳng, là đảng viên …tình nguyện viết đơn xin thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Công an Khánh Hòa đảm bảo an toàn tuyến du lịch biển

Công an Khánh Hòa đảm bảo an toàn tuyến du lịch biển

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết, lượng khách du lịch đến tham quan tại các địa điểm trong nước, trong đó có các đảo trên vịnh Nha Trang gia tăng. Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp tuần tra kiểm soát cả trên bờ và trên biển để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách khi đến thăm quan nghỉ dưỡng trên Vịnh. Ghi nhận tại Bến tàu du lịch thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Xem thêm