Thứ Tư, 19/06/2024 14:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Việt Thắng, trú tỉnh Kiên Giang, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Thắng để điều tra về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2020, ông Trần Việt Thắng thỏa thuận bán lại dự án Khu dân cư thương mại Chợ Cầu Móng tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang do công ty TNHH Việt Thắng làm chủ đầu tư cho Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Uniland (gọi tắt là Công ty Uniland) với giá 35 tỷ đồng.

Để đảm bảo thực hiện việc mua bán, ông Thắng thống nhất đưa Công ty Uniland trở thành thành viên góp vốn 95% vốn điều lệ vào Công ty TNHH Việt Thắng, ông Thắng 05% vốn điều lệ và là người đại diện theo pháp luật của công ty. Sau đó, Công ty Uniland đã nhiều lần chuyển khoản và đưa tiền mặt cho ông Thắng tổng cộng hơn 5,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền thì ông Thắng lại không thực hiện chuyển nhượng dự án như thỏa thuận mà tự ý làm hồ sơ thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty TNHH Việt THắng với nội dung là thay đổi thành viên góp vốn, Công ty Uniland chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp sang ông Thắng và người nhà để chiếm đoạt số tiền trên 5,2 tỷ đồng.

Khám xét Công ty TNHH Việt Thắng và cũng là của nhà ông Thắng tại ấp Hai Tỷ, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Tăng cường đấu tranh tội phạm tham nhũng, chức vụ

Theo báo cáo mới đây nhất của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, tội phạm tham nhũng, chức vụ phát hiện tăng 71,46% số vụ, tăng 116,17% số đối tượng, đặc biệt số vụ nhận hối lộ phát hiện tăng 312,5. Điều này cho thấy công cuộc chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Tại nhiều địa phương như Thái Bình, trên cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình đã chủ động tăng cường điều tra đấu tranh, xác lập nhiều chuyên án về kinh tế, tham nhũng, chức vụ. Qua đó, nhiều đối tượng đã bị bắt giữ, nhiều vụ án bị khởi tố và đưa ra xét xử, từng bước nâng cao hiệu quả thực chất, đồng bộ trong triển khai thực hiện công tác phòng chống tội phạm, tiêu cực.

Đầu năm 2023, 8 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thái Bình đã bị khởi tố vì tội “Nhận hối lộ”. Giám đốc Chi cục đăng kiểm số 11 tại TP Thái Bình cũng đã bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Thái Bình là 1 trong những địa phương đầu tiên đưa các sai phạm ra ánh sáng để xử lý, liên quan đến tình trạng lũng đoạn, bát nháo trong hoạt động đăng kiểm xe đã tồn tại trong thời gian qua.

Tuy nhiên, để có được kết quả này là điều không dễ đối với lực lượng cảnh sát điều tra.

Trước đó, vụ án liên quan đến 14 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc, bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, đã gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội.

Trên cơ sở lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, các đối tượng này đã bòn rút, tư túi tài sản, tiền của ngân sách Nhà nước, gây thất thoát lớn cho nền kinh tế.

Phải mất hơn 1 năm, chuyên án này mới được đấu tranh làm rõ bởi thủ đoạn tinh vi của các đối tượng.

Hai vụ việc trên cũng nằm trong diện được Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh Thái Bình theo dõi, chỉ đạo.

Theo thống kê từ tháng 6/2022 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố mới gần 20 vụ với trên 50 bị can phạm tội về tham nhũng.

Bằng quyết tâm cao trong tập trung phá án, điều tra, khởi tố các vụ án với phương chấm đánh đúng, đánh trúng từng nhóm đối tượng, đã 1 lần nữa khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình

Đấu tranh với các đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ luôn có những khó khăn nhất định. Do nhiều đối tượng giữ các chức vụ cao trong cơ quan Nhà nước, tổ chức.

Thế nhưng khi các vụ án, vụ việc trọng điểm được đưa ra xử lý, đã và đang thể hiện hướng đi đúng đắn trong việc nhận diện đúng trúng các hành vi tham nhũng tiêu cực trong nhiều lĩnh vực của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình. Không chỉ củng cố niềm tin trong nhân dân, qua đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Thái Bình tiếp tục được giữ vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm