Thứ Ba, 16/06/2026 04:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đừng cả tin vào bánh vẽ “việc nhẹ, lương cao”

BT

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, Bộ Công an đã và đang phối hợp các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân nhận thức rõ nguy cơ, phương thức thủ đoạn của tội phạm buôn bán người. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu hiểu biết, không ít người vẫn mạo hiểm sang nước ngoài tìm việc trái phép. Ở nơi đất khách quê người, không am hiểu về pháp luật, không có sự trợ giúp, nhiều lao động phải làm việc theo dạng cưỡng bức, nặng nhọc, bị giam giữ và không được nhận lương như hứa hẹn.

Trở về từ Campuchia đã 20 ngày qua, nhưng Đinh San (21 tuổi), trú tại làng TPôn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro chưa hết bàng hoàng. Sau khi kết bạn với một người lạ trên facebook, được hứa hẹn bố trí công việc vận chuyển hàng hóa ở TP.Hồ Chí Minh.

Giữa tháng 10-2023, San cùng Đinh Dun (18 tuổi) và Đinh Văn Đá (17 tuổi) trú cùng làng “khăn gói” bán một số tài sản rồi lên đường. Đến TP.Hồ Chí Minh chỉ trong thời gian ngắn, các nạn nhân đã bị các đối tượng “giăng bẫy” lừa qua Campuchia. Tại đây, 3 thanh niên bị ép lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội.

Anh Đinh San (nạn nhân) cho biết: Nó đánh đập mình không cần lí do, nó lấy dây điện chích, lấy sắt đập. Gia đình mình phải bán bò, bán đất, bán xe, trong vòng 3 ngày phải có đủ tiền để chuộc mình về, nếu không nó sẽ bán sang chỗ khác.

Tất cả tài sản của gia đình không cánh mà bay theo chuyến đi định mệnh, nhưng với họ được quay về với gia đình là quá may mắn, vì đang có nhiều người bị “sập bẫy”, ép làm việc lừa đảo người Việt Nam trên không gian mạng, nếu không đạt doanh số mà chủ đưa ra sẽ bị quản thúc, đánh đập, bỏ đói, muốn trở về không hề dễ dàng.

Thượng úy Lê Ngọc Thành Hoàn, Phó Trưởng Công an xã Yang Nam, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai  cho biết: Sau khi ba công dân trên trở về Việt Nam, lực lượng Công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ, đồng thời đề nghị họ tuyên truyền cho những người xung quanh thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội, tránh tổn hại về sức khỏe, tinh thần và tiền bạc.

Trung tá Lê Minh Quang, Phó Trưởng Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cảnh báo: Nếu co nhu cầu về việc làm, đề nghị bà con tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, các kênh chính thống được nhà nước công nhận, không để đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin lừa đảo, gây ảnh hưởng đến bản thân và kinh tế gia đình và an ninh trật tự tại địa phương.

Mới đây, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử nhóm 3 bị cáo gồm: Phạm Thị Vân Anh (42 tuổi), Võ Trung Tâm (20 tuổi), cùng trú tỉnh Gia Lai và Vũ Văn Trụ (33 tuổi), trú tỉnh Kon Tum về các tội danh “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Với thủ đoạn “Việc nhẹ lương cao”, nhóm đối tượng này đã lừa 14 bị hại sang Campuchia để ép lừa đảo và đòi tiền chuộc với số tiền từ 100-2002 triệu đồng. Tòa tuyên phạt 3 bị cáo tổng cộng 54 năm tù.

Việc nhẹ lương cao, chỉ là “bánh vẽ” mà các đối tượng sử dụng để lừa đảo những người thiếu hiểu biết để trục lợi, mọi người dân nên cảnh giác tránh mắc lừa rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm tin giả, tin sai sự thật, thông tin xấu độc trên không gian mạng

Xử lý nghiêm tin giả, tin sai sự thật, thông tin xấu độc trên không gian mạng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Thời gian qua, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi đăng tải, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật, thông tin xấu độc trên không gian mạng, lực lượng Công an toàn tỉnh Ninh Bình đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác. Trong đó, lực lượng công an vừa tập trung tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo cả hệ thống chính trị và toàn dân tổ chức thực hiện nghiêm túc, vừa tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự trên không gian mạng.

Từ 0h ngày 15/6: Khóa SIM một chiều với các thuê bao chưa xác thực thông tin

Từ 0h ngày 15/6: Khóa SIM một chiều với các thuê bao chưa xác thực thông tin

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Thống kê từ nhà mạng Viettel, đã có hơn 5 triệu thuê bao bị chặn tin nhắn và chiều gọi đi. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nhà mạng này đã triển khai các kênh khôi phục dịch vụ hỗ trợ liên lạc thuận tiện nhất như việc hướng dẫn xác thực qua ứng dụng MyViettel; duy trì hơn 50.000 điểm xác thực trực tiếp tại cửa hàng và tổ hỗ trợ lưu động trên toàn quốc. Bên cạnh đó khách hàng cũng có thể gọi đến đường dây nóng 18008098.

Các dịch vụ phát triển theo mùa sen Tây Hồ

Các dịch vụ phát triển theo mùa sen Tây Hồ

Kinh tế 15/06/2026

(ANTV) - Tháng 6, sen Tây Hồ vào độ đẹp nhất, cùng với những đầm sen rực rỡ thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh, hàng loạt dịch vụ ăn theo mùa sen cũng trở nên nhộn nhịp. Từ làm tóc, trang điểm, chụp ảnh đến ướp trà sen truyền thống…tất cả đang góp phần tạo nên một "mùa kinh tế" đặc biệt bên hồ Tây.

Lan tỏa văn hóa đọc cho trẻ em với thư viện số Mặt trời nhỏ

Lan tỏa văn hóa đọc cho trẻ em với thư viện số Mặt trời nhỏ

Văn hóa 15/06/2026

(ANTV) - Ra mắt vào dịp hè 2026, Thư viện số “Mặt trời nhỏ” mở ra một không gian tiếp cận tri thức mới mẻ cho trẻ em. Với hàng nghìn đầu sách nói miễn phí được thể hiện qua giọng đọc của các nghệ sĩ, nhà báo, MC quen thuộc, đây được kỳ vọng là điểm hẹn thú vị, giúp các em nhỏ khơi dậy tình yêu sách và định hình thói quen đọc giữa thời đại số ngày nay.

 Đưa công nghệ vào tìm kiếm dấu tích hố chôn tập thể tại công viên Lê Thị Riêng

Đưa công nghệ vào tìm kiếm dấu tích hố chôn tập thể tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Sáng 15/6, tại Công viên Lê Thị Riêng (TP Hồ Chí Minh), Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cùng các chuyên gia và những nhân chứng lịch sử triển khai khảo sát, rà phá bom mìn và sử dụng thiết bị chuyên dụng hiện đại, nhằm xác định vị trí các khu vực nghi có rãnh mộ tập thể nhằm phục vụ công tác khai quật, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng phong trào cho lãnh đạo, chỉ huy cấp cơ sở

Bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng phong trào cho lãnh đạo, chỉ huy cấp cơ sở

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - 216 cán bộ chỉ huy phụ trách công tác xây dựng phong trào Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Trưởng Công an, Phó trưởng Công an cấp xã các địa phương đã tham dự Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2026 do Bộ Công an tổ chức, khai giảng vào sáng nay (15/6) tại Hà Nội.

Nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng

Nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng

Kinh tế 15/06/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/6, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, đánh giá 04 năm (2022 – 2025) triển khai thực hiện Đề án thành lập Trung tâm tư vấn xây dựng Bộ Công an trực thuộc Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.

Xem thêm