Thứ Hai, 19/01/2026 21:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bí ẩn kẻ chủ mưu chăn dắt ăn xin

(ANTV) - Một đường dây chăn dắt trẻ em, người già và người khuyết tật ăn xin hoặc bán hàng rong đánh vào lòng thương hại của cộng đồng để trục lợi. Tuy nhiên, bất cập để xử lý nghiêm minh những kẻ chủ mưu cho đường dây này lại nằm ở lỗ hổng pháp lý.

Người phụ nữ tàn tật ngồi bán hàng rong tại 1 nút thắt giao thông khá nguy hiểm. Mặc dù là bán hàng, nhưng không ai mua mà chị luôn nhận được lòng thương cảm từ người đi đường. Thỉnh thoảng, chàng trai mặc áo trắng với mái tóc vàng lại đến và nói gì đó. Đi khuất, người phụ nữ tiếp tục xin tiền còn anh ta thì đỗ xe gần đó. Anh ta đứng gần đây để quan sát, trông coi người phụ nữ này.

Khi có cán bộ bảo trợ đến đề nghị tập trung , thanh niên tóc vàng lập tức thay chiếc áo trắng bằng đồng phục của một hãng xe ôm công nghệ chạy đến. Anh ta liên tục xin để cán bộ bảo trợ không tập trung người phụ nữ. Người phụ nữ gào khóc rất to và liên tục đưa ánh mắt cầu cứu về phía thanh niên tóc vàng.

Theo cán bộ trung tâm bảo trợ 1: Bản chất của họ là không  nhận vi phạm, họ luôn đề  cao quyền của người khuyết tật.

Qua điều tra nhóm phóng viên tiếp xúc với 1 người đàn ông tên Trương Công Cường, công việc hàng ngày là chở người phụ nữ tàn tật đi ăn xin ở một số điểm ở ngã tư thành phố. Cường cho biết, anh ta cũng được  người khác thuê chở những người già, người tàn tật đi xin tiền. Mỗi ngày tiền công của Cường là 180 nghìn đồng.

Người phụ nữ tật nguyền mà nhóm phóng viên phỏng vấn là chị Đinh Thị Ra, quê Phú Thọ. Chị cho biết, có người quen đã đến nhà xin bố mẹ cho chị đi làm, nhưng chị không nghĩ rằng công việc hàng ngày của mình là ngồi bán hàng rong, xin tiền ở những ngã tư bụi bặm. Chị hiểu rằng, người chủ lợi dụng bệnh tật để thuê chị đi xin tiền. Cực chẳng đã mà chị phải làm việc này với tiền lương là 4 triệu /tháng.

Trong khi chúng tôi đưa đối tượng xin tiền về phường để chờ xe của trung tâm bảo trợ đến thì một nhóm người lạ mặt đi theo. Chúng tôi đặt ra nghi ngờ, đây có phải là người cầm đẩu chăn dắt các đối tượng ăn xin hay không? Đằng sau người phụ nữ hay thanh niên tóc vàng kia là một đường dây chăn dắt và hoạt động khá quy mô.

Hiện nay, Bộ luật Hình sự chưa có quy định nào về xử lý hình sự đối với hành vi chăn dắt ăn xin, mà hành vi này mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính theo các quy định tại Nghị định 144/2013/NĐ-CP. Khoản 3, Điều 27 của Nghị định này quy định - người nào ngược đãi, lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi như tổ chức, ép buộc trẻ em đi ăn xin sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.  Và điều này cũng không dễ dàng chứng minh, vì vậy vấn nạn trẻ đi ăn xin hay dưới vỏ bọc bán hàng rong ngày càng nhiều.

Theo lãnh đạo Công an phường Trung Hòa: mức xử phạt chưa đủ mức răn đe, chứng cư vi phạm yếu khiến việc khó xử lý. Quy định là vậy nhưng khó để có chứng minh hành vi ép buộc. Chính vì vậy, nạn ăn xin ngày càng nhiều, không chỉ với nhóm đối tượng ăn xin là người khuyết tật mà còn là các em nhỏ đang là vấn đề bức xúc. Điều này đặt ra cho các cơ quan chức năng về việc phải có chế tài, khung xử phạt hợp lý./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm