Thứ Bảy, 14/03/2026 13:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm án tù ở tội lừa đảo

(ANTV) - Sau gần một tháng xét xử và nghị án, sáng 21/4, TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, giảm án từ tù chung thân xuống tù có thời hạn.

Tòa xác định, bị cáo Lan là người giữ vai trò chính trong cả 3 tội danh. Những đồng phạm còn lại giúp sức cho bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo và đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai. Theo bản án sơ thẩm giai đoạn một của vụ án, tòa xác định, số tiền thu hồi được của cả hai giai đoạn được ưu tiên dùng để thi hành án khắc phục hậu quả cho các trái chủ.

Do đó, số tiền bị cáo Lan có khả năng khắc phục thiện hại cho các bị hại là rất lớn. Ngoài ra, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác, ăn năn hối cải, tha thiết dùng nhiều tài sản khác để khắc phục thiệt hại...

Vì vậy, tòa chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo từ chung thân xuống hình phạt tù có thời hạn để thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Tuy nhiên, tổng hợp với mức án tử hình (đã có hiệu lực pháp luật) tại giai đoạn một của vụ án, bị cáo Trương Mỹ Lan phải chấp hành hình phạt chung là tử hình. Dự kiến, tòa phúc thẩm sẽ tuyên án kéo dài đến chiều 21/4.

Xét xử Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường trong vụ án chuyển trái phép hơn 9.492 tỷ đồng qua biên giới

Cũng trong sáng 21/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Vàng Phú Cường (gọi tắt là Công ty Vàng Phú Cường) về các tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cùng vụ án, bị cáo Đinh Thị Diệu Thúy (Giám đốc nhân sự Công ty Lotte P&D Việt Nam) bị truy tố về các tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, 11 bị cáo khác bị truy tố do phạm các tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới hoặc Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Theo cáo trạng, Phương có 7 doanh nghiệp trong nước và hệ thống doanh nghiệp của Phương ở nước ngoài là 3 công ty tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Từ 2014-2018, Phương chỉ đạo nhân viên sử dụng hệ thống công ty nói trên để lập khống hồ sơ thanh toán quốc tế và 148 lần chuyển trái phép tiền ra nước ngoài. VKS cáo buộc, với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Phương đã chỉ đạo các bị can đồng phạm thực hiện hành vi chuyển tiền trái phép qua biên giới giữa Việt Nam và Hồng Kông với tổng số tiền chuyển trái phép đi và về là 426 triệu USD, tương đương 9.492 tỷ đồng.

Để có tiền chuyển ra nước ngoài, Phương đã câu kết với cán bộ ngân hàng và chỉ đạo nhân viên lập khống hồ sơ để vay vốn tại nhiều tổ chức tín dụng. Trong đó, Phương đã gây thiệt hại cho một ngân hàng ở Hà Nội hơn 42 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Truy nã 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa phối hợp Công an phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1996, trú khóm Tân Thành, phường Sa Đéc là đối tượng truy nã ra đầu thú.

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Kenya sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này. Các trường hợp tử vong do lũ lụt ở Kenya được ghi nhận sau đợt mưa lớn bắt đầu diễn ra từ 1 tuần trước.

6 sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

6 sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cử sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan. Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 dự và chủ trì buổi lễ.

Mang hung khí, bom xăng hỗn chiến, hai đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người

Mang hung khí, bom xăng hỗn chiến, hai đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Gia Bảo (17 tuổi, trú phường Nam Nha Trang) và Trần Kim Khang (18 tuổi, trú phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Xem thêm