Thứ Hai, 19/01/2026 20:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bỏ mạng vì kẻ cướp ngân hàng

(ANTV) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cướp ngân hàng. Các đối tượng gây án chủ yếu là vì nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả nên hành vi hết sức manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả chống trả lực lượng chức năng và tước đoạt mạng sống của người khác để thực hiện bằng được hành vi cướp tài sản. Lực lượng bảo vệ và nhân viên ngân hàng và người dân đến giao dịch là những đối tượng bị đe dọa trực tiếp trong các tình huống xảy ra cướp ngân hàng.

Manh động táo tợn là hành vi của 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng vào chiều 22/11/2023 tại TP Đà Nẵng. Các đối tượng đã dùng cả súng và dao xông vào thực hiện hành vi uy hiếp nhân viên ngân hàng. Chúng đã gây nên cái chết thương tâm cho 1 bảo vệ.

Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, phòng giao dịch Ngũ Hành Sơn là hiện trường xảy ra vụ cướp táo tợn vào chiều 22/11/2023. Vào khoảng 13 giờ 30  phút cùng ngày, có 2 thanh niên bịt kín người, cầm súng và dao xông vào ngân hàng khiến toàn thể nhân viên và khách hàng hoảng loạn.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà nẵng và Công an quận Ngũ Hành Sơn đã khẩn trương có mặt triển khai các biện pháp truy tìm. Sau 1 giờ nỗ lực, 2 nghi phạm bị bắt giữ là Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi) trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và Trần Văn Trí (22 tuổi) trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Vì đều nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả nên khi được rủ đi cướp ngân hàng, các đối tượng đều thống nhất và bàn bạc chuẩn bị. Lúc chuông báo động vang lên, Cường và Trí bỏ chạy thì bị anh Trần Minh Thành (50 tuổi) trú quân Thanh Khê, là bảo vệ của ngân hàng ngăn cản, chống trả quyết liệt. Cường đâm anh Thành để thoát thân, khiến anh trọng thương và tử vong khi được đưa đi cấp cứu.

Như vậy, do có sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Ngũ Hành Sơn đã giúp truy xét, kịp thời bắt giữ cả 2 đối tượng trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Ngày 15/11/2023, Công an TX. Cửa Lò (Nghệ An) phối hợp Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995, trú phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) khi đang lẩn trốn tại xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Nguyễn Tuấn Anh là đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn tại ngân hàng Agribank Chi nhánh Cửa Lò (TX. Cửa Lò, Nghệ An) chiều một ngày trước.

Được biết, trước khi bị bắt giữ, Nguyễn Tuấn Anh đang là Phó Giám đốc chi nhánh Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Nguyễn Tuấn Anh chưa có tiền án, tiền sự.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Nguyễn Tuấn Anh đã khai nhận, do nợ nần nhiều nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản tại ngân hàng để lấy tiền trả nợ.

Cụ thể, khoảng 14 giờ 18 phút ngày 14/11/2023, Nguyễn Tuấn Anh đi xe máy đến trụ sở ngân hàng Agribank chi nhánh Cửa Lò, rồi mang theo con dao xông vào quầy giao dịch của ngân hàng. Để không bị nhận diện, đối tượng đội mũ bảo hiểm, mặt đeo khẩu trang.

Tại đây, Nguyễn Tuấn Anh dí dao vào cổ nữ nhân viên Hoàng Thị Hằng (SN 1982), yêu cầu mở két để lấy tiền. Quá trình này, một số nam nhân viên tại quầy hô hoán bắt cướp nên Tuấn Anh thả nữ nhân viên ra bỏ chạy, mà chưa cướp được tài sản.

Bị một số người truy đuổi, Tuấn Anh dùng dao đe dọa chống trả rồi leo lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường. Đến 14 giờ 30 phút ngày 15/11, Công an Nghệ An đã bắt giữ Tuấn Anh, đồng thời thu giữ 1 chiếc xe máy hiệu Wave alpha, 1 con dao, 1 điện thoại di động.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến những vụ cướp ngân hàng có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Trong đó có thể kể đến là một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên lười lao động, muốn có tiền nhưng không phải đi làm nên thực hiện hành vi cướp tài sản. Một số đối tượng thì tiếp xúc với những phim ảnh, những trò game bạo lực nên bị ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội.

Thậm chí, một số đối tượng cờ bạc, cá độ bóng đá dẫn đến thua lỗ, không có tiền trả nợ đành làm liều nên đã thực hiện hành vi cướp tài sản sản tại ngân hàng. Ngoài ra, hệ thống đảm bảo an ninh ngân hàng, lực lượng bảo vệ ở một số ngân hàng còn có những sơ hở, thiếu cảnh giác dẫn đến các đối tượng nảy sinh ý định cướp ngân hàng.

Qua những vụ việc thực tế cho thấy, ngân hàng là nơi tập trung, lưu trữ nhiều tiền bạc và luôn là mục tiêu nhìn ngó của tội phạm hình sự. Vì vậy, đòi hỏi các ngân hàng phải tăng cường hơn nữa công tác an ninh tại trụ sở làm việc. Họ có thể bổ sung lực lượng bảo vệ ngay cả bên trong ngân hàng nếu “khách hàng” có biểu hiện nghi vấn thì có thể báo động từ xa và chủ động hơn trong việc phòng ngừa các hành vị phạm tội, đồng thời cũng hạn chế được sự liều lĩnh của những kẻ cướp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm