(ANTV) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cướp ngân hàng. Các đối tượng gây án chủ yếu là vì nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả nên hành vi hết sức manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả chống trả lực lượng chức năng và tước đoạt mạng sống của người khác để thực hiện bằng được hành vi cướp tài sản. Lực lượng bảo vệ và nhân viên ngân hàng và người dân đến giao dịch là những đối tượng bị đe dọa trực tiếp trong các tình huống xảy ra cướp ngân hàng.
Manh động táo tợn là hành vi của 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng vào chiều 22/11/2023 tại TP Đà Nẵng. Các đối tượng đã dùng cả súng và dao xông vào thực hiện hành vi uy hiếp nhân viên ngân hàng. Chúng đã gây nên cái chết thương tâm cho 1 bảo vệ.
Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, phòng giao dịch Ngũ Hành Sơn là hiện trường xảy ra vụ cướp táo tợn vào chiều 22/11/2023. Vào khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, có 2 thanh niên bịt kín người, cầm súng và dao xông vào ngân hàng khiến toàn thể nhân viên và khách hàng hoảng loạn.
Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà nẵng và Công an quận Ngũ Hành Sơn đã khẩn trương có mặt triển khai các biện pháp truy tìm. Sau 1 giờ nỗ lực, 2 nghi phạm bị bắt giữ là Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi) trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và Trần Văn Trí (22 tuổi) trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Vì đều nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả nên khi được rủ đi cướp ngân hàng, các đối tượng đều thống nhất và bàn bạc chuẩn bị. Lúc chuông báo động vang lên, Cường và Trí bỏ chạy thì bị anh Trần Minh Thành (50 tuổi) trú quân Thanh Khê, là bảo vệ của ngân hàng ngăn cản, chống trả quyết liệt. Cường đâm anh Thành để thoát thân, khiến anh trọng thương và tử vong khi được đưa đi cấp cứu.
Như vậy, do có sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Ngũ Hành Sơn đã giúp truy xét, kịp thời bắt giữ cả 2 đối tượng trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Ngày 15/11/2023, Công an TX. Cửa Lò (Nghệ An) phối hợp Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995, trú phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) khi đang lẩn trốn tại xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Nguyễn Tuấn Anh là đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn tại ngân hàng Agribank Chi nhánh Cửa Lò (TX. Cửa Lò, Nghệ An) chiều một ngày trước.
Được biết, trước khi bị bắt giữ, Nguyễn Tuấn Anh đang là Phó Giám đốc chi nhánh Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Nguyễn Tuấn Anh chưa có tiền án, tiền sự.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Nguyễn Tuấn Anh đã khai nhận, do nợ nần nhiều nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản tại ngân hàng để lấy tiền trả nợ.
Cụ thể, khoảng 14 giờ 18 phút ngày 14/11/2023, Nguyễn Tuấn Anh đi xe máy đến trụ sở ngân hàng Agribank chi nhánh Cửa Lò, rồi mang theo con dao xông vào quầy giao dịch của ngân hàng. Để không bị nhận diện, đối tượng đội mũ bảo hiểm, mặt đeo khẩu trang.
Tại đây, Nguyễn Tuấn Anh dí dao vào cổ nữ nhân viên Hoàng Thị Hằng (SN 1982), yêu cầu mở két để lấy tiền. Quá trình này, một số nam nhân viên tại quầy hô hoán bắt cướp nên Tuấn Anh thả nữ nhân viên ra bỏ chạy, mà chưa cướp được tài sản.
Bị một số người truy đuổi, Tuấn Anh dùng dao đe dọa chống trả rồi leo lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường. Đến 14 giờ 30 phút ngày 15/11, Công an Nghệ An đã bắt giữ Tuấn Anh, đồng thời thu giữ 1 chiếc xe máy hiệu Wave alpha, 1 con dao, 1 điện thoại di động.
Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến những vụ cướp ngân hàng có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Trong đó có thể kể đến là một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên lười lao động, muốn có tiền nhưng không phải đi làm nên thực hiện hành vi cướp tài sản. Một số đối tượng thì tiếp xúc với những phim ảnh, những trò game bạo lực nên bị ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội.
Thậm chí, một số đối tượng cờ bạc, cá độ bóng đá dẫn đến thua lỗ, không có tiền trả nợ đành làm liều nên đã thực hiện hành vi cướp tài sản sản tại ngân hàng. Ngoài ra, hệ thống đảm bảo an ninh ngân hàng, lực lượng bảo vệ ở một số ngân hàng còn có những sơ hở, thiếu cảnh giác dẫn đến các đối tượng nảy sinh ý định cướp ngân hàng.
Qua những vụ việc thực tế cho thấy, ngân hàng là nơi tập trung, lưu trữ nhiều tiền bạc và luôn là mục tiêu nhìn ngó của tội phạm hình sự. Vì vậy, đòi hỏi các ngân hàng phải tăng cường hơn nữa công tác an ninh tại trụ sở làm việc. Họ có thể bổ sung lực lượng bảo vệ ngay cả bên trong ngân hàng nếu “khách hàng” có biểu hiện nghi vấn thì có thể báo động từ xa và chủ động hơn trong việc phòng ngừa các hành vị phạm tội, đồng thời cũng hạn chế được sự liều lĩnh của những kẻ cướp.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.