Thứ Ba, 13/01/2026 22:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lên án hành vi chống người thi hành công vụ

BT

(ANTV) -Theo thống kê, thì có hơn 90% số vụ chống người thi hành công vụ là chống lại lực lượng công an. Thời gian gần đây, số vụ chống người thi hành công vụ lại đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp và mức độ ngày càng nguy hiểm, đặc biệt là sự chống đối với lực lượng Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ.

Đoạn clip với thời lượng 16 giây, khiến nhiều người xem phải bàng hoàng. Vụ việc xảy ra vào ngày 14/7 tại Hải phòng, 1 chiếc xe sau khi bị tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu dừng xe vì có hành vi vi phạm tín hiệu đèn giao thông. Song tài xế này đã không chấp hành, nhấn ga bỏ chạy. Ngay cả khi hất 1 chiến sỹ CSGT lên nắp capo, tài xế vẫn không dừng xe. Những hình ảnh clip đã thu hút sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng.  Không ít các ý kiến cư dân mạng (CDM) bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ trước hành vi nguy hiểm của người tài xế và đều cho rằng tài xế quá manh động.

Tài khoản Nguyen trung chia sẻ: Quá nguy hiểm, nếu chẳng may chiến sỹ CSGT tuột tay là nguy hiểm đến tính mạng. Xử phạt kịch khung tài xế này để răn đe các trường hợp khác.

Còn Facebook Tmkhang bày tỏ: Đã vi phạm giao thông còn cố tình đâm vào lực lượng cảnh sát, tài xế này quá coi thường pháp luật rồi.

Vào chiều ngày 15/7, người tài xế trong vụ việc tại Hải Phòng đã ra trình diện Công an huyện An Lão. Công an xác định hành vi của người tài xế có dấu hiệu tội Chống người thi hành công vụ.

Cơ quan chức năng cho biết, cách đây 5 tháng, người tài xế này cũng đã bị Công an TP Hải Phòng xử phạt 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Nhiều ý kiến CDM cho rằng: với các đối tượng chống lại lực lượng CSGT cẩn phải có chế tài xử lý hành vi nghiêm minh, răn đe, làm bài học cảnh tỉnh.

Trước đó, vào đầu tháng 4 trên đường Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Người tài xế lái chiếc xe SUV màu trắng, sau khi thấy lực lượng chức năng đã bất ngờ tăng ga lao thẳng vào tổ công tác CSGT đang làm nhiệm vụ. Một chiến sỹ đã bị hất văng lên nắp capô ô tô.

Còn vào cuối tháng 2/2024…Tại Long An, 1 tổ công tác cảnh sát giao thông huyện Thạnh Hóa khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên tỉnh lộ 817 đã nhìn thấy 3 xe máy đậu lấn chiếm lòng đường nên đã dừng lại nhắc nhở.

Khi đó, 1 đối tượng đã có hành vi chửi, đạp đổ xe môtô đặc chủng và đánh 2 chiến sỹ cảnh sát giao thông. Hành vi của đối tượng được xác định là chống người thi hành công vụ.

Vào cuối tháng 1/2024, một tài xế ôtô bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù về tội "Giết người" sau khi có hành vi hất cảnh sát lên nắp capo.

Điểm lại 1 số vụ việc cho thấy, các đối tượng rất manh động và liều lĩnh. Lái xe thiếu trách nhiệm, không an toàn. Coi thường tính mạng của người tham gia giao thông, coi thường pháp luật.

Bên cạnh 1 số ý kiến lo lắng và mong muốn lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ, cần chủ động các kỹ năng phòng tránh, bảo đảm sự an toàn về tính mạng thì, 1 số ý kiến cũng thẳng thắn đề nghị chính những người tài xế - hãy nâng cao ý thức tham gia giao thông 1 cách an toàn, và văn minh.

Hành vi chống đối lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ là hành vi vi phạm pháp luật, là hồi chuông báo động về sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông. Và những hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Ngăn chặn nhóm học sinh chế tạo số lượng lớn pháo nổ

Ngăn chặn nhóm học sinh chế tạo số lượng lớn pháo nổ

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thì tình hình các hoạt động liên quan đến pháo nổ trái phép luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại xã Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn vụ việc một nhóm học sinh học theo các clip trên mạng xã hội đã chế tạo, tàng trữ số lượng lớn pháo nổ trái phép.

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

Xem thêm