
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi tự xưng cơ sở tôn giáo, thờ tự, mượn việc nuôi trẻ em để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi và nhiều tội danh khác xảy ra ở "Tịnh thất Bồng Lai" hay còn có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
Vụ việc khiến dư luận bày tỏ sự bức xúc, và đề nghị có hình thức xử lý nghiêm minh, răn đe và triệt để đối với các hành vi của các đối tượng. Xung quanh vấn đề này, mục góc nhìn chuyên gia đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Ngô Hữu Thảo - Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Phó Viện trưởng Viện Tôn giáo tín ngưỡng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Theo kết quả điều tra, vào đầu năm 2014, bà Cao Thị Cúc đã sửa chữa khu đất ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thành điểm tu tại gia.
Năm 2015, ông Lê Tùng Vân chuyển về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc và nhận nuôi con nuôi làm từ thiện. Tuy nhiên qua điều tra đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc không phải trẻ mồ côi. Những đứa trẻ này đều có mẹ ở cùng. Thời gian qua, những người tại tịnh thất Bồng Lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, nhằm trục lợi cá nhân.
Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân làm lễ đổi tên "Tịnh thất Bồng Lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".
Tháng 11/2021, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết vụ việc tại tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng đã có văn bản khẳng định "Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tu viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý". Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo.
(ANTV) - Bộ Xây dựng đề xuất cho phép UBND cấp tỉnh được chỉ định thầu, thay vì tổ chức đấu thầu khi lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đề xuất này nhằm rút ngắn thời gian triển khai, vốn có thể mất đến 300 ngày nếu thực hiện đầy đủ các thủ tục như hiện hành.
(ANTV) - Mỹ vừa tiếp tục chứng kiến một vụ xả súng thương tâm tại bang New Mexico, khiến 18 người bị thương và 3 người thiệt mạng. Vụ nổ súng xảy ra tại cuộc trình diễn ôtô độ trái phép trong công viên Tuổi trẻ ở thành phố sa mạc Las Cruces.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo ai là người bị hại liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật của Trần Đình Toan, đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (qua Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) để trình báo, phối hợp giải quyết.
(ANTV) - Chiều 22/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xô xát giữa bảo vệ Ga Thủ Đức (tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên) và một tài xế công nghệ. Nguyên nhân nhanh chóng được xác định.
(ANTV) - Sau khi tiếp nhận thông tin nhiều người Việt Nam có người thân đang sinh sống ở nước ngoài bị các đối tượng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Đức (31 tuổi), trú tỉnh Quảng Trị là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ việc liên quan đến đoạn clip xe tải đánh võng, chèn ép ô tô con khi lưu thông trên cầu vượt Bắc Hồng.
(ANTV) - Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với ông Nguyễn Văn Kiên (40 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa) với số tiền 42,5 triệu đồng.
(ANTV) - Thời gian qua, lợi dụng việc lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội, không ít đối tượng đã lợi dụng, giả mạo cơ quan chức năng để gửi thông báo kết quả phạt nguội. Do không nắm rõ quy trình xử lý của lực lượng chức năng, không ít người dân đã bị kẻ xấu chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Hà Nội: Không xem xét cho nghỉ hưu trước tuổi với cán bộ có năng lực nổi trội; Ban hành quy chế tuyển sinh đại học năm 2025 với nhiều điểm mới; TP HCM đề xuất bắn pháo hoa vào các tối thứ bảy trong 5 tuần liên tiếp...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi về khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, làm 1 người tử vong, trên 20 ha rừng bị thiệt hại, đến nay, đám cháy đã được dập tắt.