Thứ Bảy, 21/02/2026 06:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo các chiêu lừa đảo kiểu mới

BT

(ANTV) - Công an nhận định, tội phạm trên không gian mạng thời điểm hiện nay thường lợi dụng triệt để tâm lý hám lợi của người dân để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Không dừng lại ở những cá nhân riêng lẻ, tội phạm mạng còn có cả kịch bản được dàn dựng, chuẩn bị sẵn và có thể sử dụng để ứng phó theo diễn biến tâm lý của "con mồi".

Sau ít ngày tham gia đấu giá “đá quý” trên nền tảng Facebook, một nạn nhân đã bị các đối tượng dàn dựng với những chiêu thức tinh vi, vét sạch gần 20 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Một nạn nhân khác trình báo khi đang ở phòng trọ thì nhận được điện thoại của một người lạ.

Người này hướng dẫn tham gia cài đặt ứng dụng Tikpro, thực hiện tạo tài khoản và khai báo tài khoản ngân hàng. Sau khi làm một số nhiệm vụ trên cộng đồng Tikpro, như: Nhấn like, chia sẻ video,… chỉ trong một đêm, người này được trả thù lao lên đến 15 triệu đồng.

Các đối tượng thông báo muốn được tiền công cao gấp nhiều lần thì chỉ cần nạp thêm tiền vào ứng dụng này. Sau 3 lần nạp tiền với tổng số tiền lên đến 150 triệu đồng, nạn nhân nghĩ sẽ kiếm được nhiều tiền gấp bội nhưng thực tế không thể thực hiện lệnh rút tiền.

Chúng chiêu dụ nạn nhân, muốn lấy lại tiền đã nạp thì phải chuyển thêm tiền nếu không tài khoản sẽ bị đóng băng vĩnh viễn. Sau khi làm theo yêu cầu thì các đối tượng chặn liên hệ và biến mất.

Để không bị lừa đảo, mỗi người dân trước hết cần tự trang bị cho mình kiến thức nhất định, trong mọi hoàn cảnh không tin vào những lời dụ dỗ kiếm tiền nhanh chóng của các đối tượng bởi việc kiếm tiền nhanh chóng trên không gian mạng thường là lừa đảo.

Khi phát hiện sự việc có phương thức, thủ đoạn như trên, đề nghị người dân cung cấp thông tin ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an các tỉnh để được xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Khoảng 4h sáng nay, sau 3 giờ đồng hồ tích cực tìm kiếm, Công an xã Tây Yên Tử và Tổ bảo vệ Công ty Dịch vụ Tây Yên Tử đã nhanh chóng tìm kiếm, đưa 4 du khách bị lạc trong rừng khi tham quan Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thuộc xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh về nơi an toàn.

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự an toàn của người dân, đặc biệt trong dịp Tết - thời điểm nhu cầu vui chơi, đi lại, tụ tập của Nhân dân tăng cao. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững cuộc sống bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và chất lượng tăng trưởng, việc thu hút chất xám, kinh nghiệm quản trị và mạng lưới quốc tế đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các đô thị lớn. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đầu tàu kinh tế của cả nước đang lựa chọn một hướng đi chiến lược đó là kết nối nguồn lực kiều bào để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Nhằm tạo điều kiện để người dân du xuân, tìm hiểu lịch sử – văn hóa Thủ đô trong những ngày đầu năm mới, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, từ ngày 20 đến 22/2/2026 (tức mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), người dân và du khách sẽ được miễn phí tham quan 17 điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do thành phố Hà Nội quản lý.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị và chợ dân sinh đã mở cửa trở lại. Nguồn cung hàng hóa khá dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay tăng giá đột biến.

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng “Thành phố không ma túy”, Công an thành phố Đà Nẵng không chỉ kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy mà còn chú trọng công tác hỗ trợ người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong khi không khí du xuân vẫn rộn ràng ở nhiều nơi, thì tại các vùng chuyên canh nông nghiệp, nhịp lao động đã hối hả trở lại. Tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức – một trong những vựa rau, hoa màu lớn của Thủ đô – bà con nông dân đã ra đồng sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân năm mới 2026.

Xem thêm