(ANTV) - Công an nhận định, tội phạm trên không gian mạng thời điểm hiện nay thường lợi dụng triệt để tâm lý hám lợi của người dân để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Không dừng lại ở những cá nhân riêng lẻ, tội phạm mạng còn có cả kịch bản được dàn dựng, chuẩn bị sẵn và có thể sử dụng để ứng phó theo diễn biến tâm lý của "con mồi".
Sau ít ngày tham gia đấu giá “đá quý” trên nền tảng Facebook, một nạn nhân đã bị các đối tượng dàn dựng với những chiêu thức tinh vi, vét sạch gần 20 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Một nạn nhân khác trình báo khi đang ở phòng trọ thì nhận được điện thoại của một người lạ.
Người này hướng dẫn tham gia cài đặt ứng dụng Tikpro, thực hiện tạo tài khoản và khai báo tài khoản ngân hàng. Sau khi làm một số nhiệm vụ trên cộng đồng Tikpro, như: Nhấn like, chia sẻ video,… chỉ trong một đêm, người này được trả thù lao lên đến 15 triệu đồng.
Các đối tượng thông báo muốn được tiền công cao gấp nhiều lần thì chỉ cần nạp thêm tiền vào ứng dụng này. Sau 3 lần nạp tiền với tổng số tiền lên đến 150 triệu đồng, nạn nhân nghĩ sẽ kiếm được nhiều tiền gấp bội nhưng thực tế không thể thực hiện lệnh rút tiền.
Chúng chiêu dụ nạn nhân, muốn lấy lại tiền đã nạp thì phải chuyển thêm tiền nếu không tài khoản sẽ bị đóng băng vĩnh viễn. Sau khi làm theo yêu cầu thì các đối tượng chặn liên hệ và biến mất.
Để không bị lừa đảo, mỗi người dân trước hết cần tự trang bị cho mình kiến thức nhất định, trong mọi hoàn cảnh không tin vào những lời dụ dỗ kiếm tiền nhanh chóng của các đối tượng bởi việc kiếm tiền nhanh chóng trên không gian mạng thường là lừa đảo.
Khi phát hiện sự việc có phương thức, thủ đoạn như trên, đề nghị người dân cung cấp thông tin ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an các tỉnh để được xử lý kịp thời.
(ANTV) - Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, các công trình chống ngập đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, kéo theo việc dựng rào chắn và thu hẹp mặt đường, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phương tiện lớn, vì thế áp lực giao thông cũng gia tăng rõ rệt. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết linh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa duy trì việc đi lại của người dân.
(ANTV) - Giữa những áp lực ngày càng lớn của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí sinh hoạt gia tăng, thông tin TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho người dân thành phố đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong phát triển giao thông công cộng, không chỉ nhằm hỗ trợ người dân đi lại mà còn kỳ vọng tạo ra cú hích thay đổi thói quen di chuyển.
(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, một số địa phương đã có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác, thay vì chỉ tập trung xử phạt.
(ANTV) - An toàn thực phẩm trong trường học là nơi đáng lẽ phải là môi trường an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em nhưng lại đang đứng trước những mối lo ngại về thực phẩm bẩn bủa vây. Những ngày vừa qua, vụ việc đường dây tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh vào các bếp ăn, trong đó có nhiều trường học tại Hà Nội, đang khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ.
(ANTV) - Diễn ra từ 15 đến 17/2 âm lịch, lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, năm đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt bị can để tạm giam đối Phạm Văn Lộc (SN 1980, trú tại phường Mường Thanh) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
(ANTV) - Giới chức Mỹ vừa qua cho biết đã bắt giữ một công dân nước này với cáo buộc đăng tải nhiều nội dung trên Facebook nhằm đe dọa sát hại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, đối tượng bị bắt là Andrew Emerald, 45 tuổi, cư trú tại bang Massachusetts.
(ANTV) - Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng nước Đức” do đài ARD tiến hành và công bố ngày 2/4, mức độ hài lòng của người dân Đức với chính phủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)-Dân chủ Xã hội (SPD) đang giảm mạnh. 84% số người được hỏi không hài lòng với hoạt động của chính phủ, mức cao kỷ lục kể từ khi Thủ tướng Đức lên nắm quyền vào tháng 5/2025.
(ANTV) - Công an xã Đại Xuyên (Hà Nội) đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định cơ chế tạm ứng ngân sách trung ương cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong bối cảnh dư địa của quỹ hiện hữu gần như đã cạn kiệt. Theo đề xuất, mức chi tạm ứng ban đầu có thể lên tới 4.000 - 5.000 đồng mỗi lít xăng dầu nhằm hỗ trợ điều hành giá trong ngắn hạn.