Thứ Hai, 15/12/2025 01:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phát hiện tài xế xe khách sử dụng bộ giấy tờ giả

(ANTV) - Mới đây, thêm một vụ việc tài xế xe khách sử dụng bộ giấy tờ xe giả để chở khách bị lực lượng chức năng phát hiện. Đáng lo ngại, việc sử dụng các loại giấy tờ giả mạo này để lưu thông phương tiện không đủ điều kiện an toàn sẽ là nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Giấy tờ giả nhưng sẽ gây tai họa thật.

Sáng 12/6, Tổ công tác đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ tại tuyến đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, HN đã phát hiện phương tiện xe khách loại 46 giường nằm có vi phạm lỗi đón trả khách tại nơi có biển cấm.

Quá trình xử lý, tài xế đã xuất trình một sổ đăng kiểm, một giấy đăng ký xe và tem kiểm định, tem nộp phí sử dụng đường bộ. Tổ công tác của Đội 6 đã phát hiện toàn bộ số giấy tờ trên đều là giấy tờ giả.  

Trình bày với tổ công tác, chủ xe nói mua số Giấy tờ giả này từ một người không quen biết trên mạng xã hội. Điều đáng nói, chủ phương tiện đã sử dụng số giấy tờ giả trên từ tháng 2/2023 đến nay nhằm phục vụ kinh doanh vận tải. Xe chạy tuyến Lạng Sơn - Hà Tĩnh với cự ly vận chuyển gần 500km hoàn toàn không có kiểm định.

Liên tiếp trong những tháng trước đó, lực lượng công an các đơn vị, địa phương phát hiện các trường hợp xe ô tô vận tải khách đều đã hết hạn lưu hành nhưng cả chủ xe và tài xế vẫn tìm cách đưa vào khai thác, sử dụng.

Hậu quả nhãn tiền của hành vi này là gây ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra vào tháng 1-2023 tại tỉnh Hòa Bình do lái xe sử dụng xe đã hết hạn đăng kiểm, mua đăng kiểm giả. Xe mất phanh gây tai nạn khiến 3 người tử vong, 18 người bị thương. Tài xế đã bị khởi tố do hành vi vi phạm nghiêm trọng này.

Trước đó, tháng 11.2022, một chiếc xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm cũng gây ra vụ tai nạn khiến 1 nữ sinh thiệt mạng. Vụ việc xảy ra tại Phú Quốc, Kiên Giang.

Hiện nay, hành vi mời chào mua bán các loại giấy tờ xe, trong đó có cả GPLX giả diễn ra khá phổ biến trên mạng xã hội…

Như vậy, phương tiện thì không đủ điều kiện an toàn để lưu hành và người điều khiển cũng không được đào tạo mà sử dụng PGLX giả thì…hậu quả sẽ là khôn lường.

Những hình thức xử lý thích đáng, những bản án nghiêm khắc đối với các chủ xe, tài xế có hành vi sử dụng giấy tờ xe, GPLX giả là rất cần thiết.

Nhưng hậu quả nghiêm trọng từ những hành vi vi phạm này mới là lời cảnh tỉnh đối với những ai còn bất chấp pháp luật, coi thường sự an toàn của bản thân, của hành khách và những người tham gia giao thông khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm