Thứ Ba, 18/06/2024 09:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo một mô hình mạo danh lừa tiền từ thiện tinh vi

(ANTV) - Mới đây, tổ chức cộng đồng Sài Gòn Children phát đi cảnh báo một mô hình mạo danh lừa tiền từ thiện tinh vi. Không những làm giả chữ ký, con dấu của tổ chức, các đối tượng còn cài cắm người tự xưng nhân viên ngân hàng phát hành chứng chỉ quỹ. Tạo áp lực bằng các văn bản làm giả, nhóm đối tượng đã lừa được trường hợp chuyển số tiền gần 1 tỷ đồng.

Một nữ nhân viên văn phòng tại Nha Trang, Khánh Hòa đã gọi cầu cứu lên văn phòng tổ chức cộng đồng Sài Gòn Children tại TP.HCM báo về nhóm đối tượng lừa chuyển số tiền gần 1 tỷ đồng chỉ trong chưa đầy 12 tiếng.

Thủ đoạn tiếp theo, admin sẽ chuyển nhóm hội thoại từ Messenger, Facebook sang một nhóm Telegram do một “cố vấn” điều phối. Nhóm này có sự tham gia của 1 người đóng vai nhân viên ngân hàng Techcombank và 2-3 nhà hảo tâm “bất thường”.

Vụ việc diễn ra từ 8h sáng – 8h tối thứ bảy 11/3 với hứa hẹn sáng Chủ nhật vào giờ làm việc, ngân hàng sẽ hoàn đủ tiền. Tuy nhiên, đến 12/3, tất cả tin nhắn trong nhóm Telegram đã xóa không dấu vết. Các số điện thoại cũng không liên lạc được.

Khi đóng vai nhà hảo tâm có nhu cầu tham gia đóng tiền, một “cố vấn” còn vẽ ra lời hứa hẹn hấp dẫn là khoản tiền từ thiện có sinh lời, được đảm bảo bằng chứng chỉ quỹ.

Liên hệ trực tiếp tổ chức Sài Gòn Children tại đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM; đại diện quốc gia khẳng định không có chương trình đầu tư sinh lời nào dành cho nhà hảo tâm. Ngoài ra, số tài khoản để hỗ trợ các bé trong chương trình là số tài khoản mang tên quỹ; không có một cá nhân nào tại Việt Nam được ủy quyền để nhận tiền dưới danh nghĩa của Sài Gòn Children.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đăng tải lên trang chính thức cảnh báo mạo danh Sài Gòn Children. Tổ chức Sài Gòn Children đã gửi đơn trình báo lên Công an TP.HCM và cơ quan an ninh mạng về tình trạng này.

Được biết, đã có 2 nữ nạn nhân khác tại Đà Nẵng và Hà Nội cũng bị lừa chuyển tiền với số tiền lần lượt là 600 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật "xanh" đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, thị trường vàng trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Để ổn định thị trường vàng, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua - bán vàng. Theo đó, sau ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Xem thêm