Thứ Hai, 19/01/2026 10:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo một mô hình mạo danh lừa tiền từ thiện tinh vi

(ANTV) - Mới đây, tổ chức cộng đồng Sài Gòn Children phát đi cảnh báo một mô hình mạo danh lừa tiền từ thiện tinh vi. Không những làm giả chữ ký, con dấu của tổ chức, các đối tượng còn cài cắm người tự xưng nhân viên ngân hàng phát hành chứng chỉ quỹ. Tạo áp lực bằng các văn bản làm giả, nhóm đối tượng đã lừa được trường hợp chuyển số tiền gần 1 tỷ đồng.

Một nữ nhân viên văn phòng tại Nha Trang, Khánh Hòa đã gọi cầu cứu lên văn phòng tổ chức cộng đồng Sài Gòn Children tại TP.HCM báo về nhóm đối tượng lừa chuyển số tiền gần 1 tỷ đồng chỉ trong chưa đầy 12 tiếng.

Thủ đoạn tiếp theo, admin sẽ chuyển nhóm hội thoại từ Messenger, Facebook sang một nhóm Telegram do một “cố vấn” điều phối. Nhóm này có sự tham gia của 1 người đóng vai nhân viên ngân hàng Techcombank và 2-3 nhà hảo tâm “bất thường”.

Vụ việc diễn ra từ 8h sáng – 8h tối thứ bảy 11/3 với hứa hẹn sáng Chủ nhật vào giờ làm việc, ngân hàng sẽ hoàn đủ tiền. Tuy nhiên, đến 12/3, tất cả tin nhắn trong nhóm Telegram đã xóa không dấu vết. Các số điện thoại cũng không liên lạc được.

Khi đóng vai nhà hảo tâm có nhu cầu tham gia đóng tiền, một “cố vấn” còn vẽ ra lời hứa hẹn hấp dẫn là khoản tiền từ thiện có sinh lời, được đảm bảo bằng chứng chỉ quỹ.

Liên hệ trực tiếp tổ chức Sài Gòn Children tại đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM; đại diện quốc gia khẳng định không có chương trình đầu tư sinh lời nào dành cho nhà hảo tâm. Ngoài ra, số tài khoản để hỗ trợ các bé trong chương trình là số tài khoản mang tên quỹ; không có một cá nhân nào tại Việt Nam được ủy quyền để nhận tiền dưới danh nghĩa của Sài Gòn Children.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đăng tải lên trang chính thức cảnh báo mạo danh Sài Gòn Children. Tổ chức Sài Gòn Children đã gửi đơn trình báo lên Công an TP.HCM và cơ quan an ninh mạng về tình trạng này.

Được biết, đã có 2 nữ nạn nhân khác tại Đà Nẵng và Hà Nội cũng bị lừa chuyển tiền với số tiền lần lượt là 600 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.

Xem thêm