Thứ Tư, 18/06/2025 17:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lo ngại tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật dịp hè

(ANTV) - Nghỉ hè - học sinh, sinh viên không phải đến trường, mật độ phương tiện tham gia giao thông có chiều hướng giảm, công tác bảo đảm trật tự ATGT tưởng chừng sẽ bớt áp lực hơn. Song, hiện tượng vi phạm trật tự ATGT dưới hình thức tụ tập "biểu diễn" mô tô, xe máy của thanh, thiếu niên lại có xu hướng nóng lên. Ngoài ra, bước vào đầu hè, cơ quan công an cũng ghi nhận nhiều vụ việc thanh niên tụ tập đông, gây rối trật tự công cộng, ẩu đả, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Công an quận Hai Bà Trưng – Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với 20/25 thanh niên vi phạm pháp luật – gây rối trật tự công cộng.

Điều đáng nói, các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ. Được nghỉ hè nên rủ nhau tụ tập, đàn đúm rồi gây ra mâu thuẫn, vướng vào vòng lao lý.

Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Hành vi của các đối tượng tuy tuổi đời mới 18 vừa từ ghế nhà trường ra vẫn còn sự bồng bột. Thực ra thời gian, giờ giấc mà quản lý con cái có những gia đình giao xe cho con, thậm chí có cháu chưa đủ tuổi vị thành niên. 

Nguyên nhân được chỉ ra là do nghỉ hè, nhà trường thì "hết trách nhiệm", nhiều gia đình lại buông lỏng quản lý con em. Cơ quan chức năng nhận định, tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật đang có diễn biến phức tạp và ngày càng trẻ hóa.

Mỗi năm, cả nước ghi nhận hàng nghìn vụ việc vi phạm pháp luật do thanh thiếu niên gây ra. Vì vậy, việc quản lý học sinh, quản lý con em mình cần được gia đình, nhà trường phối hợp chặt chẽ, không chỉ trong thời gian học mà cả trong những ngày nghỉ hè. Thậm chí, cần phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thanh niên tạo những môi trường lành mạnh, để các em có những ngày hè thật ý nghĩa, tránh xa những tiêu cực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ nhà dân tại Hà Đông

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ nhà dân tại Hà Đông

Pháp luật 18/06/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 91/CĐ-TTg, yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ nhà dân tại số 08-TT35 khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Kịch bản lừa đảo và màn cưỡng đoạt tiền tại bến xe

Kịch bản lừa đảo và màn cưỡng đoạt tiền tại bến xe

Pháp luật 18/06/2025

(ANTV) - Từ bến xe Mỹ Đình về Lào Cai, hành trình hơn 300 cây số và sự cả tin đã mang lại cái giá đắt gấp nhiều lần tiền vé. Một câu chuyện đang khiến dư luận phẫn nộ, không chỉ vì hành vi cưỡng đoạt trắng trợn mà còn bởi cách mà một nhóm người đã lợi dụng lòng tin của người khác để dựng nên một “kịch bản lừa đảo”.

Mỹ: Việc G8 loại bỏ Nga khỏi nhóm là một sai lầm

Mỹ: Việc G8 loại bỏ Nga khỏi nhóm là một sai lầm

Thế giới 18/06/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moskva đồng tình với nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Canada, theo đó ông Trump cho rằng xung đột tại Ukraine lẽ ra không xảy ra nếu Nhóm G8 trước đây không xóa bỏ tư cách thành viên của Nga năm 2014, đồng thời gọi quyết định này là một sai lầm

Cảnh giác tội phạm gia tăng dịp hè

Cảnh giác tội phạm gia tăng dịp hè

Pháp luật 18/06/2025

(ANTV) - Tội phạm trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật và cố ý gây thương tích có thể xảy ra vào bất kì thời điểm nào trong năm, tuy nhiên vào mùa hè, loại tội phạm này thường có xu hướng gia tăng, nguyên nhân bởi hè là thời gian nhiều gia đình thường đi nghỉ mát dài ngày, các đối tượng tội phạm lợi dụng chủ nhà đi vắng để đột nhập hoặc lợi dụng việc nhà dân mở cửa để chờ đêm khuya, rạng sáng khi người dân đang ngủ say sau chuyến đi xa về, đột nhập qua tầng tum vào trong trộm tài sản.

Xem thêm