(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Ngày 15/9 vừa qua, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Huyền Trang, trú huyện Vũng Liêm mức án 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng từ tháng 6/2018 đến tháng 4/2020, bị cáo Trang đã đứng ra làm đầu thảo và tổ chức 29 dây hụi với 644 phần hụi với số tiền từ 300 ngàn đến 5 triệu đồng. Sau đó, Trang đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên bằng cách tự lấy ý kiến hụi viên kêu hốt hụi trong các dây hụi nhưng không hỏi ý kiến của các hụi viên; lập nhiều phần hụi khống vào các dây hụi, lập tên khống vào các dây hụi; gom tiền nhưng không giao cho hụi viên hoặc giao một phần để chiếm đoạt số tiền còn lại, tổng số tiền mà Trang chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng.
Nghị định số 19, ngày 19/02/2019 của Chính phủ đã có những quy định cụ thể về việc chơi hụi. Mặc dù vậy, nhiều người dân tham gia chơi hụi vẫn chưa am hiểu về những quy định của pháp luật đối với việc chơi hụi. Người tham gia chơi hụi chỉ dựa vào lời nói, lòng tin đối với chủ hụi, nên nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản là rất cao.
Từ đầu năm 2022 đến nay, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Vĩnh Long đã tiếp nhận, thụ lý nhiều vụ và hụi, với gần 1000 bị hại và người có liên quan, số tiền thiệt hại trên 20 tỷ đồng. Qua đó đã khởi tố điều tra đề nghị xử lý 4 vụ, 4 đối tượng lợi dụng việc tổ chức hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nếu người dân chọn hình thức chơi hụi để đầu tư tích lũy thì phải tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thận trọng khi lựa chọn chủ hụi và hụi viên cùng tham gia, vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như những vi phạm pháp luật trong quá trình chơi hụi.
(ANTV) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. ANTV Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.
(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - 81 năm, từ những con người bình dị, Quân đội Nhân dân Việt Nam ra đời và lớn lên cùng vận mệnh dân tộc. Hôm nay (22/12), trong dòng chảy của thời đại số, hình ảnh người lính tiếp tục được nhắc đến bằng sự tự hào, tin yêu và kỳ vọng của hàng triệu người dân trên không gian mạng.
(ANTV) - Một người đàn ông tại Đức vừa phá kỷ lục do chính ông thiết lập, khi sở hữu bộ sưu tập lên tới 11.000 quả cầu tuyết khác nhau, con số cao nhất từng được ghi nhận trên thế giới.
(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Thời tiết cực đoan và hiện tượng ấm lên nhanh tại Bắc Cực đang đe dọa sinh kế lâu đời của người dân vùng Lapland, khi đàn tuần lộc ngày càng khó tìm thức ăn giữa những lớp băng dày.
(ANTV) - Là đô thị lớn, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là ở nhiều tuyến phố nội đô, khu vực phố cổ. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là việc xe ô tô đậu xe trái phép, lấn chiếm làn đường, khiến cho lưu thông trở nên khó khăn và mất ATGT.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa công bố quyết định về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan đến vụ việc một người đàn ông tử vong trên đường dây trung thế vào ngày 7/12 vừa qua tại phường Tây Nha Trang.