Chủ Nhật, 03/03/2024 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đủ chiêu trò lừa đảo tinh vi trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho con người. Song, đi kèm với đó, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là lừa đảo qua mạng ngày càng phổ biến, tinh vi. Chúng thực hiện hành vi dưới nhiều hình thức dẫn đến việc nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân.

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Điện thoại của hai người đàn ông sinh sống tại Khánh Hòa đều nhận được tin nhắn: VCB Digibank thông báo tài khoản của quý khách hiện tại đã bị khóa”, kèm theo đó là một đường link đăng nhập vào trang web cũng có tên VCB để xác thực.

Thấy tin nhắn cũng nằm trong luồng tin nhắn của VCB nên không nghi ngờ gì cả hai người này đã đăng nhập vào đường link được gửi và làm theo hướng dẫn . Chỉ ít phút sau, một số tiền lớn trong tài khoản của họ đã không cánh mà bay.

Tình trạng giả mạo tin nhắn ngân hàng này đã xuất hiện một thời gian trước đây và nay có dấu hiệu quay trở lại.

Lợi dụng một số dịch vụ di động có chức năng hiển thị thông tin người gửi tin nhắn có thể tùy biến được, các đối tượng đã giả mạo tên của nhiều ngân hàng khác nhau, soạn các tin nhắn có nội dung cảnh báo tài khoản bị ngưng dịch vụ , tài khoản bị phát hiện kích hoạt trên thiết bị lạ hoặc tài khoản bị đăng ký một dịch vụ trả tiền, nếu muốn hủy khách hàng phải vào đường link trong tin nhắn để hủy hoặc xác thực lại thông tin tài khoản.

Khi nạn nhân thực hiện theo yêu cầu trong tin nhắn , họ có thể bị chiếm đoạt toàn bộ tài sản và hơn nữa là bị mất quyền kiểm soát tài khoản. Theo như trình báo của chị, có một đối tượng tự xưng là nhân viên của một trang thương mại điện tử lớn đang tuyển công tác viên bán hàng. Vì muốn kiếm thêm thu nhập nên chị đã nhiều lần chuyển khoản cho đối tượng và bị lừa với số tiền trên 100 triệu đồng

Thời gian qua, không ít người ở nhiều địa phương trên cả nước đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tuyển cộng tác viên online với mức lương “hấp dẫn”. Thủ đoạn phổ biến là sử dụng tài khoản Facebook ảo để đăng tin tuyển dụng và chạy quảng cáo khắp các mạng xã hội (Facebook, Zalo,…) với nội dung như "Tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki…".

Khi có người nhận làm việc, các đối tượng sẽ cho "hệ thống" tự động hoàn lại tiền mua hàng cộng thêm một khoản tiền hoa hồng dao động từ 10 - 20% khi cộng tác viên hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên. Việc hoàn tiền chỉ diễn ra nhanh chóng với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên để tạo lòng tin.

Sau khi tạo được lòng tin với các nạn nhân, các đối tượng dẫn dụ chốt nhiều đơn hàng với số tiền lớn ở những lần tiếp theo, sau đó đưa ra nhiều lý do để không hoàn tiền và thanh toán hoa hồng như: Cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi… Lúc này, nếu muốn nhận lại tiền, phía bên kia sẽ yêu cầu nạn nhân phải chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng để lấy lại số tiền trước đó, nếu không sẽ bị mất toàn bộ.

Với tâm lý muốn lấy lại tiền, nhiều người đã tin theo và liên tục chuyển khoản cho các đối tượng lừa đảo. Sau khi nạn nhân hết tiền để chuyển khoản hoặc phát hiện bị lừa, các đối tượng sẽ chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại, Facebook.

Trong thời đại bùng nổ các sàn giao dịch, thương mại điện tử, các đối tượng lừa đảo lợi dụng triệt để sơ hở của người dân, khách hàng để gây án.

Nhiều người, nhất là những bạn trẻ muốn tìm việc làm thêm hay những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà rảnh rỗi muốn có thêm thu nhập từ công việc online đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo kiểu này.

Để không bị sa vào bẫy của tội phạm lừa đảo, mỗi cá nhân cần chú ý:

Tuyệt đối không nên làm theo hướng dẫn như bấm vào các đường link, tên miền lạ, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài khoản và mất tiền oan; không truy cập, cài đặt ứng dụng từ các website, kho ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Người dân nên cảnh giác trước việc tuyển cộng tác viên làm việc online trên các trang mạng xã hội. Để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mọi người cần chủ động nâng cao nhận thức, kiến thức thông qua các phương tiện truyền thông về các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm