(ANTV) - "Cò bệnh viện" là cách gọi những người chuyên môi giới, mời chào, dẫn dụ bệnh nhân tại các cổng bệnh viện. Tình trạng này dẫn đến nhiều bệnh nhân bị lừa đảo, mất tiền, tốn kém. Thời gian vừa qua, mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần xử lý vi phạm nhưng cứ sau một thời gian im hơi lặng tiếng "cò" bệnh viện lại xuất hiện và thậm chí lần sau còn ngang nhiên, lộng hành hơn lần trước.
Dù đã có tới 9 tiền án, tiền sự, nhưng do ngựa quen đường cũ, Nguyễn Thị Thu Hà sinh năm 1972, trú tại tỉnh Lào Cai vẫn tiếp tục giở chiêu trò, mánh khóe lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức.
Thủ đoạn của Hà đó là đưa thông tin có người quen là bác sĩ, có thể nhờ xếp lịch phẫu thuật sớm và có thuốc giảm đau khi mổ với chi phí khoảng 5.000.000 đồng. Đối tượng đã tiếp cận với 2 người nhà bệnh nhân, sau đó gạ gẫm họ chung tiền, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đây chỉ là 1 trong hàng chục trường hợp các đối tượng phạm tội hình sự bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ trong thời gian vừa qua tại bệnh viện Việt Đức. Là cơ sở thăm khám, điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân, nên mỗi ngày, lượng người ra vào bệnh viện là rất lớn và phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng cò đã trà trộn để hoạt động với đủ chiêu trò, mánh khóe.
Trung tá Tống Đăng Công – Đội trưởng Đội CSHS – Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người bệnh và người nhà bệnh nhân để tiếp cận và đưa ra thông tin mình có thể đủ, có cái mối quan hệ hoặc có khả năng tiếp cận để đề nghị giúp đỡ. Sau khi mà được người nhà hoặc người bệnh đưa tiền cho đối tượng thì đối tượng 1 là lợi dụng đám đông có thể lấy lí do là đi tìm gặp bác sĩ yêu cầu bị hại ngồi ở đấy để đợi, chờ và lợi dụng cái việc rất là đông trong bệnh viện hoặc là nhiều đường đi lối lại trong bệnh viện đã tẩu thoát và chiếm đoạt số tiềm chiếm đoạt.
Theo đại diện các bệnh viện, sự lộng hành của cò bệnh viện cũng xuất phát từ lý do, đó là một bộ phận người khám chữa bệnh lại tự chủ động tìm đến các dịch vụ này.
Chính vì vậy đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng hoạt động. Để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi này, nhiều giải pháp đang được bệnh viện triển khai.
Bác sĩ Nguyễn Minh Thành - Trưởng phòng Quản trị Bệnh viện Việt Đức thông tin, hàng ngày chúng tôi phải giao ban với đơn vị bảo vệ để hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị bảo vệ thực hiện các nhiệm vụ như là tuần tra thường xuyên để ngăn ngừa những trường hợp giả mạo. Thứ hai là chúng tôi tuyên truyền bằng loa ở tại các vị trí tập trung đông người. Thứ ba nữa là, tại các vị trí tập trung đông người, chúng tôi đều có những cái biển cảnh báo cho người bệnh và người nhà biết.
Lực lượng chức năng cũng đưa ra khuyến cáo, khi đến các bệnh viện thăm khám chữa bệnh, đề nghị người dân cần phải nghiêm túc chấp hành đầy đủ theo sự hướng dẫn và chỉ định trực tiếp của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế để đảm bảo việc khám chữa bệnh được an toàn, đúng quy trình.
Người dân tuyệt đối không giao dịch với người không quen biết. Với những đối tượng đưa ra thông tin có người quen hoặc có thể tiếp cận với bác sĩ, người dân cần báo cho lực lượng bảo vệ, lực lượng công an có mặt tại bệnh viện để kịp thời xử lý.
(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.
(ANTV) - Theo Cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong quý I/2026 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh sự phục hồi rõ nét của nhu cầu vận tải và sản xuất.
(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Hôm nay, các cử tri Bulgaria đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn lần thứ 8 trong vòng 5 năm qua tại nước này.
(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.
(ANTV) - Sáng 19/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên đường Tô Ngọc Vân, phường Cam Ly - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận.