(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đáng chú ý, tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác, xuất hiện hình thức tội phạm sử dụng công nghệ để cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm nhằm đe dọa, khống chế tinh thần và tống tiền nạn nhân. Đối tượng bị nhắm đến thường là người có uy tín, địa vị xã hội và tiềm lực tài chính, khiến thủ đoạn này trở nên đặc biệt nguy hiểm và đáng báo động.
Một cán bộ lãnh đạo UBND huyện ở tỉnh Khánh Hòa nhận được tin nhắn qua điện thoại, cùng với một tấm ảnh được cắt ghép làm mờ có nội dung nhạy cảm. Theo đó người gửi thông báo về việc phát hiện lãnh đạo này có hành vi lệch chuẩn và đang giữ những hình ảnh, clip nhạy cảm liên quan. Đồng thời yêu cầu phải gửi tiền để chuộc các hình ảnh, clip, nếu không sẽ đăng tải, phát tán trên mạng xã hội và địa phương nơi đồng chí này sinh sống. Qua điều tra xác minh, cơ quan công an cho biết, đây là thủ đoạn lừa đảo mà các đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.
Tại Khánh Hòa, thủ đoạn này xuất hiện từ tháng 11 - 12/2024, lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa ghi nhận có 06 vụ việc một số đồng chí lãnh đạo chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị các đối tượng ẩn danh gửi tin nhắn kèm theo hình ảnh cắt ghép nhạy cảm với nội dung đe dọa, yêu cầu nhanh chóng phải chuyển tiền từ hàng trăm đến trên 01 tỷ đồng để chuộc hình ảnh. Do kịp thời phản ánh đến cơ quan công an, các đồng chí lãnh đạo đã được tư vấn, hướng dẫn cách thức xử lý tình huống, trong đó không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của đối tượng, nên chưa có vụ việc mà nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản.
Khi đối tượng thực hiện hành vi đều có chung mục đích đó là đe dọa và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn. Có trường hợp bị đối tượng yêu cầu chuyển hàng trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng, hoặc dưới dạng tiền ảo rồi chiếm đoạt. Theo cơ quan công an, các đối tượng này hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, có tổ chức và có máy chủ đặt ở nước ngoài.
Các đối tượng thu thập thông tin, hình ảnh của các cá nhân dưới nhiều hình thức; tiếp theo, chúng sử dụng hình ảnh chân dung, khuôn mặt để chỉnh sửa, cắt ghép vào các hình ảnh, video nhạy cảm, khỏa thân, đồi trụy. Sau đó các đội tượng sử dụng sim rác/tài khoản icloud rác/email rác để phát tán, nhắn tin, gọi điện cho bị hại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu chuyển tiền (dưới dạng tiền ảo hoặc chuyển khoản ngân hàng). Nếu bị hại không thực hiện theo yêu cầu, chúng đe dọa sẽ đăng tải các hình ảnh, clip lên các trang mạng xã hội. Đến nay, có thể đánh giá các đối tượng liên quan đến tội phạm này hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, có tổ chức và lợi dụng địa bàn các nước giáp biên với Việt Nam để thực hiện hành vi phạm tội.
Do đây là thủ đoạn hết sức tinh vi, nắm bắt được tâm lý của người bị hại vì vậy để tránh bị các đối tượng lừa đảo, Công an tỉnh đưa ra một số khuyến cáo đến người dân. Để phòng tránh tội phạm sử dụng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh và video nhạy cảm, người dân cần lưu ý những biện pháp sau: Thứ nhất, bảo mật thông tin cá nhân: Cần sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố cho tài khoản mạng xã hội, email và các dịch vụ trực tuyến. Hạn chế chia sẻ thông tin nhạy cảm, đặc biệt là hình ảnh và video riêng tư trên mạng xã hội. Thứ hai, không chia sẻ thông tin nhạy cảm: không chia sẻ hình ảnh, video riêng tư hoặc bất kỳ hình ảnh mà không muốn bị người khác biết qua các ứng dụng nhắn tin hoặc mạng xã hội, nhất là với những người không quen biết. Thứ ba, cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ: Nếu nhận được tin nhắn đe dọa hoặc yêu cầu chuyển tiền để không phát tán hình ảnh, video cũng như phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, người dân cần phải bình tĩnh, nâng cao ý thức cảnh giác và tuyệt đối không thực hiện yêu cầu của đối tượng.
Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần lưu giữ những bằng chứng của đối tượng lừa đảo như: tin nhắn, số điện thoại, nội dung hình ảnh, video…thường xuyên theo dõi thông tin về phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Khi xảy ra trường hợp tương tự phải báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Khánh Hòa để được hướng dẫn xử lý.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.