Thứ Hai, 27/05/2024 13:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn lập Zalo, Facebook mạo danh nhắn tin vay tiền

(ANTV) - Thông qua mạng xã hội, đối tượng phạm tội sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các nạn nhân để lập Zalo, Facebook mạo danh. Sau đó các đối tượng sử dụng tài khoản mạo danh để kết bạn, nhắn tin vay mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới,… rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt. Hình thức lừa đảo này tuy không mới, nhưng vẫn nhiều người dân mắc phải.

Trước thực trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn vô cùng tinh vi, lực lượng công an cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân để mỗi người có thể nâng cao nhận thức về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Hai đối tượng gồm Trần Lê Khanh trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và Nguyễn Ngọc Hải trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nam Định khởi tố về hành  vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Có trình độ công nghệ thông tin nên đối tượng Khanh đã tìm thông tin trên facebook để lấy số điện thoại và ngày tháng  năm sinh của các nạn nhân. Sau đó đối tượng sử dụng số điện thoại  để đăng nhập zalo. Rồi nhắn tin vay tiền với bạn bè người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần phải tìm hiểu kỹ nội dung có liên quan đến các giao dịch tài chính, liên lạc trực tiếp với người thụ hưởng trước khi chuyển tiền vào tài khoản người khác. Trong trường hợp thấy nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm