(ANTV) - Thời gian qua, nhiều du khách và các resort, cơ sở lưu trú ở Bình Thuận phản ánh tình trạng các đối tượng xấu lập giả trang Fanpage mang tên resort và đăng tải thông tin, hình ảnh giống như Fanpage chính thức để lừa đảo du khách có nhu cầu đặt phòng và chuyển tiền cọc. Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Bình Thuận đã phát cảnh báo để người dân, du khách phòng ngừa, đồng thời thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn, xử lý.
Theo đó, một resort trên địa bàn phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết phản ánh có hơn 80 khách hàng bị lừa tiền đặt cọc phòng ở qua Fanpage mạo danh với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.
Theo Công an tỉnh Bình Thuận, thủ đoạn chủ yếu của chiêu trò lừa đảo này là các trang Fanpage giả mạo sử dụng các hình ảnh, thông tin chính thống do cơ sở du lịch đăng tải trên các website, mạng xã hội Facebook.
Riêng thông tin tài khoản ngân hàng nhận tiền đặt phòng là giả mạo, các đối tượng sử dụng thông tin gần giống với thông tin tài khoản ngân hàng của cơ sở du lịch và khi khách hàng hỏi thì nêu lý do rằng, đó là tài khoản của nhân viên kế toán.
Đối tượng đưa ra giá tiền sử dụng dịch vụ ở cơ sở lưu trú thấp hơn từ 20 - 50% giá trị thực tế nên thu hút khách quan tâm. Các trang Fanpage giả mạo luôn có lượt theo dõi rất cao, từ vài ngàn đến hàng trăm ngàn lượt, nhưng đa số đều là số liệu theo dõi.
Các đối tượng còn tinh vi hơn khi sử dụng tính năng đặt nickname là tên của resort cho số tài khoản ngân hàng nhận tiền cọc, từ đó tạo sự tin tưởng cho khách hàng hơn. Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận đơn trình báo của các cơ sở du lịch trên địa bàn và đang tiến hành xác minh.
Để hạn chế những hành vi giả mạo các trang Fanpage chính thống của các doanh nghiệp du lịch, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng.
Để tránh gặp phải lừa đảo, người dân, du khách trước khi lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng khách sạn cần tìm hiểu kỹ thông tin (chú ý kiểm tra tính minh bạch của trang Fanpage), lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, lữ hành uy tín và đặt phòng du lịch có sẵn trên các ứng dụng. Khi đã kiểm tra tính chính xác thông tin liên hệ, cần tìm hiểu kỹ chính sách đặt, hủy tour, yêu cầu khách sạn chuyển thông tin xác nhận đặt phòng.
Về phía các doanh nghiệp du lịch, Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị công khai các trang Fanpage/website chính thống của mình để người dân, du khách biết và liên hệ. Đồng thời, chủ động, thường xuyên rà quét, phát hiện sớm các trang Fanpage/website giả mạo doanh nghiệp mình. Khi doanh nghiệp phát hiện các trang Fanpage giả mạo, cần thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn, xử lý.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.