Thứ Năm, 15/01/2026 00:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng mạo danh, giả danh bộ đội để lừa đảo diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng thường nhắm đến mục tiêu là các đại lý, cửa hàng kinh doanh, giả mua một sản phẩm nào đó, rồi đặt mua những sản phẩm mà cửa hàng không có với số lượng lớn, rồi từ đó chúng lên những kế hoạch, thao túng và dụ người bán hàng theo kế hoạch mà các đối tượng đã vạch sẵn. Hàng trăm nạn nhân sập bẫy, số tiền mà các đối tượng lừa đảo cũng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Mới đây, một người đàn ông điện thoại đến một cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP Nam Định, tự xưng là cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đặt mua 100 cây hộp lưới B40, để tạo lòng tin đối tượng đã đặt cọc 1 triệu đồng cho chủ cửa hàng. T

uy nhiên, cửa hàng không có sản phẩm mà đối tượng đặt mua, nên đối tượng đã móc nối sang Công ty AVA, tại đây đối tượng đã gửi nhiều hình ảnh chứng minh mình là người trong quân đội và Công ty mà đối tượng móc nối cũng gửi nhiều giấy tờ liên quan đến pháp lý để tạo lòng tin.

Sau khi chủ cửa hàng đặt cọc hơn 30 triệu để nhập hàng, đối tượng tiếp tục dụ phải chuyển thêm 90 triệu, chủ cửa hàng không đồng ý lúc này các đối tượng chặn liên lạc mới biết mình bị lừa.

Nguyên nhân của các vụ việc trên là do người dân thiếu cảnh giác, tin tưởng chuyển khoản đặt hàng, giao hàng khi chưa xác thực thông tin. Một phần vì ham lợi nhuận cao, nhiều nạn nhân chấp nhận giao dịch với đối tượng lạ, ứng tiền nhập các loại hàng hóa mà cửa hàng mình không kinh doanh dẫn đến bị chiếm đoạt tài sản.

Trên thực tế, các cơ quan, đơn vị quân đội không làm việc qua điện thoại như những tình huống trên. Do đó, người dân, các tổ chức khi nhận được cuộc gọi của người lạ tự xưng là quân nhân tại các cơ quan, đơn vị của quân đội để trao đổi thông tin, đặt mua hàng hóa cần tìm hiểu và xác minh thông tin trước khi thực hiện giao dịch, nếu thấy nghi vấn cần báo ngay Ban CHQS huyện, công an gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm