Thứ Sáu, 17/10/2025 14:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng “hỗ trợ” xác thực sinh trắc học

BT

(ANTV) - Kể từ ngày 1/7/2024, thực hiện Thông tư 2345 của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến, các giao dịch chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng bắt buộc phải được xác thực sinh trắc học. Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng quá tải, nhiều khách hàng gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học, các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng hướng dẫn cài đặt xác thực sinh trắc để chiếm đoạt tài sản, thông tin của khách hàng.

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện hoặc nhắn tin qua Zalo, Facebook xưng là nhân viên ngân hàng, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt, thậm chí yêu cầu nạn nhân gọi video call để thu thập giọng nói, cử chỉ của nạn nhân. Sau đó, chúng yêu cầu người dân truy cập vào “link lạ” mà chúng đưa ra để gọi là “cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại”. Và khi đã có thông tin cá nhân của khách hàng trong tay, các đối tượng xấu sẽ thực hiện thao tác chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Lực lượng An ninh kinh tế, Công an Hải Phòng đã phối hợp và cảnh báo đến toàn thể hệ thống các ngân hàng trên địa bàn thành phố và nhân dân đề cao cảnh giác với thủ đoạn mới này.

Để bảo đảm an toàn cho khách hàng, hệ thống các ngân hàng trên địa bàn thành phố cũng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn và hỗ trợ khách hàng cài đặt sinh trắc học trực tiếp.

Đây là thủ đoạn mới, lợi dụng người dân gặp khó khăn và còn lúng túng trong quá trình xác thực dữ liệu sinh trắc học, nhiều đối tượng đã lợi dụng để lừa đảo, người dân cần hết sức tỉnh tảo và cảnh giác. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình cập nhật dữ liệu sinh trắc học, người dân có thể đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EU muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

EU muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi siết chặt các quy định nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, trong đó có việc áp dụng độ tuổi tối thiểu là 16 tuổi cho việc sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có chức năng tương tác mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Palestine công bố kế hoạch tái thiết Gaza

Palestine công bố kế hoạch tái thiết Gaza

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA) Mohammed Mustafa vừa công bố một kế hoạch toàn diện và tham vọng nhằm tái thiết Dải Gaza, với tổng kinh phí ước tính lên tới 67 tỷ USD, khẳng định quyết tâm của PA trong việc khôi phục vai trò quản lý tại khu vực này.

Cơn sốt giá vàng

Cơn sốt giá vàng

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Những ngày gần đây, cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh. Chỉ trong vài ngày, giá vàng chốt phiên có thể tăng cả triệu đồng so với phiên trước. Điều này đã tạo nên một “cơn sốt” tại nhiều cửa hàng, dòng người xếp hàng dài chờ mua vàng được ghi nhận từ sáng sớm đến tận đêm muộn, với tâm lý lo ngại bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Xem thêm