(ANTV) - Mặc dù đã được cảnh báo rộng rãi nhưng thời gian qua vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin, bị các đối tượng lừa nộp tiền phí để được nhận quà từ nước ngoài gửi về. ANTV tiếp tục thông tin về một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tặng quà từ nước ngoài xảy ra tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong đó nạn nhân đã chuyển cho đối tượnggần 300 triệu đồng.
Đầu tháng 3/2022, bà Giang Thế Nữ, trú phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh được một tài khoản Facebook có tên Willson nhắn tin làm quen. Ngày 12/3/2022, người có tài khoản tên Willson nhắn tin với bà Nữ nói rằng có gửi một phần quà từ Hồng Kông về cho bà Nữ, bên trong có 3,8 triệu USD và một số tài sản có giá trị khác, có chụp hình gửi cho bà Nữ xem rồi nói với bà Nữ khi nào có hải quan gọi điện thì đi nhận.
Đến ngày 17/03/2022, có người gọi điện cho bà Nữ tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và nói có thùng hàng gửi cho bà, yêu cầu bà đóng tiền thuế quan thì bà Nữ đồng ý. Sau khi người này gửi số tài khoản, bà Nữ đã chuyển vào tài khoản trên tổng cộng 5 lần với tổng số tiền hơn 297 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được hàng. Nghi ngờ bị lừa, bà Nữ đã đến Công an trình báo.
Vào cuộc điều tra truy xét, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Cam Ranh xác định nhóm đối tượng này đang hoạt động ở Campuchia.
Đến ngày 24/7/2023, nắm được thông tin một đối tượng trong nhóm lừa đảo đang trở về Đắk Lắk để làm căn cước công dân, Công an thành phố Cam Ranh đã khẩn trương tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng.
Tại cơ quan Công an, đối tượng này khai trong thời gian ở Campuchia thì có quan hệ tình cảm với một người đàn ông ngoại quốc tên Don smart. Các đối tượng sau đó đã bàn bạc lập nhóm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người phụ nữ ở Việt Nam. Nhóm này gồm 4 người, trong đó mỗi người sẽ phụ trách một khâu, từ việc tìm kiếm con mồi, đến việc giả làm những người đàn ông đẹp trai, giàu có để kết bạn làm quen. Để dễ dàng đưa các con mồi vào tròng, các đối tượng này đã đưa ra những món quà quý giá, nhưng để nhận các phần quà này, người nhận phải đóng các loại thuế, phí. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc với nạn nhân.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có hơn 100 triệu dân, với trên 70 triệu người sử dụng internet. Trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số như hiện nay, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin, những tiện ích mà dịch vụ này mang lại để thực hiện nhiều vụ lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.
Các thủ đoạn lừa đảo truyền thống, mà các đối tượng đã lợi dụng không gian mạng để hoạt động như: Sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, thuế yêu cầu bị hại nộp tiền cước vận chuyển, thuế, phí, tiền phạt vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt; giả danh cán bộ cơ quan Nhà nước, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện thông báo chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án, vụ việc đang giải quyết, đe dọa, yêu cầu bị hại chuyển tiền hoặc khai thác thông tin tài khoản ngân hàng của bị hại, từ đó đăng nhập vào tài khoản của bị hại, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của đối tượng để chiếm đoạt; chiếm quyền quản trị hoặc giả lập các tài khoản mạng xã hội của người dân rồi nhắn tin, lừa gạt người thân quen của chủ tài khoản chuyển tiền sau đó chiếm đoạt.
Sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội đã mang lại nhiều tiện ích cho con người. Song, đi kèm với đó, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là lừa đảo qua mạng cũng ngày càng phổ biến và tinh vi hơn, gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Không gian mạng là không biên giới và có tính ẩn danh cao, liên quan đến sự quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước dẫn đến công tác xác định, truy nguyên đối tượng rất khó khăn, nhất là trường hợp liên quan đến dữ liệu, tài khoản cá nhân.
Trước những diễn biến phức tạp và hoạt động ngày càng tinh vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của lực lượng Công an, mỗi người dân cần phải đề cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật các thông tin về tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là thủ đoạn hoạt động phạm tội để nâng cao nhận thức, tự phòng tránh và bảo vệ tài sản của mình không để tội phạm lợi dụng hoạt động lừa đảo.
(ANTV) - Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), công tác tuyên truyền của Truyền hình Công an nhân dân đã và đang được triển khai một cách tích cực, hiệu quả, nhằm làm nổi bật những giá trị lịch sử to lớn của sự kiện trọng đại này, cũng như những đóng góp, hy sinh của lực lượng công an.
(ANTV) - Trong một động thái mới nhất nhằm đáp lại quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm số lượng phim Mỹ được chiếu tại nước này. Đây là biện pháp trả đũa đầu tiên của Trung Quốc sau khi ông Trump nâng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức 125% vào ngày 9/4.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2025, cùng với việc bỏ xét tuyển sớm thì một thay đổi lớn là các trường đại học phải quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, các tổ hợp xét tuyển về thang chung – thang điểm 30. Mục tiêu của việc quy đổi này, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo là để đảm bảo minh bạch và công bằng trong xét tuyển. Tuy nhiên, việc quy đổi này đang khiến nhiều người băn khoăn về tính khoa học.
(ANTV) - Thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy, nổ tăng cao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa bàn quận 5, TPHCM đã tổ chức hoạt động trang bị kiến thức pháp luật và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn.
(ANTV) - Tại Hà Nam, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp Công an các xã, phường trên địa bàn thị xã Kim Bảng tổ chức tuyên truyền, vận động 6 trường hợp người dân có xe ba, bốn bánh tự chế tự nguyện tháo dỡ và ký cam kết không sử dụng phương tiện tự chế.
(ANTV) - Phạt nguội qua camera giao thông: Người dân ủng hộ vì hiệu quả và minh bạch; Dốc sức để chống trượt tốt nghiệp THPT; Áp lực thuế đối ứng của Mỹ: Cơ hội kinh tế Việt Nam chuyển mình; Bộ Nội vụ đề xuất thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng áp thuế đối ứng 90 ngày với các đối tác trong đó có Việt Nam là “bước đi tích cực”. Điều này được khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 10/4.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo vẫn cân nhắc hành động quân sự nếu Iran không đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời cho biết thêm Israel sẽ đóng vai trò chủ chốt trong bất kỳ phản ứng tiềm tàng nào.
(ANTV) - Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều người sử dụng điện thoại trên cả nước thường xuyên nhận được những cuộc gọi chỉ vài giây, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn; không cung cấp thông tin cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào và không truy cập vào những đường dẫn gửi đến.
(ANTV) - Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin, giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.