Thứ Năm, 22/01/2026 13:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép cùng lô thiết bị để lừa đảo

BT

(ANTV) - Tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép là một hành vi vi phạm pháp luật bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này vẫn diễn ra, tiềm ẩn và gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Đầu tháng 12 này, nhóm người nước ngoài đã bị lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện có hành vi nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Trong số 4 người nước ngoài thì có tới 3 người nhập cảnh vào Việt Nam đều không có hộ chiếu và thị thực.

Lực lượng Công an trong quá trình kiểm tra nơi các đối tượng người nước ngoài thuê trọ trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã phát hiện, thu giữ 90 điện thoại di động, gần 200 thẻ sim điện thoại, 13 máy tính, cây máy tính, 21 USB và 1 ổ cứng.

Khai nhận với Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang, những trường hợp này cho biết, các phương tiện trên nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân nước họ; Lý do sang Việt Nam hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng Công an nước họ.

Tiếp tay cho các đối tượng này là một phụ nữ quê ở tỉnh Bắc Ninh. Do có mối quan hệ quen biết với một trong các trường hợp người nước ngoài trên nên người phụ nữ này đã đứng ra thuê nhà trọ cho người nước ngoài ở để thu lợi bất chính mỗi tháng từ 7 đến 17 triệu đồng.

Việc tiếp tay cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam người phụ nữ trên về hành vi tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép và tiếp tục xác minh, điều tra theo quy định của pháp luật.

Trong đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm lần này, Công an tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục tổ chức tổng rà soát, kiểm tra lưu trú đối với người nước ngoài, nhất là những căn hộ chung cư, căn hộ cho thuê, nhà trọ trên địa bàn toàn tỉnh để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm