(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?
Đóng giả là người đi thuê trọ, thậm chí chuẩn bị cả vali mang theo người. Thủ đoạn ngụy trang chuyên nghiệp khiến nhiều người không thể nghĩ Nguyễn DuyQuỳnh (SN 1993, trú tại xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là một tên “trộmcắp” sành sỏi. Sau quá trình quan sát chiếc xe máy, phát hiện không có ai trông coi, Quỳnh sẽ dắt trộm xe và tẩu thoát một cách dễ dàng.
Trong một thời gian ngắn, bằng thủ đoạn tương tự, Quỳnh đã gây ra gần 10 vụ “dắt” trộm xe máy trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, các loại xe bị “dắt” trộm đều là xe tay gas, đắt tiền. Điều này, phần nào cho thấy sự sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản.
Qua công tác điều tra, khám phá, Phòng Cảnh sát hình sự nhận định loại xe các đối tượng chọn lấy trộm đa phần là có giá trị và dễ tiêu thụ như SH, SH Mode, Wave, Dream.
Thời gian hoạt động của tội phạm chủ yếu vào buổi trưa và đêm muộn. Tài sản trộm cắp được, các đối tượng cất giấu, gửi tại bãi xe công cộng, sau đó bán cho một số đối tượng “cộm cán” chuyên tiêu thụ xe gian. Số xe này nhanh chóng được tẩu tán đi các tỉnh, thành phố khác để tránh sự phát hiện, truy tìm của cơ quan công an.
Theo cơ quan công an, hiện nay, hành vi trộm cắp của các đối tượng là ngày càng chuyên nghiệp, bài bản và thay đổi liên tục, thậm chí là có tổ chức.
Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, yêu cầu các đơn vị Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát trên các địa bàn, nhất là những tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực giáp ranh. Người dân nên lắp đặt camera giám sát hoặc gắn thiết bị chống trộm, định vị trên xe để phòng ngừa mất trộm và hỗ trợ tích cực việc điều tra khi bị mất xe; về đêm phải đưa xe vào nhà khóa cửa cẩn thận, gia cố những nơi kẻ trộm có thể đột nhập để phòng ngừa.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.