(ANTV) - Liên quan đến vụ việc 2 trẻ bị bắt cóc tại phố đi bộ đi bộ Nguyễn Huệ ngày 3/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh đã cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 nạn nhân từ giai đoạn điều tra cho đến khi kết thúc vụ án. Công an TP. Hồ Chí Minh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với đối tượng bắt cóc 2 trẻ là Phạm Huỳnh Nhật Vi về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi". Vụ việc thêm lời cảnh báo về 1 nhóm tội phạm mới nhắm đến trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh yếu thế không được bảo vệ.
Theo Cơ quan điều tra: đối tượng bắt cóc 2 bé gái Phạm Huỳnh Nhật Vi - đã móc nối với một người nước ngoài, tìm trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, dùng thủ đoạn để đưa các cháu về nơi ở của mình, rồi ép buộc các cháu thực hiện một số hành động có tính chất nhạy cảm sau đó chụp ảnh gửi cho đối tượng người nước ngoài, rồi nhận tiền trả công.
Tiến sĩ Đoàn Văn Báu, chuyên gia Tâm lý tội phạm cho biết: Những đối tượng này sẽ khai thác vào những trẻ em yếm thế tức là trẻ em có vị thế thấp trong xã hội như trẻ em lang thang, cơ nhỡ, nghèo khó. Các em là đối tượng để chúng thực hiện các hành vi xâm hại)
Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm: Công an TP.Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các đơn vị kiểm tra và nghiêm cấm việc sử dụng trẻ em và người vị thành niên để đi lao động, kiếm tiền tại khu vực công cộng.
Qua quá trình điều tra làm rõ bản chất vụ án, các lực lượng chức năng đánh giá hiện nay các đối tượng xấu sử dụng các phương thức dụ dỗ trẻ rất tinh vi, lợi dụng sơ hở của gia đình ở nơi công cộng để dẫn dắt trẻ mà không bị phát hiện
Theo Tiến sĩ Đoàn Văn Báu: Tâm lý tội phạm, lạm dụng xâm hại trẻ hiện nay diễn biến khá phức tạp khi các đối tượng quay phim, chụp ảnh đăng tải hình ảnh nhạy cảm lên các trang trực tuyến.
Tiến sĩ Đoàn Văn Báu cho biết thêm: Trên thế giới hiện nay có rất nhiều web đen chuyên khai thác những hình ảnh của trẻ em. Và để tham gia vào trang đó phải là thành viên,phải đóng phí nên nguồn lợi của nó rất là lớn. Vì vậy chắc chắn rằng không chỉ hiện nay mà trong thời gian tới hình thức xâm hại này sẽ phổ biển hơn.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh cho biết: Cần cảnh báo với các bậc phu huynh có con nhỏ cần phải cẩn thận vì các đối tượng thực hiện rất tinh vi và chớp nhoáng, chỉ cần sơ hở là các đối tượng đã chiếm đoạt, bắt cóc.
Theo tổ chức Giám sát mạng Internet IWF, hiện nay các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến có dấu hiệu gia tăng . Trong số những hình ảnh tìm thấy thì độ tuổi từ 3-6 tuổi chiếm 50%, 7-10 tuổi chiếm 20%. Theo các nội dung thì những đứa trẻ bị kẻ lạm dụng từ xa và bị ép buộc thực hiện các hành vi.
(ANTV) - Sáng nay (29/10), trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại do thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với Ban Chỉ đạo tiền phương tại thành phố Huế.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến phố ở Hội An ngập sâu, cuộc sống người dân và hoạt động du lịch đều bị ảnh hưởng. Thành phố Đà Nẵng và chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, từ gia cố kè tạm đến tạm dừng hoạt động trường học, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.
(ANTV) - Ngày 29-10, Công an phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk củng cố hồ sơ để xử lý 2 người phụ nữ trú phường Tân An về hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.
(ANTV) - Một ổ nhóm đối tượng đang trong độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã tổ chức trộm cắp xe máy một cách tinh vi, chuyên nghiệp. Từ công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, công an phường Phú Thượng, TP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng cùng tang vật vụ án.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát động “Ngày hội toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và pháo.
(ANTV) - Chiều nay (29/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.
(ANTV) - Chiều nay (29/10), tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Lê Minh Hưng- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự, chủ trì tại điểm cầu của Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng nay (29/10), tại xã Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng toà nhà khám chữa bệnh trung tâm y tế Tương Dương. Dự buổi lễ về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đức Trung, Bí thư Tỉnh uỷ. Tham dự chương trình còn có đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an cùng đại diện các Sở, ban ngành thuộc tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Sáng nay (29/10) tại TPHCM, Cục Hậu cần, Bộ Công an đã khai mạc lớp tập huấn huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và thực tập phương án về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Nam. Lớp học nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên các đơn vị trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy ngay tại cơ sở.
(ANTV) - Chiều ngày 28/10, Công đoàn Bệnh viện 30-4 đã tổ chức Đại hội Công đoàn Bệnh viện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện cho đoàn viên công đoàn bệnh viện. Đại hội nhằm tổng kết kết quả nhiệm kỳ 2023 – 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới.