Thứ Ba, 13/01/2026 06:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nguy hiểm tình trạng nhiều học sinh chế tạo pháo nổ

BT

(ANTV) - Mặc dù mỗi năm đều có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến pháo nổ gây thương vong đã xảy ra nhưng cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, trong đó đa phần là các em học sinh vẫn lén lút mua các vật liệu tiền chất trôi nổi, sau đó tự chế thành pháo nổ.

Trước đó, 6 học sinh của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn xã Ea Uy, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk bị lực lượng công an phát hiện, xử lý về việc tự mua hoá chất về tự chế pháo nổ . Được biết, sau khi mua hóa chất trên mạng, các em vào Youtube xem hướng dẫn rồi chế tạo pháo. Ngoài để đốt dịp Tết, các em còn bán cho bạn cùng trường, giá từ 5.000-30.000 đồng/quả pháo. Tại nơi ở của 6 học sinh, Công an thu giữ 3,5kg hóa chất và 56 quả pháo tự chế.

Mới đây, lực lượng công an vừa thu giữ  1,1kg tiền chất tại nhà một học sinh thuộc trường THCS trên địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana . Được biết, học sinh này đặt mua trên shopee các hợp chất như: Kaliclorat, bột lưu huỳnh, bột than, natri. Sau đó, tự trộn thành hợp chất dùng làm thuốc pháo và bán cho 8 học sinh khác trong trường. Các em đã tự quấn giấy thành pháo và đốt gây tiếng nổ.

Thiếu tá Hồ Minh Nam, Trưởng Công an xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Quá trình nhồi giấy tạo thành thuốc pháo có thể dẫn đến ma sát và nhiệt gây nổ, vụ việc các loại hợp chất tự chế thành thuốc pháo nổ có thể tạo sức công phá lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của các cháu và những người xung quanh.

 Bà Hòng Thị Cúc, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Lứa tuổi học sinh, nhất là THCS vẫn còn tò mò, hiếu động, chưa hình dung được hậu quả xảy ra. Do đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan liên quan cần quản lý việc bán các hóa chất hoặc đăng Youtube hướng dẫn chế tạo pháo nổ trên mạng xã hội.

Tai nạn do pháo nổ thường ở mức độ nặng và rất nặng. Có nhiều thanh thiếu niên đã tử vong hoặc bị thương tật như cụt tay, mù mắt. Do đó, thanh thiếu niên, học sinh và người dân cần chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ; không chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm