(ANTV) - Mặc dù mỗi năm đều có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến pháo nổ gây thương vong đã xảy ra nhưng cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, trong đó đa phần là các em học sinh vẫn lén lút mua các vật liệu tiền chất trôi nổi, sau đó tự chế thành pháo nổ.
Trước đó, 6 học sinh của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn xã Ea Uy, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk bị lực lượng công an phát hiện, xử lý về việc tự mua hoá chất về tự chế pháo nổ . Được biết, sau khi mua hóa chất trên mạng, các em vào Youtube xem hướng dẫn rồi chế tạo pháo. Ngoài để đốt dịp Tết, các em còn bán cho bạn cùng trường, giá từ 5.000-30.000 đồng/quả pháo. Tại nơi ở của 6 học sinh, Công an thu giữ 3,5kg hóa chất và 56 quả pháo tự chế.
Mới đây, lực lượng công an vừa thu giữ 1,1kg tiền chất tại nhà một học sinh thuộc trường THCS trên địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana . Được biết, học sinh này đặt mua trên shopee các hợp chất như: Kaliclorat, bột lưu huỳnh, bột than, natri. Sau đó, tự trộn thành hợp chất dùng làm thuốc pháo và bán cho 8 học sinh khác trong trường. Các em đã tự quấn giấy thành pháo và đốt gây tiếng nổ.
Thiếu tá Hồ Minh Nam, Trưởng Công an xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Quá trình nhồi giấy tạo thành thuốc pháo có thể dẫn đến ma sát và nhiệt gây nổ, vụ việc các loại hợp chất tự chế thành thuốc pháo nổ có thể tạo sức công phá lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của các cháu và những người xung quanh.
Bà Hòng Thị Cúc, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Lứa tuổi học sinh, nhất là THCS vẫn còn tò mò, hiếu động, chưa hình dung được hậu quả xảy ra. Do đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan liên quan cần quản lý việc bán các hóa chất hoặc đăng Youtube hướng dẫn chế tạo pháo nổ trên mạng xã hội.
Tai nạn do pháo nổ thường ở mức độ nặng và rất nặng. Có nhiều thanh thiếu niên đã tử vong hoặc bị thương tật như cụt tay, mù mắt. Do đó, thanh thiếu niên, học sinh và người dân cần chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ; không chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội./.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.