Thứ Bảy, 25/10/2025 17:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tình trạng thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố

BT

(ANTV) - Thuê nhiều xe trên địa bàn rồi mang đi thế chấp, cầm cố, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, một đối tượng vừa bị cơ quan CSĐT công an quận Ba Đình, TP Hà Nội bắt giữ. Vụ việc tiếp tục là lời cảnh báo đối với những người đang kinh doanh dịch vụ cho thuê xe oto tự lái.

Giả là người có nhu cầu thuê xe tự lái, đối tượng Nguyễn Diên Phương đã lên mạng xem thông tin, trao đổi rồi thuê xe. Mỗi chiếc xe được Phương thuê với giá từ 1.5- 1.8tr/ ngày. Tuy nhiên, khi nhận được xe, đối tượng đã đem đi bán với mức giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Để có thể thuê được nhiều xe, đối tượng đã rất tinh vi khi chuẩn bị giấy tờ và thay đổi địa điểm thuê nhằm tránh bị phát hiện.

Đối tượng Nguyễn Diên Phương khai nhận, do cờ bạc nên cũng vay mượn, sau rồi không có chỗ vay mượn mà mình cũng muốn gỡ gạc, nhưng càng gỡ càng thua càng sâu nên thuê xe để cắm. Đầu tiên là giấy tờ thật nhưng sau không có thì mình làm giấy tờ giả trên mạng. Hiện tại là thuê 8 xe và mang đi vừa cắm vừa bán trên nhiều địa bàn của Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình - Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Diên Phương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, nhu cầu thuê xe lớn và thủ tục đơn giản, nên rất nhiều đơn vị, cá nhân có thể sập bẫy các đối tượng này.

Đại úy Tạ Thanh Quảng, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an quận Ba Đình, Hà Nội cảnh báo đối với cá nhân, các chủ cơ sở cho thuê xe tự lái cần phải xác minh kỹ thông tin của người đến thuê xe. Và các xe cho thuê thì cần thiết phải lắp các camera hành trình. Qua quá trình điều tra xác minh chúng tôi cũng thấy thủ tục thuê xe rất đơn giản, vì vậy các đối tượng lợi dụng vào đó để mang đi bán, cầm cố vì vậy các chủ thuê cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác.

Theo Thạc sĩ, Luật sư Hoàng Thị Hương Giang, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, xe là tài sản cần phải đăng ký quyền sở hữu khi đó thực hiện thủ tục sang tên chiếc xe đó thì phải có hoạt động ký kết, mua bán chuyển nhượng xe do đó phải có chữ ký của chủ sở hữu. Thông thường các đối tượng thường thực hiệ việc cầm cố thôi, nhưng đối với các đối tượng có mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngay từ ban đầu có thể thực hiện hành vi tinh vi hơn là làm giả giấy đăng ký xe. Nên là các giao dịch mua bán đối với những đối tượng không phải chủ sở hữu thì không có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015

Trên thực tế, việc cho thuê xe ôtô tự lái là hình thức kinh doanh gặp nhiều rủi ro và đa phần khi bắt giữ được kẻ lừa đảo thì toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã bị tiêu hết. Và khi đó, thiệt hại thuộc về phía người cho thuê và người cầm cố, mua xe. Vì vậy, mỗi chủ sở hữu khi cho thuê, cho mượn cần phải nâng cao cảnh giác, tránh sập bẫy các đối tượng xấu mà mất mát tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Cảnh báo suy gan thận do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Cảnh báo suy gan thận do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Mưa lũ đi qua, để lại sau nó không chỉ là cảnh hoang tàn, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, đáng lo ngại là bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira,một loại vi khuẩn lây truyền qua nguồn nước bẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng gan, thận, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp ghi nhận các ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.

Chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để đánh giá toàn diện, rút ra các bài học kinh nghiệm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là từ trận bão lũ lịch sử Yagi năm 2024 đến nay và chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản về một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

TP.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy tòa nhà phức hợp

TP.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy tòa nhà phức hợp

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn, Công an phường Sài gòn và Mplaza tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên trong tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà hàng, khách sạn.

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công dao tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công dao tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ, trú Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi giết người. Đây là đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế vào sáng 23/10 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Hàn Quốc thông báo hoạt động bên lề APEC 2025 của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Hàn Quốc thông báo hoạt động bên lề APEC 2025 của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac hôm nay xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju, từ ngày 31/10 - 01/11.

Dịch cúm gia cầm lây lan sớm ở châu Âu

Dịch cúm gia cầm lây lan sớm ở châu Âu

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Dịch cúm gia cầm đang lây lan nhanh chóng ở châu Âu, với số lượng quốc gia ghi nhận ổ dịch sớm cao nhất trong gần một thập kỷ. Tình hình này đang gây lo ngại lớn cho ngành chăn nuôi, làm dấy lên nguy cơ tái diễn khủng hoảng phải tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm và đẩy giá thực phẩm tăng cao.

Xem thêm