Chủ Nhật, 02/11/2025 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tình trạng trẻ hóa độ tuổi sử dụng ma túy

BT

(ANTV) - Theo thống kê của các đơn vị chức năng, trong số các đối tượng liên quan đến ma tuý trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có đến hơn 70% trong độ tuổi từ 16 đến 30 và có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Đây là tình trạng đáng báo động bởi khi đã lún sâu vào ma tuý thì tự bản thân đã đẩy mình vào ngõ hẹp, khó tìm được lối thoát.

Huỳnh Quốc Thông 30 tuổi vừa bị Toà án Nhân dân thành phố Đồng Hới tuyên phạt 2 năm tù bởi hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Theo theo thống kê của Tòa án Nhân dân thành phố Đồng Hới, trong số các đối tượng liên quan đến ma tuý trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có đến hơn 70% trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi sử dụng trái phép chất ma tuý. Đây là một điều đáng báo động cần phải quyết liệt đấu tranh hơn nữa, nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.   

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, đấu tranh, bắt 19 vụ với 60 đối tượng về các hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Hầu hết các đối tượng đang ở độ tuổi rất trẻ, nhiều đối tượng đang là học sinh, sinh viên và là lực lượng lao động chính của gia đình.

Một sự ham chơi, đua đòi, tìm hiểu cảm giác lạ, giới trẻ thường bị lôi kéo, dụ dỗ. Theo tính chất lứa tuổi, giới trẻ có suy nghĩ thiếu chính chắn nên thường xuyên vi phạm pháp luật về hành vi tội phạm ma túy này.

Để ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả đối với nạn sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là trong giới trẻ, thì gia đình phải thường xuyên quan tâm giáo dục con em mình. Lực lượng chức năng có biện pháp chủ động phòng ngừa, tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức công dân, kỹ năng sống giúp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu biết hậu quả tác hại do ma túy gây ra. Mỗi người trẻ phải có lối sống trong sạch, lành mạnh, không sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gặp mặt Đoàn con cán bộ, chiến sĩ Bộ Nội vụ Liên bang Nga

Gặp mặt Đoàn con cán bộ, chiến sĩ Bộ Nội vụ Liên bang Nga

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Chiều 1/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt Đoàn con cán bộ, chiến sĩ Bộ Nội vụ Liên bang Nga sang thăm Việt Nam. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt có Đại tá Vasily Pro-kopov, Đại diện Bộ Nội vụ Liên bang Nga tại Việt Nam.

Lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em trong thế giới số

Lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em trong thế giới số

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 1/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình” chính thức được khai mạc, chung tay hướng tới một không gian mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Thượng tướng Lê Quốc Hùng tặng nhu yếu phẩm cho người dân Huế

Thượng tướng Lê Quốc Hùng tặng nhu yếu phẩm cho người dân Huế

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Huế vẫn còn ngổn ngang bùn đất, đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Sáng 1/11, đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và trao tặng hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân thành phố Huế bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Ứng phó mưa lũ tại hồ Kẻ Gỗ và vùng hạ du

Ứng phó mưa lũ tại hồ Kẻ Gỗ và vùng hạ du

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Sáng ngày 1/11, kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương theo dõi sát diễn biến, điều tiết xả lũ phù hợp, đảm bảo an toàn vùng hạ du.

Công an sát cánh cùng nhân dân trong mưa lũ

Công an sát cánh cùng nhân dân trong mưa lũ

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm cho nhiều vùng trên địa bàn Hà Tĩnh bị ảnh hưởng, nhiều khu vực, tuyến đường bị ngập sâu chia cắt, hằng trăm ngôi nhà bị cô lập trong biển nước, đời sống nhân dân gặp không ít khó khăn. Trong gian khó, hình ảnh những chiến sĩ công an Hà Tĩnh không quản hiểm nguy, có mặt ở khắp địa bàn giúp dân di dời, bảo vệ tài sản để lại nhiều xúc động trong lòng nhân dân.

Triển lãm mỹ thuật  “Đôi mắt người Sơn Tây”

Triển lãm mỹ thuật “Đôi mắt người Sơn Tây”

Văn hóa 02/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 1/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm mỹ thuật “Đôi mắt người Sơn Tây” chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo giới mỹ thuật cùng công chúng Thủ đô. Những người yêu hội họa và luôn trân quý các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hội nghị gia đình phạm nhân 2025

Hội nghị gia đình phạm nhân 2025

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Tại Trại giam Xuân Lộc (xã Xuân Thành, tỉnh Đồng Nai), Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2025.

 Xây dựng hành lang pháp lý về trí tuệ nhân tạo

Xây dựng hành lang pháp lý về trí tuệ nhân tạo

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các hình thức lừa đảo trên không gian mạng cũng ngày càng tinh vi, khó lường hơn. Chỉ với vài thao tác công nghệ, kẻ xấu có thể tạo ra giọng nói, khuôn mặt, thậm chí là những đoạn video giả mạo giống thật đến mức đánh lừa cả người thân, bạn bè. Từ việc giả danh cơ quan chức năng, chiếm đoạt tài khoản đến những video deepfake kêu gọi quyên góp từ thiện, thủ đoạn lừa đảo bằng AI đang khiến nhiều người sập bẫy.

Bổ sung quy định về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập

Bổ sung quy định về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2025/NĐ-CP ngày 31/10/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập; trong đó bổ sung quy định về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập.

Xem thêm