Thứ Sáu, 23/01/2026 01:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Liều lĩnh cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng

(ANTV) - Dây cáp điện và dây tiếp đất của của hệ thống chiếu sáng công cộng là những thiết bị chuyên dụng có giá trị cao. Chính vì vậy, đây cũng là món hời khiến các đối tượng bất chấp pháp luật, cắt trộm đem bán phế liệu.

Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, mà còn trực tiếp xâm phạm tài sản của Nhà nước, gây thiệt hại số tiền không nhỏ. Cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng cũng dễ nảy sinh những yếu tố phức tạp về ANTT.

Vỉa hè đại lộ Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh. 35 mét dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất của trụ điện đã không cánh mà bay. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hệ thống chiếu sáng công cộng của một số tuyến đường trên địa bàn thành phố cũng lâm vào cảnh tương tự.

Ông Võ Tứ Trụ, cán bộ phòng Quản lí đô thị thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Vừa qua trên địa bàn thành phố có 6 tuyến đường bị mất trộm, tổng chiều dài đường dây bị mất là trên 1000 mét, giá một mét dây điện thời điểm hiện tại là trên 300 ngàn/m. Những vị trí trên các tuyến bị mất trộm là điện chiếu sáng bị mất hết ảnh hưởng đến an toàn giao thông và việc đi lại của người dân.

Vào cuộc điều tra, đến nay Công an thành phố Vị Thanh bắt được nhóm trộm cáp dây điện chiếu sáng gồm Huỳnh Duy Tâm , Lý Huỳnh Phương, Dương Tấn Lực và Trần Ngọc Lâu, cùng trú tỉnh Hậu Giang, thu giữ trên 30m dây cáp điện chiếu sáng và nhiều công cụ gây án. Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng hai năm ngoái đến khi khi bắt, lợi dụng đêm khuya chúng đã gây ra hơn chục vụ cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy đem bán lõi đồng để lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, rạng sáng ngày 06 tháng 4 vừa qua, công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trí Hiếu, trú thành phố Cần Thơ đang cắt trộm dây đồng tiếp đất của một trụ điện trên đường tỉnh lộ 925 đoạn thuộc ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành cùng tang vật là 1 cây kềm và 19 đoạn dây tiếp đất. Đấu tranh với Hiếu, cơ quan Công an thu giữ thêm 3 cây kềm và 30 đoạn dây đồng tiếp đất, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng.

Trung tá Phạm Quốc Toàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói: Qua đây, khuyến cáo người dân khi phát hiện đối tượng nghi vấn đối tượng trộm cắp dây điện dây tiếp đất thì kịp thời thông báo cơ quan công an, không tiếp tay các đối tượng trộm cắp, nhất là các đối tượng nghi vấn bán dây điện do trộm cắp thì báo cơ quan công an.

Theo lời khai của các đối tượng, giá mỗi kg lõi đồng trộm được bán cho các vựa phế liệu cao nhất là 150 ngàn đồng, thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực của dây cáp điện và dây tiếp đất. Ngoài ra, để khôi phục hệ thống chiếu sáng tại các khu vực bị cắt dây cáp điện, cơ quan chức năng phải mất nhiều tiền của, thời gian, công sức, chưa kể tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự tại các tuyến đường vắng về đêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm