Chủ Nhật, 11/01/2026 09:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Liều lĩnh cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng

(ANTV) - Dây cáp điện và dây tiếp đất của của hệ thống chiếu sáng công cộng là những thiết bị chuyên dụng có giá trị cao. Chính vì vậy, đây cũng là món hời khiến các đối tượng bất chấp pháp luật, cắt trộm đem bán phế liệu.

Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, mà còn trực tiếp xâm phạm tài sản của Nhà nước, gây thiệt hại số tiền không nhỏ. Cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng cũng dễ nảy sinh những yếu tố phức tạp về ANTT.

Vỉa hè đại lộ Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh. 35 mét dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất của trụ điện đã không cánh mà bay. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hệ thống chiếu sáng công cộng của một số tuyến đường trên địa bàn thành phố cũng lâm vào cảnh tương tự.

Ông Võ Tứ Trụ, cán bộ phòng Quản lí đô thị thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Vừa qua trên địa bàn thành phố có 6 tuyến đường bị mất trộm, tổng chiều dài đường dây bị mất là trên 1000 mét, giá một mét dây điện thời điểm hiện tại là trên 300 ngàn/m. Những vị trí trên các tuyến bị mất trộm là điện chiếu sáng bị mất hết ảnh hưởng đến an toàn giao thông và việc đi lại của người dân.

Vào cuộc điều tra, đến nay Công an thành phố Vị Thanh bắt được nhóm trộm cáp dây điện chiếu sáng gồm Huỳnh Duy Tâm , Lý Huỳnh Phương, Dương Tấn Lực và Trần Ngọc Lâu, cùng trú tỉnh Hậu Giang, thu giữ trên 30m dây cáp điện chiếu sáng và nhiều công cụ gây án. Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng hai năm ngoái đến khi khi bắt, lợi dụng đêm khuya chúng đã gây ra hơn chục vụ cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy đem bán lõi đồng để lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, rạng sáng ngày 06 tháng 4 vừa qua, công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trí Hiếu, trú thành phố Cần Thơ đang cắt trộm dây đồng tiếp đất của một trụ điện trên đường tỉnh lộ 925 đoạn thuộc ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành cùng tang vật là 1 cây kềm và 19 đoạn dây tiếp đất. Đấu tranh với Hiếu, cơ quan Công an thu giữ thêm 3 cây kềm và 30 đoạn dây đồng tiếp đất, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng.

Trung tá Phạm Quốc Toàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói: Qua đây, khuyến cáo người dân khi phát hiện đối tượng nghi vấn đối tượng trộm cắp dây điện dây tiếp đất thì kịp thời thông báo cơ quan công an, không tiếp tay các đối tượng trộm cắp, nhất là các đối tượng nghi vấn bán dây điện do trộm cắp thì báo cơ quan công an.

Theo lời khai của các đối tượng, giá mỗi kg lõi đồng trộm được bán cho các vựa phế liệu cao nhất là 150 ngàn đồng, thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực của dây cáp điện và dây tiếp đất. Ngoài ra, để khôi phục hệ thống chiếu sáng tại các khu vực bị cắt dây cáp điện, cơ quan chức năng phải mất nhiều tiền của, thời gian, công sức, chưa kể tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự tại các tuyến đường vắng về đêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm