(ANTV) - Dây cáp điện và dây tiếp đất của của hệ thống chiếu sáng công cộng là những thiết bị chuyên dụng có giá trị cao. Chính vì vậy, đây cũng là món hời khiến các đối tượng bất chấp pháp luật, cắt trộm đem bán phế liệu.
Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, mà còn trực tiếp xâm phạm tài sản của Nhà nước, gây thiệt hại số tiền không nhỏ. Cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng cũng dễ nảy sinh những yếu tố phức tạp về ANTT.
Vỉa hè đại lộ Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh. 35 mét dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất của trụ điện đã không cánh mà bay. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hệ thống chiếu sáng công cộng của một số tuyến đường trên địa bàn thành phố cũng lâm vào cảnh tương tự.
Ông Võ Tứ Trụ, cán bộ phòng Quản lí đô thị thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Vừa qua trên địa bàn thành phố có 6 tuyến đường bị mất trộm, tổng chiều dài đường dây bị mất là trên 1000 mét, giá một mét dây điện thời điểm hiện tại là trên 300 ngàn/m. Những vị trí trên các tuyến bị mất trộm là điện chiếu sáng bị mất hết ảnh hưởng đến an toàn giao thông và việc đi lại của người dân.
Vào cuộc điều tra, đến nay Công an thành phố Vị Thanh bắt được nhóm trộm cáp dây điện chiếu sáng gồm Huỳnh Duy Tâm , Lý Huỳnh Phương, Dương Tấn Lực và Trần Ngọc Lâu, cùng trú tỉnh Hậu Giang, thu giữ trên 30m dây cáp điện chiếu sáng và nhiều công cụ gây án. Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng hai năm ngoái đến khi khi bắt, lợi dụng đêm khuya chúng đã gây ra hơn chục vụ cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy đem bán lõi đồng để lấy tiền tiêu xài.
Mới đây, rạng sáng ngày 06 tháng 4 vừa qua, công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trí Hiếu, trú thành phố Cần Thơ đang cắt trộm dây đồng tiếp đất của một trụ điện trên đường tỉnh lộ 925 đoạn thuộc ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành cùng tang vật là 1 cây kềm và 19 đoạn dây tiếp đất. Đấu tranh với Hiếu, cơ quan Công an thu giữ thêm 3 cây kềm và 30 đoạn dây đồng tiếp đất, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng.
Trung tá Phạm Quốc Toàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói: Qua đây, khuyến cáo người dân khi phát hiện đối tượng nghi vấn đối tượng trộm cắp dây điện dây tiếp đất thì kịp thời thông báo cơ quan công an, không tiếp tay các đối tượng trộm cắp, nhất là các đối tượng nghi vấn bán dây điện do trộm cắp thì báo cơ quan công an.
Theo lời khai của các đối tượng, giá mỗi kg lõi đồng trộm được bán cho các vựa phế liệu cao nhất là 150 ngàn đồng, thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực của dây cáp điện và dây tiếp đất. Ngoài ra, để khôi phục hệ thống chiếu sáng tại các khu vực bị cắt dây cáp điện, cơ quan chức năng phải mất nhiều tiền của, thời gian, công sức, chưa kể tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự tại các tuyến đường vắng về đêm.
(ANTV) - Một cặp vợ chồng tại xứ Wales vừa khiến dư luận Anh ngạc nhiên khi trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu Bảng Anh của Xổ số Quốc gia lần thứ hai.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi lưu lượng phương tiện gia tăng, cũng là thời điểm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó có hành vi che mờ biển số để né tránh bị xử phạt. Quyết tâm ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì cao điểm kiểm tra, xử lý.
(ANTV) - Hôm nay trên khắp cả nước đã đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3,4 triệu tỷ đồng. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.
(ANTV) - Sau hai ngày Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và các đơn vị liên quan, sáng 19/12, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo và 8 bị cáo không kháng cáo.
(ANTV) - Ngày 18/12, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Võ Văn Ý (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tù chung thân về tội "Giết người", phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Hưng (SN 1992, ngụ Đồng Tháp) 1 năm tù về tội "Che giấu tội phạm".
(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.