Thứ Tư, 21/01/2026 10:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Liều lĩnh cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng

(ANTV) - Dây cáp điện và dây tiếp đất của của hệ thống chiếu sáng công cộng là những thiết bị chuyên dụng có giá trị cao. Chính vì vậy, đây cũng là món hời khiến các đối tượng bất chấp pháp luật, cắt trộm đem bán phế liệu.

Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, mà còn trực tiếp xâm phạm tài sản của Nhà nước, gây thiệt hại số tiền không nhỏ. Cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng cũng dễ nảy sinh những yếu tố phức tạp về ANTT.

Vỉa hè đại lộ Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh. 35 mét dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất của trụ điện đã không cánh mà bay. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hệ thống chiếu sáng công cộng của một số tuyến đường trên địa bàn thành phố cũng lâm vào cảnh tương tự.

Ông Võ Tứ Trụ, cán bộ phòng Quản lí đô thị thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Vừa qua trên địa bàn thành phố có 6 tuyến đường bị mất trộm, tổng chiều dài đường dây bị mất là trên 1000 mét, giá một mét dây điện thời điểm hiện tại là trên 300 ngàn/m. Những vị trí trên các tuyến bị mất trộm là điện chiếu sáng bị mất hết ảnh hưởng đến an toàn giao thông và việc đi lại của người dân.

Vào cuộc điều tra, đến nay Công an thành phố Vị Thanh bắt được nhóm trộm cáp dây điện chiếu sáng gồm Huỳnh Duy Tâm , Lý Huỳnh Phương, Dương Tấn Lực và Trần Ngọc Lâu, cùng trú tỉnh Hậu Giang, thu giữ trên 30m dây cáp điện chiếu sáng và nhiều công cụ gây án. Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng hai năm ngoái đến khi khi bắt, lợi dụng đêm khuya chúng đã gây ra hơn chục vụ cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng và dây tiếp đất trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy đem bán lõi đồng để lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, rạng sáng ngày 06 tháng 4 vừa qua, công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trí Hiếu, trú thành phố Cần Thơ đang cắt trộm dây đồng tiếp đất của một trụ điện trên đường tỉnh lộ 925 đoạn thuộc ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành cùng tang vật là 1 cây kềm và 19 đoạn dây tiếp đất. Đấu tranh với Hiếu, cơ quan Công an thu giữ thêm 3 cây kềm và 30 đoạn dây đồng tiếp đất, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng.

Trung tá Phạm Quốc Toàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói: Qua đây, khuyến cáo người dân khi phát hiện đối tượng nghi vấn đối tượng trộm cắp dây điện dây tiếp đất thì kịp thời thông báo cơ quan công an, không tiếp tay các đối tượng trộm cắp, nhất là các đối tượng nghi vấn bán dây điện do trộm cắp thì báo cơ quan công an.

Theo lời khai của các đối tượng, giá mỗi kg lõi đồng trộm được bán cho các vựa phế liệu cao nhất là 150 ngàn đồng, thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực của dây cáp điện và dây tiếp đất. Ngoài ra, để khôi phục hệ thống chiếu sáng tại các khu vực bị cắt dây cáp điện, cơ quan chức năng phải mất nhiều tiền của, thời gian, công sức, chưa kể tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự tại các tuyến đường vắng về đêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm