(ANTV) -Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp bị xâm nhập tài khoản Telegram để chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè nạn nhân. Các đối tượng thường nhắm tới những người dùng ít am hiểu về công nghệ, coi Telegram là kênh phụ, không thường xuyên quan tâm đến những biện pháp bảo mật. Vì vậy, khi bị các đối tượng xâm nhập và cùng sử dụng tài khoản để lừa đảo, hầu hết các nạn nhân đều không hay biết.
Thủ đoạn của các đối tượng là giả mạo Telegram gửi tin nhắn thông báo yêu cầu xác minh tài khoản qua một đường link. Khi nạn nhân truy cập vào đường link này sẽ phải cung cấp các thông tin theo hướng dẫn.
Từ đó, các đối tượng dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của nạn nhân nếu tài khoản này không xác thực hai bước.
Sau khi xâm nhập thành công, đối tượng sẽ mạo danh, nhắn tin với người thân của nạn nhân để mượn tiền. Khi nhận được tiền, các đối tượng ngay lập tức xóa các tin nhắn này khiến người bị xâm nhập tài khoản không phát hiện được.
Đã có nạn nhân bị lừa hơn 200 triệu đồng với chiêu trò này vì vậy, để bảo vệ tài khoản Telegram, người dân có thể thực hiện một số thao tác bảo mật tài khoản như:
- Bật tính năng xác thực hai yếu tố;
- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị đang đăng nhập tài khoản và xóa ngay những thiết bị không phải do mình sử dụng;
- Nên tắt thông báo nhận tin nhắn từ người lạ. Nếu không cần thiết, hãy giấu số điện thoại cá nhân trên Telegram;
- Tắt chế độ tự động tải file để tránh tải phải những file chứa mã độc.
Bên cạnh đó, có thể áp dụng 3 nguyên tắc vàng khi giao dịch trên không gian mạng để tránh bị lừa đảo.
Với những tính năng đặc biệt, Telegram đã trở thành công cụ được nhiều kẻ lừa đảo hướng tới để giăng bẫy người dùng… Những hình thức lừa đảo trên Telegram diễn ra ngày càng nhiều, tinh vi hơn và nhắm vào nhiều nhóm đối tượng khác nhau.… Để hạn chế tình trạng này, theo các chuyên gia, cần có sự tham gia tích cực của tất cả các bên, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ người dùng.
Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, có một biện pháp mà tôi nghĩ là chúng ta vẫn luôn luôn phải chú ý đấy chúng là công nghệ. Công nghệ để chúng ta quản lý được đối tượng tham gia đây là yếu tố rất cần chú ý trong thời gian tới. Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ mà ngay cả các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần sự phối hợp để chúng ta quản lý được, định danh đối tượng và thậm chí chúng ta có thể đánh giá được độ tin cậy của các đối tượng khi tham gia vào mạng.
Quan trọng nhất vẫn là bản thân người dùng cần phải nâng cao nhận thức, tăng sức đề kháng trước các nguy cơ, rủi ro trên mạng. Đặc biệt đề cao cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội. Chú ý thiết lập các biện pháp bảo mật cho tài khoản của mình. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.
(ANTV) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. ANTV Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.
(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - 81 năm, từ những con người bình dị, Quân đội Nhân dân Việt Nam ra đời và lớn lên cùng vận mệnh dân tộc. Hôm nay (22/12), trong dòng chảy của thời đại số, hình ảnh người lính tiếp tục được nhắc đến bằng sự tự hào, tin yêu và kỳ vọng của hàng triệu người dân trên không gian mạng.
(ANTV) - Một người đàn ông tại Đức vừa phá kỷ lục do chính ông thiết lập, khi sở hữu bộ sưu tập lên tới 11.000 quả cầu tuyết khác nhau, con số cao nhất từng được ghi nhận trên thế giới.
(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Thời tiết cực đoan và hiện tượng ấm lên nhanh tại Bắc Cực đang đe dọa sinh kế lâu đời của người dân vùng Lapland, khi đàn tuần lộc ngày càng khó tìm thức ăn giữa những lớp băng dày.
(ANTV) - Là đô thị lớn, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là ở nhiều tuyến phố nội đô, khu vực phố cổ. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là việc xe ô tô đậu xe trái phép, lấn chiếm làn đường, khiến cho lưu thông trở nên khó khăn và mất ATGT.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa công bố quyết định về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan đến vụ việc một người đàn ông tử vong trên đường dây trung thế vào ngày 7/12 vừa qua tại phường Tây Nha Trang.