Thứ Bảy, 02/12/2023 00:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để lừa đảo

(ANTV) -Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp bị xâm nhập tài khoản Telegram để chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè nạn nhân. Các đối tượng thường nhắm tới những người dùng ít am hiểu về công nghệ, coi Telegram là kênh phụ, không thường xuyên quan tâm đến những biện pháp bảo mật. Vì vậy, khi bị các đối tượng xâm nhập và cùng sử dụng tài khoản để lừa đảo, hầu hết các nạn nhân đều không hay biết.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả mạo Telegram gửi tin nhắn thông báo yêu cầu xác minh tài khoản qua một đường link. Khi nạn nhân truy cập vào đường link này sẽ phải cung cấp các thông tin theo hướng dẫn.

Từ đó, các đối tượng dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của nạn nhân nếu tài khoản này không xác thực hai bước.

Sau khi xâm nhập thành công, đối tượng sẽ mạo danh, nhắn tin với người thân của nạn nhân để mượn tiền. Khi nhận được tiền, các đối tượng ngay lập tức xóa các tin nhắn này khiến người bị xâm nhập tài khoản không phát hiện được.

Đã có nạn nhân bị lừa hơn 200 triệu đồng với chiêu trò này vì vậy, để bảo vệ tài khoản Telegram, người dân có thể thực hiện một số thao tác bảo mật tài khoản như:

- Bật tính năng xác thực hai yếu tố;

- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị đang đăng nhập tài khoản và xóa ngay những thiết bị không phải do mình sử dụng;

- Nên tắt thông báo nhận tin nhắn từ người lạ. Nếu không cần thiết, hãy giấu số điện thoại cá nhân trên Telegram;

- Tắt chế độ tự động tải file để tránh tải phải những file chứa mã độc.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng 3 nguyên tắc vàng khi giao dịch trên không gian mạng để tránh bị lừa đảo.

Với những tính năng đặc biệt, Telegram đã trở thành công cụ được nhiều kẻ lừa đảo hướng tới để giăng bẫy người dùng… Những hình thức lừa đảo trên Telegram diễn ra ngày càng nhiều, tinh vi hơn và nhắm vào nhiều nhóm đối tượng khác nhau.… Để hạn chế tình trạng này, theo các chuyên gia, cần có sự tham gia tích cực của tất cả các bên, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ người dùng.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, có một biện pháp mà tôi nghĩ là chúng ta vẫn luôn luôn phải chú ý đấy chúng là công nghệ. Công nghệ để chúng ta quản lý được đối tượng tham gia đây là yếu tố rất cần chú ý trong thời gian tới. Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ mà ngay cả các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần sự phối hợp để chúng ta quản lý được, định danh đối tượng và thậm chí chúng ta có thể đánh giá được độ tin cậy của các đối tượng khi tham gia vào mạng.

Quan trọng nhất vẫn là bản thân người dùng cần phải nâng cao nhận thức, tăng sức đề kháng trước các nguy cơ, rủi ro trên mạng. Đặc biệt đề cao cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội. Chú ý thiết lập các biện pháp bảo mật cho tài khoản của mình. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm