Thứ Ba, 16/04/2024 01:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chiêu trò dụ lừa tiền của người cao tuổi trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, một trong những mục tiêu mà tội phạm mạng đang hướng tới chính là những người cao tuổi. Bởi đây là đối tượng được xác định thường hạn chế về mặt công nghệ, ít tiếp cận thông tin, dễ bị thuyết phục, tài chính có sẵn. Cục An toàn thông tin đã đưa ra 15 hình thức lừa đảo phổ biến để cảnh báo đến người dân tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Những nạn nhân bị lừa tiền bằng cách huy động vốn. Những người này đã bị các đối tượng xấu lập ra những web công ty hoành tráng nhưng không có thật, thậm chí photosop nhiều hình chụp chung với lãnh đạo cấp cao rồi tung lên web cá nhân để dụ lừa người dân.

Ông Nguyễn Quang Hòe, Cầu Giấy, Hà Nội: "Tôi bị lừa đầu tư tiền qua mạng, lúc đầu tôi tin vì khâu quảng bá tuyên truyền của họ quá khéo, họ chụp ảnh với các lãnh đạo rồi đẩy lên các trang FB, Zalo…"

Bà Đào Thị Bảo, TP. Hải Dương: "Họ giửi web cho tôi, gửi qua gia lô các trang trại của họ hoành tráng hàng nghìn tỷ."

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, điểm chung là người cao tuổi hiện là đối tượng nhắm đến của nhiều kẻ lừa đảo hiện nay. Bởi họ thường là người có tài chính sau nhiều năm tích luỹ nhưng lại kém cập nhật về công nghệ thông tin.

Hiện có 15 hình thức lừa đảo phổ biến như: Lừa đảo đầu tư; Lừa đảo "combo du lịch" giá rẻ; lừa đảo công nghệ cao thông qua cuộc gọi video Deepfake; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm ngân hàng; giả danh Công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án gọi điện lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; lừa đảo dẫn dụ đầu tư, nhận bưu phẩm; lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền; lừa đảo cho số đánh đề.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Điều đáng nói là với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, rất nhiều người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tài chính và toàn bộ số tiền mà các cụ tích cóp được trong suốt thời gian dài đã nhanh chóng bị rơi vào túi kẻ gian."

Cũng theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng với rất nhiều cảnh báo. Song số lượng người già bị dụ lừa vẫn không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các khuyến cáo tuyên truyền, đồng thời ngăn chặn bằng các hàng rào kỹ thuật."

Hiện nay Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đã phát đi nhiều cảnh báo, bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức, các công ty truyền thông, mạng xã hội tăng cường xây dựng các tình huống, các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là người trẻ tuổi, song Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng khuyến cáo các những người trẻ cần lưu ý quan sát và hướng dẫn những người cao tuổi bên cạnh mình cảnh giác trước các lời kêu gọi đầu tư trên không gian mạng để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thật may mắn đối với 2 cháu nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi khi bị lạc đường, vừa đói khát, vừa sợ hãi tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã gặp được tổ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường, các chiến sĩ đã giúp hai anh em trở về nhà an toàn.

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng Iran – Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết, nước này vừa dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/7.

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Chính trị 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị tập huấn về Đề án số 28 và Quyết định số 7781 của Bộ Công an. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương.

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Rạng sáng 15/4, trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM xảy ra vụ cháy lớn dãy nhà xưởng. Tại hiện trường, 1 căn nhà tạm, 1 xưởng gia công gỗ và 1/3 xưởng sản xuất biển quảng cáo bị thiêu rụi.

Xem thêm