(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, một trong những mục tiêu mà tội phạm mạng đang hướng tới chính là những người cao tuổi. Bởi đây là đối tượng được xác định thường hạn chế về mặt công nghệ, ít tiếp cận thông tin, dễ bị thuyết phục, tài chính có sẵn. Cục An toàn thông tin đã đưa ra 15 hình thức lừa đảo phổ biến để cảnh báo đến người dân tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.
Những nạn nhân bị lừa tiền bằng cách huy động vốn. Những người này đã bị các đối tượng xấu lập ra những web công ty hoành tráng nhưng không có thật, thậm chí photosop nhiều hình chụp chung với lãnh đạo cấp cao rồi tung lên web cá nhân để dụ lừa người dân.
Ông Nguyễn Quang Hòe, Cầu Giấy, Hà Nội: "Tôi bị lừa đầu tư tiền qua mạng, lúc đầu tôi tin vì khâu quảng bá tuyên truyền của họ quá khéo, họ chụp ảnh với các lãnh đạo rồi đẩy lên các trang FB, Zalo…"
Bà Đào Thị Bảo, TP. Hải Dương: "Họ giửi web cho tôi, gửi qua gia lô các trang trại của họ hoành tráng hàng nghìn tỷ."
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, điểm chung là người cao tuổi hiện là đối tượng nhắm đến của nhiều kẻ lừa đảo hiện nay. Bởi họ thường là người có tài chính sau nhiều năm tích luỹ nhưng lại kém cập nhật về công nghệ thông tin.
Hiện có 15 hình thức lừa đảo phổ biến như: Lừa đảo đầu tư; Lừa đảo "combo du lịch" giá rẻ; lừa đảo công nghệ cao thông qua cuộc gọi video Deepfake; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm ngân hàng; giả danh Công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án gọi điện lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; lừa đảo dẫn dụ đầu tư, nhận bưu phẩm; lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền; lừa đảo cho số đánh đề.
Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Điều đáng nói là với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, rất nhiều người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tài chính và toàn bộ số tiền mà các cụ tích cóp được trong suốt thời gian dài đã nhanh chóng bị rơi vào túi kẻ gian."
Cũng theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng với rất nhiều cảnh báo. Song số lượng người già bị dụ lừa vẫn không ngừng tăng lên.
Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các khuyến cáo tuyên truyền, đồng thời ngăn chặn bằng các hàng rào kỹ thuật."
Hiện nay Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đã phát đi nhiều cảnh báo, bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức, các công ty truyền thông, mạng xã hội tăng cường xây dựng các tình huống, các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là người trẻ tuổi, song Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng khuyến cáo các những người trẻ cần lưu ý quan sát và hướng dẫn những người cao tuổi bên cạnh mình cảnh giác trước các lời kêu gọi đầu tư trên không gian mạng để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lực lượng chức năng vừa phát hiện một vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn được ngụy trang hết sức tinh vi.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP.HCM đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên nhảy xuống sông Sài Gòn, đoạn qua cầu Phú Long, phường Lái Thiêu.
(ANTV) - Ngày 04/3, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội, tại khu đất X1, phường Phú Thượng và ô đất IA25, Khu đô thị Nam Thăng Long.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, thực hiện thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm nay đạt 601,3 nghìn tỷ đồng, bằng 23,8% dự toán, tăng 13,1% so cùng kỳ năm ngoái.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026 quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Thông tư nhằm tăng cường minh bạch thông tin, nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh.
(ANTV) -Ngày hội bầu cử sắp đến gần. Cùng với cả nước, TPHCM đang tập trung quyết liệt cho công tác tuyên truyền, đưa thông tin đến với cử tri. Mỗi địa phương phát huy tinh thần sáng tạo để có những cách thức phù hợp nhất, đảm bảo mỗi là phiếu bầu chọn đều là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân.
(ANTV) - Những diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông cũng đang tạo ra tác động dây chuyền đến hoạt động hàng không quốc tế. Tại Việt Nam, nhiều chuyến bay phải tạm dừng khai thác, trong khi các hãng và đơn vị quản lý khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó, đặt an toàn và quyền lợi hành khách lên hàng đầu. Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM cũng đang phối hợp với các bên liên quan hỗ trợ du khách và đảm bảo an ninh tuyệt đối tại sân bay.
(ANTV) - Vào ngày 15/3 tới đây, cử tri Thủ đô sẽ cùng cử tri cả nước thực hiện quyền, nghĩa vụ thiêng liêng, đó là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Ngày 3/3, hàng ngàn người dân và du khách bốn phương nô nức về phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai tham dự khai mạc Lễ hội Đền Thượng - 10 năm Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia Xuân Bính Ngọ năm 2026. Và ngoài công tác đảm bảo ANTT, lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy để người dân và du khách tham gia Lễ hội được thuận lợi, bình an.
(ANTV) - “Hiện nay, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ không có chủ trương về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và các đơn vị hành chính cấp xã trong cả nước”. Đây là thông tin được đại diện Bộ Nội vụ cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026 diễn ra vào chiều 4/3.