Thứ Hai, 20/04/2026 02:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chiêu trò dụ lừa tiền của người cao tuổi trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, một trong những mục tiêu mà tội phạm mạng đang hướng tới chính là những người cao tuổi. Bởi đây là đối tượng được xác định thường hạn chế về mặt công nghệ, ít tiếp cận thông tin, dễ bị thuyết phục, tài chính có sẵn. Cục An toàn thông tin đã đưa ra 15 hình thức lừa đảo phổ biến để cảnh báo đến người dân tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Những nạn nhân bị lừa tiền bằng cách huy động vốn. Những người này đã bị các đối tượng xấu lập ra những web công ty hoành tráng nhưng không có thật, thậm chí photosop nhiều hình chụp chung với lãnh đạo cấp cao rồi tung lên web cá nhân để dụ lừa người dân.

Ông Nguyễn Quang Hòe, Cầu Giấy, Hà Nội: "Tôi bị lừa đầu tư tiền qua mạng, lúc đầu tôi tin vì khâu quảng bá tuyên truyền của họ quá khéo, họ chụp ảnh với các lãnh đạo rồi đẩy lên các trang FB, Zalo…"

Bà Đào Thị Bảo, TP. Hải Dương: "Họ giửi web cho tôi, gửi qua gia lô các trang trại của họ hoành tráng hàng nghìn tỷ."

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, điểm chung là người cao tuổi hiện là đối tượng nhắm đến của nhiều kẻ lừa đảo hiện nay. Bởi họ thường là người có tài chính sau nhiều năm tích luỹ nhưng lại kém cập nhật về công nghệ thông tin.

Hiện có 15 hình thức lừa đảo phổ biến như: Lừa đảo đầu tư; Lừa đảo "combo du lịch" giá rẻ; lừa đảo công nghệ cao thông qua cuộc gọi video Deepfake; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm ngân hàng; giả danh Công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án gọi điện lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; lừa đảo dẫn dụ đầu tư, nhận bưu phẩm; lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền; lừa đảo cho số đánh đề.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Điều đáng nói là với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, rất nhiều người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tài chính và toàn bộ số tiền mà các cụ tích cóp được trong suốt thời gian dài đã nhanh chóng bị rơi vào túi kẻ gian."

Cũng theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng với rất nhiều cảnh báo. Song số lượng người già bị dụ lừa vẫn không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các khuyến cáo tuyên truyền, đồng thời ngăn chặn bằng các hàng rào kỹ thuật."

Hiện nay Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đã phát đi nhiều cảnh báo, bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức, các công ty truyền thông, mạng xã hội tăng cường xây dựng các tình huống, các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là người trẻ tuổi, song Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng khuyến cáo các những người trẻ cần lưu ý quan sát và hướng dẫn những người cao tuổi bên cạnh mình cảnh giác trước các lời kêu gọi đầu tư trên không gian mạng để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chính trị 19/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Xem thêm