Thứ Bảy, 22/11/2025 08:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chiêu trò dụ lừa tiền của người cao tuổi trên không gian mạng

BT

(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, một trong những mục tiêu mà tội phạm mạng đang hướng tới chính là những người cao tuổi. Bởi đây là đối tượng được xác định thường hạn chế về mặt công nghệ, ít tiếp cận thông tin, dễ bị thuyết phục, tài chính có sẵn. Cục An toàn thông tin đã đưa ra 15 hình thức lừa đảo phổ biến để cảnh báo đến người dân tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Những nạn nhân bị lừa tiền bằng cách huy động vốn. Những người này đã bị các đối tượng xấu lập ra những web công ty hoành tráng nhưng không có thật, thậm chí photosop nhiều hình chụp chung với lãnh đạo cấp cao rồi tung lên web cá nhân để dụ lừa người dân.

Ông Nguyễn Quang Hòe, Cầu Giấy, Hà Nội: "Tôi bị lừa đầu tư tiền qua mạng, lúc đầu tôi tin vì khâu quảng bá tuyên truyền của họ quá khéo, họ chụp ảnh với các lãnh đạo rồi đẩy lên các trang FB, Zalo…"

Bà Đào Thị Bảo, TP. Hải Dương: "Họ giửi web cho tôi, gửi qua gia lô các trang trại của họ hoành tráng hàng nghìn tỷ."

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, điểm chung là người cao tuổi hiện là đối tượng nhắm đến của nhiều kẻ lừa đảo hiện nay. Bởi họ thường là người có tài chính sau nhiều năm tích luỹ nhưng lại kém cập nhật về công nghệ thông tin.

Hiện có 15 hình thức lừa đảo phổ biến như: Lừa đảo đầu tư; Lừa đảo "combo du lịch" giá rẻ; lừa đảo công nghệ cao thông qua cuộc gọi video Deepfake; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm ngân hàng; giả danh Công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án gọi điện lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; lừa đảo dẫn dụ đầu tư, nhận bưu phẩm; lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền; lừa đảo cho số đánh đề.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Điều đáng nói là với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, rất nhiều người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tài chính và toàn bộ số tiền mà các cụ tích cóp được trong suốt thời gian dài đã nhanh chóng bị rơi vào túi kẻ gian."

Cũng theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng với rất nhiều cảnh báo. Song số lượng người già bị dụ lừa vẫn không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các khuyến cáo tuyên truyền, đồng thời ngăn chặn bằng các hàng rào kỹ thuật."

Hiện nay Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đã phát đi nhiều cảnh báo, bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức, các công ty truyền thông, mạng xã hội tăng cường xây dựng các tình huống, các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là người trẻ tuổi, song Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng khuyến cáo các những người trẻ cần lưu ý quan sát và hướng dẫn những người cao tuổi bên cạnh mình cảnh giác trước các lời kêu gọi đầu tư trên không gian mạng để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cân nhắc kỹ lưỡng khi tích hợp AI vào chương trình giáo dục

Cân nhắc kỹ lưỡng khi tích hợp AI vào chương trình giáo dục

Chính trị 21/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, ngày 21/11 Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật trí tuệ nhân tạo, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ nội dung độc hại do AI tạo ra trên nền tảng xuyên biên giới; đề nghị phải xác định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, an ninh mạng, trẻ em.

Khởi tố vợ chồng giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa

Khởi tố vợ chồng giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa

Pháp luật 21/11/2025

(ANTV) - Ngày 21/11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự buôn lậu xảy ra tại xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 người liên quan về tội "Buôn lậu"

Tự do tôn giáo ở Việt Nam dưới góc nhìn của các “đại sứ tôn giáo”

Tự do tôn giáo ở Việt Nam dưới góc nhìn của các “đại sứ tôn giáo”

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến những đánh giá thiếu khách quan, thậm chí thiếu chính xác về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam là việc Hoa Kỳ chưa có sự tiếp xúc đầy đủ, trực tiếp với thực tế sinh hoạt tôn giáo của người dân Việt Nam. Những trải nghiệm thực tế gần đây từ chính các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có vị đến Hoa Kỳ đang góp phần làm sáng tỏ bức tranh đời sống tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa quân số hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa quân số hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trong đêm 20 và sáng ngày 21/11, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động tối đa quân số, phương tiện, phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai hàng chục mũi cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bị lũ lớn chia cắt, trong đó trọng tâm là khu vực đông nam đồng bằng, ven biển tỉnh Đắk Lắk.

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu ăn uống, liên hoan của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Tại Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông đang triển khai cao điểm tổng kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, giữ bình yên trên từng tuyến phố.

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Tối ngày 20/11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, các bộ ngành, địa phương tham dự họp tại các điểm cầu trong nước.

Các lực lượng tập trung đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Các lực lượng tập trung đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh KHánh Hòa hiện nay nước lũ đang dâng rất cao. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã huy động tối đa các lực lượng ở vũ trang, quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương để di dời người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó là việc cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo cho người dân được di dời đến nơi an toàn.

Peru thắng giải Sôcôla ngon nhất thế giới

Peru thắng giải Sôcôla ngon nhất thế giới

Thế giới 21/11/2025

(ANTV) - Một loại sôcôla Peru mang tên El Ganso 70% vừa được vinh danh là “Món sôcôla ngon nhất thế giới” tại Giải Sôcôla Quốc tế 2025. Sản phẩm được làm từ ca cao vùng Junin - nơi sở hữu nhiều giống ca cao hảo hạng của Peru.

Xem thêm