(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, một trong những mục tiêu mà tội phạm mạng đang hướng tới chính là những người cao tuổi. Bởi đây là đối tượng được xác định thường hạn chế về mặt công nghệ, ít tiếp cận thông tin, dễ bị thuyết phục, tài chính có sẵn. Cục An toàn thông tin đã đưa ra 15 hình thức lừa đảo phổ biến để cảnh báo đến người dân tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.
Những nạn nhân bị lừa tiền bằng cách huy động vốn. Những người này đã bị các đối tượng xấu lập ra những web công ty hoành tráng nhưng không có thật, thậm chí photosop nhiều hình chụp chung với lãnh đạo cấp cao rồi tung lên web cá nhân để dụ lừa người dân.
Ông Nguyễn Quang Hòe, Cầu Giấy, Hà Nội: "Tôi bị lừa đầu tư tiền qua mạng, lúc đầu tôi tin vì khâu quảng bá tuyên truyền của họ quá khéo, họ chụp ảnh với các lãnh đạo rồi đẩy lên các trang FB, Zalo…"
Bà Đào Thị Bảo, TP. Hải Dương: "Họ giửi web cho tôi, gửi qua gia lô các trang trại của họ hoành tráng hàng nghìn tỷ."
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, điểm chung là người cao tuổi hiện là đối tượng nhắm đến của nhiều kẻ lừa đảo hiện nay. Bởi họ thường là người có tài chính sau nhiều năm tích luỹ nhưng lại kém cập nhật về công nghệ thông tin.
Hiện có 15 hình thức lừa đảo phổ biến như: Lừa đảo đầu tư; Lừa đảo "combo du lịch" giá rẻ; lừa đảo công nghệ cao thông qua cuộc gọi video Deepfake; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm ngân hàng; giả danh Công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án gọi điện lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; lừa đảo dẫn dụ đầu tư, nhận bưu phẩm; lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền; lừa đảo cho số đánh đề.
Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Điều đáng nói là với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, rất nhiều người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tài chính và toàn bộ số tiền mà các cụ tích cóp được trong suốt thời gian dài đã nhanh chóng bị rơi vào túi kẻ gian."
Cũng theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng với rất nhiều cảnh báo. Song số lượng người già bị dụ lừa vẫn không ngừng tăng lên.
Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các khuyến cáo tuyên truyền, đồng thời ngăn chặn bằng các hàng rào kỹ thuật."
Hiện nay Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đã phát đi nhiều cảnh báo, bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức, các công ty truyền thông, mạng xã hội tăng cường xây dựng các tình huống, các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là người trẻ tuổi, song Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng khuyến cáo các những người trẻ cần lưu ý quan sát và hướng dẫn những người cao tuổi bên cạnh mình cảnh giác trước các lời kêu gọi đầu tư trên không gian mạng để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức thông báo tổ chức đấu giá tên miền quốc gia “.vn” có 2 ký tự - nhóm tài nguyên số đặc biệt khan hiếm và có giá trị chiến lược cao. Đây là lần đầu tiên tên miền quốc gia “.vn” được tổ chức đấu giá.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3, tại Công viên 23/9 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau, Trẻ em – Trái đất – Tương lai”. Sự kiện được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò là không gian giao lưu đa chiều, nơi hội tụ các hoạt động văn hóa, thương mại và kết nối cộng đồng, qua đó củng cố nền tảng hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa thống nhất mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.
(ANTV) - Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi ngày chúng ta kết nối với cả thế giới. Từ mua sắm, thanh toán, đầu tư, cho tới trò chuyện, làm việc mọi thứ đều diễn ra trên không gian mạng. Nhưng cũng chính tại đây, những chiếc bẫy tinh vi của tội phạm lừa đảo trực tuyến đang giăng ra dày đặc với thủ đoạn ngày càng biến hoá khôn lường. Mỗi khi cơ quan chức năng đấu tranh, làm rõ một thủ đoạn lừa đảo nào đó thì cũng không lâu sau đó...các đối tượng lại tung ra những kịch bản với những chiêu trò lừa đảo mới.
(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, trường lao động nhanh chóng sôi động trở lại khi doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, còn về phía người lao động cũng tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao đồng nghĩa với cạnh tranh thu hút nhân tài ngày càng gay gắt, buộc người lao động phải thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Chiều ngày 27/2 tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử đã chủ trì Hội nghị toàn quốc rà soát, đánh giá các mặt công tác bảo đảm ANTT bầu cử ĐBQH khóa XVI, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Chiều ngày 27/2, các cơ quan trực thuộc Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu tại Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 27/2, tại phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sự kiện chính trị quan trọng này, Công an phường Phú Thủy đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VIII đặt ra yêu cầu rất mới, cao hơn đối với công tác công an không chỉ dừng lại ở bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển; tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó đặt ra yêu cầu nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.
(ANTV) - Tại khu vực miền Nam Syria, chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang người Druze tại tỉnh Sweida vừa thực hiện một bước đi đột phá hướng tới hòa giải chính trị, thông qua đợt trao trả tù nhân quy mô lớn tại trạm kiểm soát al-Matuna.