(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đáng chú ý, một trong những mục tiêu mà tội phạm mạng đang hướng tới chính là những người cao tuổi. Bởi đây là đối tượng được xác định thường hạn chế về mặt công nghệ, ít tiếp cận thông tin, dễ bị thuyết phục, tài chính có sẵn. Cục An toàn thông tin đã đưa ra 15 hình thức lừa đảo phổ biến để cảnh báo đến người dân tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.
Những nạn nhân bị lừa tiền bằng cách huy động vốn. Những người này đã bị các đối tượng xấu lập ra những web công ty hoành tráng nhưng không có thật, thậm chí photosop nhiều hình chụp chung với lãnh đạo cấp cao rồi tung lên web cá nhân để dụ lừa người dân.
Ông Nguyễn Quang Hòe, Cầu Giấy, Hà Nội: "Tôi bị lừa đầu tư tiền qua mạng, lúc đầu tôi tin vì khâu quảng bá tuyên truyền của họ quá khéo, họ chụp ảnh với các lãnh đạo rồi đẩy lên các trang FB, Zalo…"
Bà Đào Thị Bảo, TP. Hải Dương: "Họ giửi web cho tôi, gửi qua gia lô các trang trại của họ hoành tráng hàng nghìn tỷ."
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, điểm chung là người cao tuổi hiện là đối tượng nhắm đến của nhiều kẻ lừa đảo hiện nay. Bởi họ thường là người có tài chính sau nhiều năm tích luỹ nhưng lại kém cập nhật về công nghệ thông tin.
Hiện có 15 hình thức lừa đảo phổ biến như: Lừa đảo đầu tư; Lừa đảo "combo du lịch" giá rẻ; lừa đảo công nghệ cao thông qua cuộc gọi video Deepfake; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm ngân hàng; giả danh Công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án gọi điện lừa đảo; đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; lừa đảo dẫn dụ đầu tư, nhận bưu phẩm; lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền; lừa đảo cho số đánh đề.
Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Điều đáng nói là với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, trong năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, rất nhiều người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tài chính và toàn bộ số tiền mà các cụ tích cóp được trong suốt thời gian dài đã nhanh chóng bị rơi vào túi kẻ gian."
Cũng theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng với rất nhiều cảnh báo. Song số lượng người già bị dụ lừa vẫn không ngừng tăng lên.
Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia: "Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các khuyến cáo tuyên truyền, đồng thời ngăn chặn bằng các hàng rào kỹ thuật."
Hiện nay Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đã phát đi nhiều cảnh báo, bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức, các công ty truyền thông, mạng xã hội tăng cường xây dựng các tình huống, các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng trên các nền tảng khác nhau, đặc biệt là người trẻ tuổi, song Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng khuyến cáo các những người trẻ cần lưu ý quan sát và hướng dẫn những người cao tuổi bên cạnh mình cảnh giác trước các lời kêu gọi đầu tư trên không gian mạng để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Lệnh ngừng bắn mong manh vừa được gia hạn giữa Iran và Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi khu vực eo biển Hormuz liên tiếp ghi nhận các vụ nổ súng vào tàu vận tải. Những diễn biến quân sự mới nhất cùng những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía đang đẩy căng thẳng tại Trung Đông tới một ngưỡng cửa nguy hiểm mới.
(ANTV) - Cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc tại Luxembourg mà không đạt được thỏa thuận về việc đình chỉ quan hệ thương mại với Israel. Quyết định này bộc lộ những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ khối trước cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza và Bờ Tây.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm một năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thị trấn Pahalgam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa khẳng định lập trường không khoan nhượng đối với các mối đe dọa an ninh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Pakistan vẫn ở trạng thái đóng băng.
(ANTV) - Liên quan vụ án dùng búa và gạch tấn công nạn nhân, hai bị cáo vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình tuyên phạt tổng mức án hơn 15 năm tù về tội “Giết người”.
(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Thanh Cường, sinh năm 1991, trú tại Cần Thơ, vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
(ANTV) - Chiều 22/4, tiếp tục Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận ở hội trường về thực hiện thí điểm chế định luật sư công.
(ANTV) - Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại gia tăng, trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình và toàn xã hội. Từ ao hồ, sông suối trong khu dân cư đến các điểm du lịch, bãi tắm tự phát – nhiều khu vực tiềm ẩn rủi ro vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, việc trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ em, cũng như nhận thức của người lớn trong giám sát, vẫn còn hạn chế.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ hoạt động liên tỉnh góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 21/4, chính quyền bang Florida (Mỹ) thông báo mở cuộc điều tra hình sự nhằm xác định liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có đóng vai trò trong vụ xả súng hàng loạt gây chết người tại Đại học bang Florida hồi năm ngoái hay không.
(ANTV) - Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc dịp Giỗ Tổ Hùng Vương được trả lương cao hơn ngày thường.