(ANTV) - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”; “nghĩa đồng bào sáng lên trong mưa lũ”, trong những ngày qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã kêu gọi từ thiện với mục đích hỗ trợ đồng bào bị thiên tai. Tuy nhiên, bên cạnh những tình cảm, tấm lòng hướng về miền Bắc thì không ít đối tượng lợi dụng tình hình thiên tai đã giả mạo các đơn vị, tổ chức, cá nhân kêu gọi quyên góp nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để chuẩn bị cho kế hoạch từ thiện ở Bắc Giang, nhóm bạn trẻ này đã lên mạng xã hội để tìm đặt mua đồ nhu yếu phẩm. Sau đó, đại diện của nhóm đã nhận được tin nhắn của một phụ nữ tự nhận mình là đầu mối trung gian, chuyên cung cấp mì ăn liền giá rẻ. Không chút nghi ngờ, các thành viên của nhóm đã chuyển khoản tổng cộng 34 triệu đồng cho người phụ nữ lạ mặt để đặt mua 500 thùng mì. Tuy nhiên, khi hàng được vận chuyển đến điểm tập kết thì lái xe không bàn giao, vì lý do người mua chưa chuyển tiền. Lúc đó, họ mới biết người bán hàng trung gian kia chỉ đặt mua mà không hề chuyển tiền cho đại lý.
Bên cạnh vụ việc này, thời gian qua đã xuất hiện một số tài khoản mạng xã hội giả mạo cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức uy tín để kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân nhằm chiếm đoạt.
Đơn cử, các đối tượng làm giả fanpage của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh để mạo danh tổ chức này kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Gần đây, ngày 11-9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cũng cảnh báo về việc đối tượng lừa đảo lập fanpage mạo danh Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lâm Thao, kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố sập cầu Phong Châu.
Chưa dừng lại, trong khi cả nước đang hướng về các đồng bào bị thiệt hải bởi bão lũ thì các đối tượng lừa đảo đã liên tiếp dựng lên các kịch bản lừa đảo như: giả danh người gặp nạn trong vùng bị lũ lụt để vay mượn tiền, hay hướng dẫn gửi tin nhắn tới các đầu số dịch vụ để kết nối mạng, thực chất là chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại.
Để không bị lợi dụng lừa đảo tiền từ thiện, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, khi nhận được thông tin trên mạng kêu gọi tài trợ hay bán hàng phục vụ phòng chống bão lũ, người dân cần phải kiểm chứng nội dung kỹ càng.
Đồng thời, theo dõi trên các phương tiện truyền thông chính thống để biết các tổ chức, địa chỉ uy tín tiếp nhận tiền, hàng hóa ủng hộ người dân các địa phương chịu hậu quả nặng nề bởi thiên tai.
(ANTV) - Hải quan ban hành Công văn hoả tốc hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu; Từ 13/3, ngành đường sắt giảm giá vé hành khách và cước hàng hóa đồng loạt; Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 theo nơi cư trú...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Báo CAND thông tin, Bộ Công an phối hợp hiệu quả với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phát hiện, đấu tranh quyết liệt các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, một số đối tượng đã lợi dụng các căn hộ chung cư, nhà cho thuê – những không gian vốn kín đáo, dễ thuê và dễ thay đổi người ở – để che giấu hoạt động phạm tội.
(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Anh Hùng, sinh năm 1973, trú tại phường Định Công, TP Hà Nội.
(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.
(ANTV) - Romania đã chấp thuận yêu cầu từ Mỹ về việc sử dụng các căn cứ không quân của nước này để tiếp nhiên liệu cho máy bay tham gia chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran.
(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.
(ANTV) - Chiều 12/3, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Mulawarman Tugio nhân dịp Ngài mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam.