(ANTV) - Mua nhà ở hình thành trong tương lai, giá có thể rẻ hơn nhiều so với những án đang hình thành và đã hình thành, tuy nhiên cùng với đó tiềm ẩn khá nhiều những bất cập và thiếu tính an toàn, khách hàng gần như rơi vào thế bị động, “cầm dao đằng lưỡi” khi phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, mà một trong số đó là các dự án bất động sản bị chủ đầu tư mang ra thế chấp hoặc dự án chỉ có trên giấy.
Dự án ma, dự án không có thật hay bàn giao chậm tiến độ vẫn là những câu chuyện dài của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn khách hàng tại thủ đô. Việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng theo tiến độ cam kết có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.
Trong đó, thiếu vốn và không huy động đủ vốn để thực hiện dự án là nguyên nhân chính. Và cũng không ít những dự án cũng chỉ có trên giấy, sau đó CĐT tự ý phân lô, bán đất nền trong khi chưa hề được cấp phép xây dựng. Tất cả đều được chào mời và bán với giá vô cùng ưu đãi, đây cũng chính là kẽ hở đánh vào tâm lý tham rẻ của người dân, dẫn đến tiền mất tật mang.
Có thể thấy, việc mua nhà ở hình thành trong tương lai tiềm ẩn nhiều hệ lụy. Vì đây là kiểu “mua nhà trên giấy” hay còn gọi là mua “lúa non” nên sản phẩm có thể không hình thành.
Các chuyên gia cho rằng trước hết để bảo vệ quyền lợi của mình, người dân cần phải tìm hiểu kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi mua nhà, có thể mời luật sư để làm hợp đồng, còn đối với chế tài chậm bàn giao sản phẩm BĐS của chủ đầu tư, được đánh giá là chưa đủ mạnh, cần phải siết chặt chế tài trách nhiệm hình sự với những chủ đầu tư sử dụng tiền của khách hàng sai mục đích, có như vậy mới làm trong sạch thị trường BĐS trong thời gian tới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.