(ANTV) - Có thể nói, chưa bao giờ việc mua, bán hàng qua mạng online lại nở rộ như thời gian vài năm trở lại đây. Không chỉ các công ty lớn mà rất nhiều tiểu thương nhỏ lẻ cũng tích cực mở shop online. Từ đó tạo nên một nghề mới là nghề “ship” hàng (vận chuyển thuê). Tuy nhiên, lợi dụng kẽ hở trong dịch vụ này, nhiều đối tượng đã giăng bẫy lừa shipper bằng những chiêu thức hết sức tinh vi.
Để có tiền trang trải cho cuộc sống và gửi về quê phụ giúp gia đình, anh Thùy chọn nghề shipper. Ngay ngày thứ 2 hành nghề, anh đã dính bẫy lừa gần 1 triệu đồng. Tự ứng tiền hàng trước để rồi vừa mất tiền oan lại vừa mất công đi ship, do không liên lạc được người nhận.
Chiêu trò lừa đảo này đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn. Hầu hết nạn nhân là các shipper mới vào nghề. Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng đã khởi tố và tạm giữ đối tượng Phan Công Lịch về hành vi lừa đảo shipper bằng hình thức đổi ngoại tệ cho du khách nước ngoài. Lịch khai nhận đã vào các hội nhóm trên mạng xã hội để tiếp cận các du khách nước ngoài có nhu cầu đổi ngoại tệ.
Sau đó, Lịch đăng nhập vào các hội nhóm shipper Đà Nẵng để tìm người giao dịch với khách. Lịch ra điều kiện shipper phải tự ứng trước tiền để đổi ngoại tệ cho du khách. Tuy nhiên, sau khi khách nhận được tiền, Lịch cắt liên lạc và không chuyển tiền trả cho shipper. Bằng thủ đoạn trên, Lịch đã chiếm đoạt của nhiều shipper số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
Phần lớn các vụ lừa đảo shipper có giá trị đơn hàng vài trăm nghìn đến dưới 2 triệu đồng. Do vậy, rất ít shipper trình báo công an do suy nghĩ số tiền bị lừa đảo chưa đủ để xử lý hình sự. Tuy nhiên, khi phát hiện bị lừa đảo, shipper cần thu thập đầy đủ các chứng cứ, hàng hóa, giấy tờ, số điện thoại liên quan và làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an tại địa bàn xảy ra sự việc, để hợp tác điều tra và có hướng xử lý tốt nhất.
Theo kinh nghiệm của những shipper dày dặn kinh nghiệm, khi nhận hàng các shipper nên kiểm tra hàng thật kỹ lưỡng. Thậm chí chụp lại giấy tờ tùy thân của người giao nếu đơn hàng giá trị cao. Bên cạnh đó, cần gọi điện xác nhận địa chỉ, đơn hàng rõ ràng với người nhận trước khi giao. Tuyệt đối không giao nhận đơn tại địa chỉ không rõ ràng.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.