Thứ Hai, 27/05/2024 14:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác: Giả danh công an gọi video lừa người dân kích hoạt định danh tài khoản ngân hàng

BT

(ANTV) - Hiện nay, việc các đối tượng giả danh công an gọi video Zalo, facetime để lừa đảo làm định danh tài khoản ngân hàng của người dân là một hình thức lừa đảo mới. Các đối tượng sử dụng công nghệ deepfake, tạo ra một cán bộ công an rồi yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn.Vì nhẹ dạ cả tin, nhiều người đã sập bẫy.

Một cuộc điện thoại với người gọi là một cán bộ công an mặc quân phục công an, với giọng nói uy nghiêm, yêu cầu người nghe bật camera để làm việc. Sau khi thực hiện xong những yêu cầu của những người giả mạo công an, một tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử online đã được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng tài khoản này để đi lừa đảo. Vì lo sợ, nhiều người đã mắc bẫy những đối tượng này.

Hiện nay, người dùng có thể mở tài khoản ngân hàng và ví điện tử online, tuy nhiên cần phải có 1 bước là định danh cá nhân bằng cách quét khuôn mặt của người dùng, người dùng nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống, để kích hoạt tài khoản, vì vậy các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu nạn nhân làm các hành động này.

Sau khi tài khoản ngân hàng được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo, nạn nhân không chứng minh được sự vô can của mình.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hoàn, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CA TP Hà Nội cảnh báo người dân, thứ nhất khi người dân nhận được cuộc gọi qua mạng xã hội hoặc cuộc gọi khác thì cần hết sức cảnh giác. Thứ hai là người dân tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, các thông tin về tài khoản lên không gian mạng hoặc cho người lạ, người mới tiếp xúc. Thứ ba nên thường xuyên tăng tính bảo mật cho các tài khoản mạng xã hội, tài khoản các nhân mình.

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo qua videocall. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tại TP. Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang bị lừa mất hàng trăm triệu đồng bởi các cuộc gọi video deepfake.

Vừa qua, cơ quan công an đã phát đi cảnh báo khuyến cáo người dân cần cảnh giác và khẳng định: Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập, tuyệt đối không gọi điện, làm việc qua mạng xã hội. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm