Thứ Năm, 21/08/2025 18:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo mua bán thuốc không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Thực phẩm chức năng mua trôi nổi trên mạng với giá thành siêu rẻ, nhưng được bán lại với giá tiền triệu. Tên tuổi, số điện thoại thậm chí cả địa chỉ của hàng nghìn người bị bệnh xương khớp, mất ngủ được phân chia để gọi điện. Đó là thủ đoạn lừa đảo bán thuốc đông y chiếm đoạt tiền của người bệnh, tuy nhiên, hành vi của các đối tượng này không qua mắt được lực lượng chức năng.

Kịch bản được nhóm đối tượng lừa đảo do Nguyễn Văn Tâm cầm đẩu sử dụng để giả danh bác sĩ, thanh tra sở y tế lừa đảo bán thuốc đông y cho người bệnh và tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí. Khai nhận với cơ quan chức năng, đối tượng Tâm cho biết số thực phẩm chức năng này được mua trôi nổi trên mạng với giá thành siêu rẻ nhưng được bán lại với giá tiền triệu. Đánh vào tâm lý của những người cao tuổi, các đối tượng đã đóng vai các bác sĩ gọi điện lừa nạn nhân mua thuốc với cam kết sẽ trị dứt điểm bệnh kinh niên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng cũng khai nhận dữ liệu thông tin người bệnh được chúng mua lại trên mạng. Tên tuổi, số điện thoại thậm chí cả địa chỉ của hàng nghìn người bị bệnh xương khớp, mất ngủ được phân chia để gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến khi bị triệt phá, nhóm đối tượng lừa đảo này đã hoạt động được khoảng 4 tháng.

Người phụ nữ này là một trong những nạn nhân trong vụ việc. Tin vào những lời mời gọi mua thuốc, tham gia chương trình khám sức khỏe miễn phí, bà đã bị lừa mất số tiền gần 1.2 tỷ đồng.

Theo thống kê, hiện số lượng người sử dụng Internet của Việt Nam đã đạt hơn 68 triệu người (trên 70% dân số). Trong khi đó, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số Việt Nam đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với nhiều hình thức khác nhau. Có thể thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện nay xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội. Hàng loạt hội nhóm hoạt động 1 cách công khai, người mua người bán dễ dàng trao đổi. Chỉ cần có nhu cầu với 1 bài đăng, bất cứ ai cũng có thể mua data dữ liệu của nhiều ngành hàng khác nhau.

Bên cạnh tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường cũng đang là 1 vấn nạn khó giải quyết. Vì lợi nhuận cao, nhiều đối tượng sẵn sàng sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng làm giả, làm nhái. Đặc biệt là lợi dụng thị trường thương mai điện tử để qua mắt lực lượng chức năng cũng như tung ra các quảng cáo với những lời cam kết khiến người bệnh rơi vào ma trận.

Có thể thấy vì tin vào đối tượng giả mạo, nhiều người tiêu dùng đã phải chi khoản tiền rất lớn để mua thực phẩm chức năng, có người ngoài khả năng chi trả phải vay mượn. Bên cạnh thiệt hại về kinh tế, thì thiệt hại về sức khoẻ và tính mạng là vô cùng nguy hiểm.

Để giải quyết tình trạng giả danh bác sĩ bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, Cục An toàn thực phẩm đã tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, xử lý vi phạm, cung cấp nguồn tin có giá trị cho lực lượng Công an để điều tra, xử lý những đối tượng, đường dây lừa đảo, đưa chất cấm vào sản xuất…Đồng thời, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khi có bệnh thì cần tìm đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác lập kỷ lục Đường tranh bích họa “Việt Nam tươi đẹp”

Xác lập kỷ lục Đường tranh bích họa “Việt Nam tươi đẹp”

Văn hóa 21/08/2025

(ANTV) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức ký Quyết định xác lập kỷ lục “Đường tranh bích họa với chủ đề “Việt Nam tươi đẹp” có tổng diện tích lớn nhất Việt Nam. Bích họa vừa được Công an TP.HCM tổ chức lễ khánh thành nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.

Người dân chiêm ngưỡng dàn pháo lễ mừng Quốc khánh 2/9

Người dân chiêm ngưỡng dàn pháo lễ mừng Quốc khánh 2/9

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành ngày 02/9, nhiều phương tiện phục vụ cho ngày lễ đã được đưa vào các vị trí tại Hà Nội. Tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, ngay sau khi dàn pháo lễ thuộc Lữ đoàn Pháo binh được tập kết tại đây, rất đông người dân đã đến chiêm ngưỡng, tận mắt chứng kiến quá trình tập luyện của các pháo thủ và chụp ảnh lưu niệm cùng dàn pháo lễ.

Mỹ áp thêm trừng phạt đối với Tòa án Hình sự quốc tế

Mỹ áp thêm trừng phạt đối với Tòa án Hình sự quốc tế

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/8 thông báo đã áp đặt trừng phạt thêm 4 quan chức của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), trong đó có 2 thẩm phán và 2 phó công tố, đồng thời cấp giấy phép cho phép các giao dịch liên quan đến những cá nhân này được thực hiện đến ngày 19/9 tới.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc, Canada leo thang

Căng thẳng thương mại Trung Quốc, Canada leo thang

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Chỉ vài ngày sau khi áp thuế mới đối với hạt cải dầu của Canada, Trung Quốc đã khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang khi đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế nhập khẩu thép. Vụ kiện nhắm vào thuế quan và hạn ngạch đối với thép nhập khẩu do Canada áp dụng từ tháng trước.

Ứng dụng AI dành cho cộng đồng người khiếm thính tại Kenya

Ứng dụng AI dành cho cộng đồng người khiếm thính tại Kenya

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Một doanh nhân trẻ người Kenya đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phá bỏ rào cản giao tiếp cho cộng đồng người khiếm thính. Ứng dụng web của anh, với tên gọi Terp 360 đang hướng đến trở thành nền tảng dịch ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên tại châu Phi, được xây dựng dành riêng cho nhu cầu trong nước.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Chào mừng Quốc khánh của đất nước. Những ngày này, Tại Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương, hàng loạt sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao quy mô lớn được tổ chức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Trong niềm vui chung ấy, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, đặc biệt là an toàn giao thông được đặt lên hàng đầu.

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án nâng mức giảm trừ gia cảnh

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án nâng mức giảm trừ gia cảnh

Kinh tế 21/08/2025

(ANTV) - Trong dự thảo tờ trình Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nhằm phù hợp với biến động của giá cả và thu nhập người dân. Hai phương án này đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, nhất là trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang.

Xem thêm