Thứ Ba, 23/12/2025 06:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lừa đảo, trộm cắp nhắm vào người cao tuổi

BT

(ANTV) - Nắm bắt được tâm lý người già dễ hoảng sợ, nên thời gian qua trên cả nước nở rộ các hình thức lừa lảo mới nhắm vào người cao tuổi. Người cao tuổi hiện nay đã trở thành "miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo, trộm cắp tài sản. Vậy những thủ đoạn chiêu trò của loại tội phạm này như thế nào?

Hình ảnh trích xuất từ camera ghi lại, đối tượng lợi dụng người già ở nhà một mình nên đã ra vào tự nhiên như người thân trong nhà và có hành động hỏi han, chăm sóc người già. Nhưng sau đó đối tượng đã bí mật tìm tài sản trong nhà để trộm cắp.

Một trường hợp khác, đối tượng đã lợi dụng sở hở của một người phụ nữ lớn tuổi ở tổ 8, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi lén trộm số tiền trên 40 triệu đồng trong túi xách để ở phòng ngủ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ trộm tài sản khi người già ở nhà một mình. Công an phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi khẩn trương điều tra và làm rõ đối tượng Trương Thị Mỹ Chi, 50 tuổi, tạm trú phường Nghĩa Lộ, Tp Quảng Ngãi là thủ phạm trên. Đối tượng đã đến nhà một số người đàn ông lớn tuổi ở nhà một mình để thực hiện hành vi gạ gẫm quan hệ tình dục rồi sau đó đối tượng trộm tài sản tiền, vàng của các ông lão.

Trước đó, trên địa bàn huyện Bình Sơn xuất hiện thủ đoạn giả cán bộ chính sách tìm đến nhà có người già ở một mình để trộm tài sản. Do các nạn nhân đều tuổi cao nên hành động phản ứng không kịp thời, cũng khó nhớ rõ chi tiết đặc điểm nhận dạng kẻ trộm cắp.

Đây là hình ảnh mà Camera ghi lại một tên trộm đang cố tình cậy cửa vào bên trong. Hắn vào bên trong cậy két sắt rồi tẩu thoát. Tiếp nhận thông tin vụ việc, phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố nhanh chóng vào cuộc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét.

Sau nhiều giờ, đối tượng Nguyễn Hữu Phúc (SN 1991, quê phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã bị lực lượng Công an bắt giữ. Phúc qua Campuchia đánh bạc. Hết tiền, Phúc về lại Việt Nam thực hiện các vụ đột nhập trộm cắp tài sản để thỏa mãn niềm đam mê “đỏ đen” của mình. Hắn nhắm đến các địa điểm có nhiều tài sản giá trị nhưng không có bảo vệ trông coi để dễ bề thực hiện.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã thu gồm: 19 điện thoại iphone các loại, 1 kiềm cộng lực, 2 xè beng là tang vật của vụ án.

Tội phạm trộm cắp hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm, đường dây phạm tội từ trộm cắp đến tiêu thụ tài sản. Chúng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ tài sản để gây án ngay và nhanh chóng tiêu thụ tài sản.

Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp và luôn chuẩn bị công cụ, phương tiện, theo dõi kỹ nơi có tài sản, gây án ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để chống lại sự phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng Công an.

Trước khi gây án chúng thường đến thăm dò, nắm tình hình về điều kiện nơi định trộm như: loại tài sản, sự sơ hở thiếu sót trong công tác bảo vệ, hàng rào, cửa, khóa, lối ra vào, đường xá đi lại, quy luật sinh hoạt của người dân nơi đối tượng định trộm để chọn thời gian, địa điểm, thích hợp để gây án.

Trước tình trạng trộm cắp liều lĩnh manh động, bà con dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, bà con cần phải nắm rõ một số thủ đoạn và các biện pháp phòng ngừa đối tượng trộm cắp tài sản như: gắn camera quan sát; thiết kế khóa trong để chống cắt khóa, luôn cảnh giác, không để xe máy sơ hở trước cửa nhà, phòng trọ mà không có người trông coi, trước khi rời khỏi xe phải rút chìa khóa, nên dựng xe ở nơi dễ quan sát và khóa từ một đến hai ổ khóa;

Ngoài việc khóa cổ xe cần phải trang bị thêm ít nhất một loại khóa khác như: Khóa chống trộm, khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chống chân… kiểm tra kỹ các khóa cửa khóa tủ đựng tài sản, xe máy không để kẻ gian có cơ hội để phạm tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm