(ANTV) - Nắm bắt được tâm lý người già dễ hoảng sợ, nên thời gian qua trên cả nước nở rộ các hình thức lừa lảo mới nhắm vào người cao tuổi. Người cao tuổi hiện nay đã trở thành "miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo, trộm cắp tài sản. Vậy những thủ đoạn chiêu trò của loại tội phạm này như thế nào?
Hình ảnh trích xuất từ camera ghi lại, đối tượng lợi dụng người già ở nhà một mình nên đã ra vào tự nhiên như người thân trong nhà và có hành động hỏi han, chăm sóc người già. Nhưng sau đó đối tượng đã bí mật tìm tài sản trong nhà để trộm cắp.
Một trường hợp khác, đối tượng đã lợi dụng sở hở của một người phụ nữ lớn tuổi ở tổ 8, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi lén trộm số tiền trên 40 triệu đồng trong túi xách để ở phòng ngủ.
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ trộm tài sản khi người già ở nhà một mình. Công an phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi khẩn trương điều tra và làm rõ đối tượng Trương Thị Mỹ Chi, 50 tuổi, tạm trú phường Nghĩa Lộ, Tp Quảng Ngãi là thủ phạm trên. Đối tượng đã đến nhà một số người đàn ông lớn tuổi ở nhà một mình để thực hiện hành vi gạ gẫm quan hệ tình dục rồi sau đó đối tượng trộm tài sản tiền, vàng của các ông lão.
Trước đó, trên địa bàn huyện Bình Sơn xuất hiện thủ đoạn giả cán bộ chính sách tìm đến nhà có người già ở một mình để trộm tài sản. Do các nạn nhân đều tuổi cao nên hành động phản ứng không kịp thời, cũng khó nhớ rõ chi tiết đặc điểm nhận dạng kẻ trộm cắp.
Đây là hình ảnh mà Camera ghi lại một tên trộm đang cố tình cậy cửa vào bên trong. Hắn vào bên trong cậy két sắt rồi tẩu thoát. Tiếp nhận thông tin vụ việc, phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố nhanh chóng vào cuộc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét.
Sau nhiều giờ, đối tượng Nguyễn Hữu Phúc (SN 1991, quê phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã bị lực lượng Công an bắt giữ. Phúc qua Campuchia đánh bạc. Hết tiền, Phúc về lại Việt Nam thực hiện các vụ đột nhập trộm cắp tài sản để thỏa mãn niềm đam mê “đỏ đen” của mình. Hắn nhắm đến các địa điểm có nhiều tài sản giá trị nhưng không có bảo vệ trông coi để dễ bề thực hiện.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã thu gồm: 19 điện thoại iphone các loại, 1 kiềm cộng lực, 2 xè beng là tang vật của vụ án.
Tội phạm trộm cắp hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm, đường dây phạm tội từ trộm cắp đến tiêu thụ tài sản. Chúng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ tài sản để gây án ngay và nhanh chóng tiêu thụ tài sản.
Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp và luôn chuẩn bị công cụ, phương tiện, theo dõi kỹ nơi có tài sản, gây án ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để chống lại sự phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng Công an.
Trước khi gây án chúng thường đến thăm dò, nắm tình hình về điều kiện nơi định trộm như: loại tài sản, sự sơ hở thiếu sót trong công tác bảo vệ, hàng rào, cửa, khóa, lối ra vào, đường xá đi lại, quy luật sinh hoạt của người dân nơi đối tượng định trộm để chọn thời gian, địa điểm, thích hợp để gây án.
Trước tình trạng trộm cắp liều lĩnh manh động, bà con dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản.
Ngoài ra, bà con cần phải nắm rõ một số thủ đoạn và các biện pháp phòng ngừa đối tượng trộm cắp tài sản như: gắn camera quan sát; thiết kế khóa trong để chống cắt khóa, luôn cảnh giác, không để xe máy sơ hở trước cửa nhà, phòng trọ mà không có người trông coi, trước khi rời khỏi xe phải rút chìa khóa, nên dựng xe ở nơi dễ quan sát và khóa từ một đến hai ổ khóa;
Ngoài việc khóa cổ xe cần phải trang bị thêm ít nhất một loại khóa khác như: Khóa chống trộm, khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chống chân… kiểm tra kỹ các khóa cửa khóa tủ đựng tài sản, xe máy không để kẻ gian có cơ hội để phạm tội.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.