Thứ Bảy, 20/04/2024 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là đóng vai người đân từ quê lên để tiếp cận bị hại là những công nhân hoặc phụ nữ ở khu vực đông công nhân, các trụ ATM nhờ rút tiền giúp.

Sau đó đưa ra một chiếc điện thoại Iphone 14 nói là mới nhặt được nhưng không biết tắt máy nhờ các bị hại tắt dùm. Lúc này điện thoại sẽ đổ chuông thì đối tượng nhờ bị hại nghe dùm. Thực chất đây là cuộc gọi của các đối tượng dàn dựng sẵn.

Qua câu chuyện, bị hại ngỡ là chủ điện thoại gọi đến để xin chuộc lại do đánh rơi với giá 10 triệu đồng hoặc xin bồi dưỡng cho người nhặt từ 3 - 5 triệu đồng. Thế nhưng, trong khi giao dịch lấy tiền của bị hại, các đối tượng sẽ tráo chiếc điện thoại thật và đưa cho bị hại chiếc hàng nhái đã giấu sẵn trong người.

Do hình dáng, màu sắc rất giống nhau nên bị hại không nhận biết được. Chỉ đến khi không thấy chủ điện thoại đến chuộc, bị hại mới kiểm tra kỹ và biết bị lừa thì các đối tượng đã cao chạy xa bay.

Theo chuyên gia tâm lý, các đối tượng cũng sẽ dựng ra những cái câu chuyện có tính chủ động rất là cao, có sự thống nhất giữa các đồng phạm với nhau. Do đó khi thực hiện hành động chúng đã có một cái sự phối hợp hết sức chặt chẽ. Cho nên những nạn nhân thông thường sẽ dễ dàng tin những câu chuyện mà các đối tượng đã dựng ra như vậy.

Đối với những người mà nhặt được điện thoại mà đòi tiền chuộc thì rất có thể phạm tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170 Bộ luật Hình sự. Với mức án phạt từ 1 đến 5 năm tù. Do đó khi nhặt được không cứ là điện thoại vào bất cứ tài sản nào, người dân nên giao nộp cho cơ quan công an. Như thế vừa đảm bảo được sự an toàn cho mình, vừa giúp những người mà bị mất đồ có thể lấy lại được tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Trở về sau cuộc chiến, với những người lính từng được sống và chiến đấu trên mảnh đất Điện Biên 70 năm về trước, ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Cùng chung chiến hào, cùng chung kẻ địch, chiến thắng giữa mưa bom bão đạn, để giờ đây, gặp lại nhau khi đã tóc bạc da mồi, họ vẫn luôn tự hào là một chiến sĩ Điện Biên.

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Pháp luật 20/04/2024

(ANTV) - Lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ba đối tượng gồm Lê Minh Điệp (SN 1991), Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Sau một tuần kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở trần hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt xuyên Việt qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), đến chiều ngày 19/4, hoạt động thi công khắc phục vẫn đang được triển khai tất bật bằng nhiều biện pháp kỹ thuật.

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Cách đây 70 năm, lớp lớp thanh niên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hành quân ngày đêm vào mặt trận đánh đuổi thực dân Pháp, giành thắng lợi tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Đó là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Những ngày tháng 4 này, ý chí quyết chiến, quyết thắng và khát vọng độc lập, tự do của các thế hệ cha ông đã trở thành những bài học lớn đối với tuổi trẻ CAND, tiếp nối mạch nguồn để dựng xây đất nước.

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang là những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, ảnh hưởng không chỉ ở một khu vực hay một quốc gia. Biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, thảm họa thiên tai cũng nhiều hơn, mạnh hơn, bất thường hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu. Muốn phát triển bền vững, Việt Nam cần nhanh chóng có những giải pháp ứng phó trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Xem thêm