(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là đóng vai người đân từ quê lên để tiếp cận bị hại là những công nhân hoặc phụ nữ ở khu vực đông công nhân, các trụ ATM nhờ rút tiền giúp.
Sau đó đưa ra một chiếc điện thoại Iphone 14 nói là mới nhặt được nhưng không biết tắt máy nhờ các bị hại tắt dùm. Lúc này điện thoại sẽ đổ chuông thì đối tượng nhờ bị hại nghe dùm. Thực chất đây là cuộc gọi của các đối tượng dàn dựng sẵn.
Qua câu chuyện, bị hại ngỡ là chủ điện thoại gọi đến để xin chuộc lại do đánh rơi với giá 10 triệu đồng hoặc xin bồi dưỡng cho người nhặt từ 3 - 5 triệu đồng. Thế nhưng, trong khi giao dịch lấy tiền của bị hại, các đối tượng sẽ tráo chiếc điện thoại thật và đưa cho bị hại chiếc hàng nhái đã giấu sẵn trong người.
Do hình dáng, màu sắc rất giống nhau nên bị hại không nhận biết được. Chỉ đến khi không thấy chủ điện thoại đến chuộc, bị hại mới kiểm tra kỹ và biết bị lừa thì các đối tượng đã cao chạy xa bay.
Theo chuyên gia tâm lý, các đối tượng cũng sẽ dựng ra những cái câu chuyện có tính chủ động rất là cao, có sự thống nhất giữa các đồng phạm với nhau. Do đó khi thực hiện hành động chúng đã có một cái sự phối hợp hết sức chặt chẽ. Cho nên những nạn nhân thông thường sẽ dễ dàng tin những câu chuyện mà các đối tượng đã dựng ra như vậy.
Đối với những người mà nhặt được điện thoại mà đòi tiền chuộc thì rất có thể phạm tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170 Bộ luật Hình sự. Với mức án phạt từ 1 đến 5 năm tù. Do đó khi nhặt được không cứ là điện thoại vào bất cứ tài sản nào, người dân nên giao nộp cho cơ quan công an. Như thế vừa đảm bảo được sự an toàn cho mình, vừa giúp những người mà bị mất đồ có thể lấy lại được tài sản.
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.
(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Hôm nay (20/10), Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.