(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các ngành chức năng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo cũng như đấu tranh bắt giữ nhiều đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet, mạng xã hội, mạng viễn thông. Tuy vậy, một số người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác, nhẹ dạ cả tin để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó có thủ đoạn lừa đảo bán hàng rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc.
Với hành vi lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng, mới đây, Trần Văn Lộc (SN 2003), trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã bị Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông tạm giam để điều tra.
Theo đó, Lộc sử dụng tài khoản mạng xã hội rồi tham gia vào hội nhóm trên mạng Facebook để lấy thông tin hình ảnh của người đang có nhu cầu bán xe ô tô cũ, xe máy múc, bán điện thoại di động qua sử dụng và tải về đăng lên Facebook cá nhân để rao bán với giá rất thấp.
Khi có khách hỏi mua, Lộc hướng dẫn người mua kết bạn qua tài khoản Zalo để trao đổi thống nhất. Khách đồng ý mua, Lộc yêu cầu họ chuyển tiền cọc qua tài khoản ngân hàng. Nhận tiền cọc, Lộc tiếp tục gian dối, đưa ra nhiều lý do khác đểtạo lòng tin khiến khách gửi thêm tiền cọc để chiếm đoạt.
Từ tháng 1 năm 2024 đến khi bị bắt Lộc đã lừa đảo và chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng của hàng trăm người dân trên cả nước với số tiền từ 1 đến 50 triệu đồng.
Trước đó, Công an huyện Đắk R’lấp cũng đã đấu tranh, triệt phá 1 nhóm 2 đối tượng cũng lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng. Qua đó khởi tố, tạm giam 2 đối tượng Phạm Thanh Quân và Lê Thành Trung cùng trú tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2024, Quân và Trung đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 triệu đồng của 2 người dân trên địa bàn huyện Đắk R’lấp và Đắk Mil.
Để đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm này đạt hiệu quả cao, cùng với việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an và ngành chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác khi tham gia mạng xã hội, tránh bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cùng lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Ngay khi được công bố, chính sách đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận, bởi đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục.
(ANTV) - Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Slovakia Robert Fico, ngày 13/4 Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Robert Fico cùng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác kinh tế, mở rộng cơ hội đầu tư song phương”.
(ANTV) - Trung Quốc ngày 13/4, bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã hoặc có ý định cung cấp vũ khí cho Iran. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn khẳng định đây là những cáo buộc “vu khống vô căn cứ”.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị và Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) chủ trì cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc với thủ đoạn rất tinh vi.
(ANTV) - Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall của Đức lần đầu tham gia sản xuất tên lửa hành trình thông qua hợp tác với công ty Destinus của Hà Lan. Hai bên dự kiến thành lập liên doanh ngay trong năm nay, sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Liên doanh sẽ sản xuất các hệ thống tấn công và đánh chặn, bao gồm tên lửa hành trình và pháo phản lực.
(ANTV) - Theo thông tư 08 quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ 15/4 sẽ tiến hành việc xác thực thông tin đăng ký, sử dụng số thuê bao di động qua ứng dụng định danh điện tử VNeID. Việc triển khai quy định này nhằm tăng cường quản lý thuê bao, bảo vệ dữ liệu cá nhân và phòng, chống các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Hiện các công tác chuẩn bị về các điều kiện xác thực thuê bao di động qua Vn-eID cũng đang gấp rút được triển khai.
(ANTV) - “Chuyển tư duy sang kiến tạo, dẫn dắt và kích hoạt nguồn lực” – là chỉ đạo của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV, được Báo Đại Đoàn Kết đăng tải trong số ra sáng nay.
(ANTV) - Năm nay, Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ mới 2026–2028 với tư cách là một trong 14 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu chọn với số phiếu rất cao, đồng thời cũng là lần thứ ba chúng ta là thành viên của cơ quan này.
(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hoà, mặc dù chính quyền các địa phương cũng như các lực lượng chức năng đã tập trung đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi khai thác đất, đá, cát, sỏi trái phép, song nhiều vụ việc vẫn âm thầm diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác khoáng sản trái phép, góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường bền vững.
(ANTV) - Một ứng dụng được quảng bá là nền tảng thương mại điện tử ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có thể tự livestream, tự bán hàng, thậm chí kiếm tiền thụ động cho người dùng. Nghe qua có vẻ hấp dẫn, nhưng phía sau lại là hàng loạt dấu hỏi lớn.