Thứ Sáu, 24/07/2026 03:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đáo hạn ngân hàng

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, hoạt động cho vay tiền để đáo hạn ngân hàng diễn ra tại nhiều địa phương khi mà nhiều người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, không thể tự chuẩn bị nguồn tiền để trả nợ vay đúng hạn. Lợi dụng hoạt động này, nhiều đối tượng đã tự nhận là “trung gian đáo hạn ngân hàng” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý có nạn nhân bị lừa số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đưa ra thông tin gian dối làm nghề cho vay đáo hạn ngân hàng, Huỳnh Thị Phượng Kiều tìm cách làm quen, tiếp cận với những người có tiền nhàn rỗi, rồi lấy cớ vay tiền của họ để làm dịch vụ đáo hạn cho những khách đến kỳ trả nợ.

Tuy nhiên, sau khi vay được của nạn nhân thì người phụ nữ này lại sử dụng chính số tiền đó để trả lãi cho bị hại và các khoản nợ khác.

Với phương thức thủ đoạn như trên Huỳnh Thị Phượng Kiều đã chiếm đoạt của 1 nạn nhân số tiền là hơn 29 tỷ đồng.

Thượng tá, TS. Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Lợi dụng lòng tham của những người có tiền nhàn rỗi thì một nhóm đối tượng dã đưa ra thông tin gian dối là cần tiền để đáo hạn ngân hàng, sau đó thi huy động vốn của người có tiền nhàn rỗi rồi dùng tiền đó vào mục đích cá nhân, rồi lấy tiền của người sau trả người trước. Đến một giai đoạn nào đó thì các đối tượng này vỡ nợ hoặc bỏ trốn chiếm đoạt tiền của các cá nhân.

Thủ đoạn chung của các đối tượng lấy mác “trung gian đáo hạn ngân hàng” là khoe khoang có người thân làm ở ngân hàng hay quen biết nhiều người cần vay đáo hạn ngân hàng.

Với lời hứa, sau khi “đáo hạn ngân hàng” xong, người trung gian sẽ trả cả gốc lẫn lãi cao cho người đưa tiền cho họ. Thường những lần đầu phối hợp “làm ăn”, người bỏ tiền cho mượn sẽ được kẻ “trung gian” trả lại cả tiền gốc lẫn lãi rất nhanh và hậu hĩnh.

Đáng chú ý, không ít vụ lừa đảo có sự tham gia của một số đối tượng trước đây làm nhân viên ngân hàng.

Thượng tá, TS. Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết thêm:  Các đối tượng này sẽ sử dụng hợp đồng kinh tế khống, cũng như sử dụng tư cách pháp nhân khác của doanh nghiệp, hoặc dùng tiền để đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất này không có các khoản vay, mà chủ yếu đưa ra thông tin này để đánh vào lòng tham của người có tiền nhàn rỗi, đưa ra mức lãi cao hơn lãi suất ngân hàng.

Nhằm có thể kéo dài hoặc gia hạn thêm thời gian vay tại ngân hàng, nhiều người buộc phải tìm kiếm nguồn tiền khác trả. Cũng từ đó, dịch vụ trung gian đáo hạn ngân hàng xuất hiện.

Luật sư Nguyễn Đại Hải, Công ty Luật Fanci, Hà Nội cho rằng: Việc vay để đáo hạn là quan hệ giữa cá nhân với cá nhân, tức quan hệ dân sự. Tuy nhiên mối quan hệ này có thể trở thành hình sự nếu người cho vay với mức lãi suất cao để đáo hạn ngân hàng. Người này có thể phạm tội cho vay lãi nặng. Trường hợp người vay nói để đáo hạn ngân hàng nhưng để sự dụng vào mục đích khác thì sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, để tránh rủi ro, người cho vay cần tuân thủ pháp luật về cho vay, tuân thủ quy định về lãi suất, đồng thời tìm hiểu kỹ người vay có thực sự có khoản vay đến hạn hay không.

Nếu có người đặt vấn đề vay tiền để đáo hạn ngân hàng thì người cho vay phải thẩm định kỹ, xác minh bằng nhiều kênh thông tin khác nhau./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp tại Congo

Dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp tại Congo

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Một cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ đang diễn ra tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo khi đợt bùng phát dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Đáng lo ngại, đây là đợt bùng phát có tốc độ tử vong nhanh nhất trong lịch sử y học thế giới, vượt qua cả đại dịch giai đoạn 2013-2016.

Hà Nội: Chủ động lộ trình từ bảng điện tử giao thông

Hà Nội: Chủ động lộ trình từ bảng điện tử giao thông

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 15/7, Công an thành phố Hà Nội đã đưa vào khai thác 36 màn hình LED điện tử tại nhiều nút giao lớn. Hệ thống cung cấp thông tin, cảnh báo và hướng dẫn lộ trình, giúp người dân chủ động hơn khi di chuyển. Sau một tuần triển khai, hệ thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia giao thông.

Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Chính trị 23/07/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng ngày 23/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đến dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng. Đây là hoạt động được Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Siết chặt hoạt động giết mổ gia súc tại cơ sở

Siết chặt hoạt động giết mổ gia súc tại cơ sở

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Từ khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động đã đặt ra yêu cầu mới đối với cấp cơ sở trong công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra không ít vấn đề cần sớm được rà soát, chấn chỉnh.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Biển Đông

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đang tăng cường độ và có khả năng mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới khi đi vào vùng biển phía Đông Bắc Bắc biển Đông. Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 24/7, khu vực này sẽ có gió mạnh, sóng lớn, biển động, tàu thuyền cần chủ động phòng tránh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can về hành vi"Buôn lậu", nâng tổng số bị can trong chuyên án lên 35 đối tượng, thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng gần 70 tỷ đồng.

Có thể sáp nhập, giảm 50% đầu mối trường học nếu đủ điều kiện

Có thể sáp nhập, giảm 50% đầu mối trường học nếu đủ điều kiện

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong những chủ trương lớn, xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, lĩnh vực giáo dục, nơi gắn liền với từng gia đình và sự phát triển của thế hệ tương lai, đang trải qua bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn quốc.

Xem thêm