Thứ Bảy, 22/06/2024 11:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

BT

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý nôn nóng, muốn nhanh chóng đi làm việc ở nước ngoài sau đại dịch Covid 19 và sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người lao động, thời gian gần đây một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng mạng xã hội để lừa đảo người lao động

Sử dụng mạng xã hội facebook để quảng cáo dịch vụ xuất khẩu lao động, khi có người tìm hiểu, Phạm Văn Thắng tự lập nhóm zalo ảo để tư vấn, thỏa thuận. Với lời hứa đưa lao động ra nước ngoài làm việc với chi phí rẻ, mức lương cao nhưng tiêu chuẩn tuyển chọn thấp, được “bao trọn” hồ sơ, thủ tục, Thắng yêu cầu mỗi lao động chuyển tiền cho mình mỗi lần từ 250 – 3.000 đô la Mỹ.

Với thủ đoạn trên, Phạm Văn Thắng đã lừa đảo của hàng chục bị hại trên cả nước với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.

Thượng tá, TS Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng, nắm bắt thông tin nhu cầu XKLĐ của một số người có nhù cầu tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, các đối tượng đăc các bài quảng cáo tuyển dụng lao động với chi phí rẻ, tiêu chuẩn tuyển chọn thấp để người lao động thiếu tỉnh táo và sập bẫy.

Nhằm dẫn dụ người có nhu cầu xuất khẩu lao động, các đối tượng cò mồi hoặc tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã lập cả website để quảng cáo. Những trang này được xây dựng khá chuyên nghiệp, đăng tải nhiều hình ảnh, thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc tại các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc hay một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, đa số đều không có địa chỉ giao dịch, làm việc.

Một số đối tượng khác lại xây dựng website có hình thức gần giống với website chính thức của các doanh nghiệp đã đăng ký với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, các trang web có những thông tin, hình ảnh đưa người đi lao động nước ngoài, hoặc đưa ra những hình ảnh có người đang làm việc ở nước ngoài. Tất cả hình ảnh đấy thì học lấy từ những đơn vị đưa người lao động đi thành công để lừa người muốn đi lao động nước ngoài.

Đa số nạn nhân của lừa đảo xuất khẩu lao động đều ở xa, hoặc qua giới thiệu nên tin tưởng không đến làm việc trực tiếp, mà chỉ liên hệ, trao đổi thông qua mạng xã hội và số điện thoại. Khi đến thời hạn mà không được xuất cảnh, người lao động liên hệ thì các tài khoản và số điện thoại này đều sẽ khóa hoặc chặn liên lạc.

"Người dân phải xác minh tìm hiểu thật kỹ về các công ty có tuyển dụng người đi lao động nước ngoài, có thể xác minh thông tin tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, chúng ta không đóng tiền qua các trung gian"- Thượng tá, TS Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân khuyến cáo.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết, trên trang web của Cục cũng đã có đưa thông tin cảnh báo về tình trạng lừa đảo lao động đi nước ngoài. Trong Luật người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài thì chúng tôi cũng định hướng, quy định đơn vị đủ điều kiện đưa người đi lao động nước ngoài thì phải có các trang web để đưa công khai các thông tin về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để người lao động có thể biết được.

Hiện tại, người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp có giấy phép hoặc những công ty vi phạm tại Trang Thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ www.dolab.gov.vn.

Việc tra cứu rất đơn giản, vì thế, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan đến quyền và lợi ích của mình, đừng để "sập bẫy" lừa xuất khẩu lao động trên mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm