Chủ Nhật, 03/03/2024 12:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Kịch bản lừa tình chiếm tiền trên mạng

BT

(ANTV) - Theo các đơn vị chức năng hành vi lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng ngày càng phổ biến và tinh vi hơn. Đặc biệt, các thủ đoạn lừa đảo luôn được các đối tượng thay đổi liên tục để dễ dàng "qua mặt" người dùng. Mới đây, không ít người có mong muốn tìm kiếm bạn bè hoặc một nửa đích thực của đời mình đã trở thành nạn nhân của các đối tượng giả danh hotboy, hotgirl tán tỉnh qua mạng xã hội.

U50 nhưng Đào Thị Mộng Thường vẫn lên mạng xã hội đóng giả làm hot girl để giăng bẫy lừa tình.

Cuối năm 2019, Thường lập tài khoản Facebook “Đào Ngọc Minh” để kết bạn làm quen, nhắn tin với một người đàn ông trú tại thành phố Vinh.

Để tạo vỏ bọc, đối tượng này tự giới thiệu là Việt kiều Canada, còn độc thân và có bố, mẹ là chủ doanh nghiệp vận tải tàu biển.

Khi người người đàn ông này tin tưởng và có tình cảm với nhân vật Ngọc Minh, Mộng Thường bịa ra việc cần tiền lo công việc, mua sắm, trả nợ để nhờ người yêu hỗ trợ.

Điều đáng nói, dù yêu nhau qua mạng ba năm và đã chuyển hơn 12 tỉ đồng, nhưng ông chưa một lần gặp mặt Ngọc Minh ngoài đời thực.

Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết: "Các đối tượng có sự nghiên cứu rất kỹ về tâm lý của các nạn nhân, sở thích của các nạn nhân, sau đó hướng lái theo những sở thích đó để cho các nạn nhân có các cảm xúc thực sự dù chưa quen biết. Khi một người có vỏ bọc quá hoàn hảo thì việc phát sinh tình cảm là có thật."

Những kẻ lừa đảo như Mộng Thường thường tìm và tiếp cận mục tiêu thông qua mạng xã hội, trang web hẹn hò.

Thủ đoạn chung là tạo một hồ sơ giả mạo, hoặc sử dụng hình ảnh đánh cắp của người khác với ngoại hình đẹp và lôi cuốn, sau đó tán tỉnh hoặc chia sẻ câu chuyện cảm động hòng tạo một mối quan hệ tình cảm giả với nạn nhân.

Khi con mồi đã tin tưởng, chúng bắt đầu vay mượn tiền hoặc dẫn dụ đầu tư tài chính.

Tinh vi hơn, những kẻ lừa đảo sẽ gửi link chứa mã độc hòng chiếm đoạt các tài khoản cá nhân.

Ông Nguyễn Anh Phan, Trưởng phòng cấp cao Giải pháp an ninh mạng, Tập đoàn Công nghệ BKAV cho biết: "Khi mà người dùng nhấp vào các đường link đó thì sẽ tải về mã độc và mã độc này sẽ được cài trên máy tính và điện thoại của họ, thông qua mã độc này thì sẽ đánh cắp các thông tin các dữ liệu nhạy cảm của người dân."

Thực tế, thời gian qua có không ít người nhận được lời mời kết bạn kiểu này qua mạng xã hội.

Các chuyên gia khuyến cáo, trước khi làm quen, kết bạn, mỗi cá nhân cần có sự chọn lọc những tài khoản mạng xã hội có tính chân thực cao.

Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết: "Để tin tưởng có phù hợp với mình hay không thì nhất định phải gặp mặt, nhất thiết phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Đặc biệt khi liên quan đến vấn đề tài chính, truy cập tài khoản thì cần lưu ý. Dù câu chuyện có thể khác nhau nhưng bao giờ cũng đi đến cái đích cuối cùng là tài khoản cá nhân, kêu gọi đầu tư."

Nhu cầu làm quen, kết bạn và tìm một nửa của bản thân thông qua mạng xã hội là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, trước những "cạm bẫy" được giăng mắc ngày càng dày trên không gian mạng, mỗi cá nhân cần tỉnh táo từ chối mọi lời đề nghị khả nghi, hay những lời dụ dỗ “đường mật”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm