(ANTV) - Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, nhu cầu về quê ăn Tết bằng máy bay tăng cao, nhiều người đã tranh thủ đặt mua vé máy bay sớm để tiết kiệm chi phí trong dịp Tết. Kéo theo đó là các hình thức lừa đảo vé máy bay Tết tràn lan. Kẻ gian thường lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ của người dân để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của các đối tượng là giả mạo đại lý cấp 1 của hãng hàng không, khi khách hàng làm thủ tục mua vé máy bay sẽ nhận được mã đặt chỗ cùng với yêu cầu thanh toán tiền gấp để không bị hủy. Sau khi nhận được tiền, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc.
Một số đối tượng khác sẽ gửi email hoặc tin nhắn thông báo khách hàng đã “trúng thưởng” hoặc “nhận ưu đãi vé máy bay” cùng đường link đính kèm. Khi khách hàng truy cập vào đường link và cung cấp thông tin, kẻ gian sẽ lấy cắp thông tin thẻ tín dụng, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu thanh toán.
Ngoài phương thức nêu trên, nhiều đối tượng lừa đảo sau khi nhận được tiền của khách vẫn tiến hành xuất vé nhưng sau đó lại hoàn vé (chịu mất phí hoàn vé) và chiếm phần lớn tiền vé người mua đã chi trả.
Để không mua phải vé giả, vé bị nâng giá trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần. Các hãng hàng không khuyến nghị khách hàng mua vé trên website chính thống, ứng dụng di động hoặc trực tiếp tại phòng vé và đại lý chính thức của hãng. Khi mua vé, khách hàng cần yêu cầu nơi bán cung cấp hóa đơn theo đúng quy định.
Khách hàng mua vé máy bay trên website cần đặc biệt lưu ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của hãng hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài nếu cần được giải đáp, hỗ trợ trực tiếp liên quan đến đặt chỗ, mua vé.
Nếu nhận được những lời chào hàng về vé máy bay quá rẻ so với thông tin của hãng, người mua cần kiểm tra lại, không truy cập vào các đường link lạ hoặc tải về những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh bị chiếm quyền điều khiển thiết bị và chiếm đoạt tài sản.
Công an khuyến cáo: Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc báo cáo qua hệ thống Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.
(ANTV) - Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu mưa lớn kéo dài, khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ngập, sạt lở đất vùi lấp nhà cửa và cô lập các khu dân cư. Chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng tại các địa phương đang khẩn trương triển khai sơ tán, di dời người dân và đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực nguy hiểm.
(ANTV) - Tại Phú Thọ, cơ quan Công an vừa nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng cướp tài sản tại một phòng trọ trên địa bàn xã Tam Đảo.
(ANTV) - Chính quyền Indonesia cho biết các vụ lở đất do mưa lớn gây ra tại hai khu vực thuộc tỉnh Trung Java vào tuần trước đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng. Các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn liên quan vẫn đang được tiến hành.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh miền Nam nước Mỹ thông báo Bộ Quốc phòng nước này vừa tiến hành cuộc tấn công thứ 21 nhằm vào một tàu bị cáo buộc buôn bán ma túy.
(ANTV) - Hơn hai năm sau xung đột, vốn san phẳng phần lớn Gaza, ngày 16/11, một chiến dịch dọn dẹp quy mô cộng đồng đã được người dân và các tổ chức quốc tế phát động tại mảnh đất này. Đây được xem như những bước đi đầu tiên nhằm đưa cuộc sống trở lại vùng đất vẫn còn chìm trong hoang tàn, trong bối cảnh các kế hoạch chính trị và cơ chế tái thiết toàn diện vẫn chưa ngã ngũ.
(ANTV) - Tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11/2025.
(ANTV) - Chiều nay 17/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị song phương về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ ba giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức.
(ANTV) - Sáng nay, Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025–2030. Diễn ra trong bối cảnh lực lượng Công an nhân dân đẩy mạnh xây dựng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Đại hội khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của phụ nữ Cảnh vệ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ.
(ANTV) - Sáng nay, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng nhiệm kỳ 2020-2025 trong Đảng bộ CATW và tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 13/11/2020 của Ban Thường vụ Đảng ủy CATW về đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Công an nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - “Từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí, trước hết là đối với đối tượng chính sách xã hội, người yếu thế, người có thu nhập thấp và một số đối tượng cần ưu tiên khác trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo lộ trình”. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên họp sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.