Thứ Ba, 16/12/2025 22:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lừa đảo qua mạng diễn biến phức tạp với nhiều chiêu trò tinh vi

BT

(ANTV) - Mặc dù trong thời gian qua, lực lượng Công an và các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo về tội phạm công nghệ cao và vấn nạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng nhưng cho đến nay vẫn còn một số người vì mất cảnh giác hoặc hám lợi đã bị sập bẫy kẻ gian. Người mất ít thì vài triệu, nhiều thì vài trăm triệu, thậm chí có người mất hàng tỉ đồng.

Cho vay tiền qua mạng, thông báo trúng thưởng, thông báo nhận quà từ nước ngoài, làm việc online, đầu tư nhỏ sinh lời lớn hoặc thậm chí là giả danh cán bộ cơ quan Công an yêu cầu đóng phạt, yêu cầu chuyển tiền để xác minh nguồn gốc là các chiêu thức mà kẻ gian lợi dụng hòng lừa gạt người dân. Mặc dù thời gian qua, lực lượng Công an Phú Yên liên tục tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo online bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua báo đài, zalo, facebook… nhưng số nạn nhân vẫn nhiều thêm.

Ngày 20/7, bà bị các đối tượng giả danh là Công an, Viện Kiểm sát gọi điện thoại thông báo có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, hiện Công an đã ra lệnh bắt giam, yêu cầu bà mở tài khoản để giao dịch và nộp hơn1 tỷ đồng vào tài khoản để chứng minh trong sạch. Lo sợ nên nạn nhân đã đến Ngân hàng mở tài khoản, rút toàn bộ tiền tiết kiệm tại ngân hàng chuyển vào tài khoản mới mở. Đến ngày 25/7, khi đến ngân hàng kiểm tra thì nạn nhân phát hiện mất toàn bộ số tiền 622 triệu đồng.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số tiền thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân bị đối tượng lừa đảo hầu hết là phụ nữ và làm nghề tự do. Đây chỉ là số ít vụ việc mà lực lượng Công an thống kê được bởi trên thực tế có rất nhiều người thường chọn cách im lặng khi rơi vào tình cảnh trên.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao và các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng thì mỗi chúng ta cũng cần phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, trình độ hiểu biết pháp luật, công nghệ, tránh sa vào tham lam mù quáng để rồi tự đưa chân vào bẫy trước các thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi của các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

 Đảm bảo Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vận hành đúng tiến độ

Đảm bảo Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vận hành đúng tiến độ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Để đảm bảo đúng tiến độ của Chính phủ giao ngày 19/12 tới đây sẽ đưa bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào hoạt động sau hơn 1 thập kỷ bị chậm tiến độ, hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo sát sao hai đơn vị cùng các nhà thầu gấp rút triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thiện cơ sở vật chất và hạ tầng cùng nguồn nhân lực để vận hành đúng theo chỉ đạo.

Tăng tốc ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10

Tăng tốc ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) -Học sinh lớp 9 đã đi hết học kỳ I năm học 2025–2026. Chặng đường vào lớp 10 kỳ thi được coi là có sự cạnh tranh khốc liệt bậc nhất đang đến gần hơn bao giờ hết. Tại các nhà trường, không khí học và ôn tập đang dần bước vào giai đoạn tăng tốc với nhiều kế hoạch dạy và học khác nhau. Không chỉ có vậy, các thầy cô cũng là những chuyên gia tâm lý để cùng các em vượt qua giai đoạn đầy thách thức này.

Triệt phá bong-ke ma túy lớn

Triệt phá bong-ke ma túy lớn

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Lập boongke và chỉ bán ma túy qua các khe hở của cổng cho đối tượng nghiện, tụ điểm ma túy của Vũ Ngọc Tân, trú tại xã Long Hưng vừa phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá. Điều tra xác định, Hưng từng có 4 tiền án về ma tuý.

 Công an tỉnh Lào Cai triệt xóa ổ nhóm đánh bạc trên mạng

Công an tỉnh Lào Cai triệt xóa ổ nhóm đánh bạc trên mạng

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Ngay trong ngày đầu ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đêm ngày 15/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ triệt xóa thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa qua mạng Internet, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Xem thêm