(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các ngành chức năng đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo cũng như đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, nhưng một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác, nhẹ dạ cả tin để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Phản ánh tại tỉnh Đắk Nông.
Mới đây, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1995) ở tỉnh Ninh Thuận về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra, chị Hoàng Thị Diệu Mai ở huyện Cư Jút có em trai bị bệnh nặng, đang điều trị tại một Bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh.
Do không có tiền chi trả viện phí, chị Mai đã lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp từ thiện và có một người thân sử dụng tài khoản facebook “Phạm Hạ” cùng đứng ra kêu gọi giúp gia đình được 44 triệu đồng.
Nắm được thông tin trên, Phượng đã lập tài khoản Zalo giả tên Pham Hạ rồi nhắn tin cho chị Mai gửi lại số tiền cho Phượng, để Phượng đến trao cho gia đình bệnh nhân. Tin tưởng, chị Mai đã hai lần chuyển khoản với tổng số tiền là 44 triệu đồng vào số tài khoản do Phượng cung cấp. Biết bị lừa nên chị Mai đã trình báo cơ quan Công an.
Vào cuộc, Công an huyện Cư Jút đã phối hợp điều tra, bắt giữ Phượng tại tỉnh Ninh Thuận và thu giữ toàn bộ tài sản trả lại cho chị Mai.
Trước đó, Công an huyện Cư Jút đã bắt tạm giam đối với Thịnh (SN 1993), ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ năm 2020 đến tháng 8/2023, Thịnh lập nhiều tài khoản Facebook đăng bài viết và hình ảnh nhằm kêu gọi tiền ủng hộ các trường hợp tử vong, già yếu neo đơn, bệnh hiểm nghèo và xây dựng chùa. Qua đó đã lừa đảo chiểm đoạt trên 3,6 tỷ đồng của hơn 3000 người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, liên tục xuất hiện nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân đề phòng với các loại tội phạm trong đó có tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, Công an tỉnh Đắk Nông nói chung, Công an huyện Cư Jút nói riêng đã và đang đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này.
Để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng có hiệu quả, mỗi một người dân phải thường xuyên cập nhật, nắm bắt phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nâng cao ý thức tự phòng ngừa để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.