Chủ Nhật, 24/09/2023 04:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chặt “vòi bạch tuộc” tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, tín dụng đen có xu hướng nở rộ, nhất là trong bối cảnh tình hình KT – XH có nhiều khó khăn. Đặc biệt, tín dụng đen núp bóng các hình thức cho vay trực tuyến thông qua các trang web hoặc ứng dụng (app) trên điện thoại di động đã lôi kéo được nhiều nạn nhân.

Dù nhiều giải pháp đã được các bộ, ngành liên quan triển khai, đẩy mạnh giúp ổn định an ninh xã hội và hướng người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thống nhưng "cuộc chiến" với tín dụng đen vẫn còn rất phức tạp.

Để che mắt cơ quan Công an, các nhóm tội phạm ‘tín dụng đen” lợi dụng sự phát triển của công nghệ, lập ra các APP, website, các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền trực tuyến trên không gian mạng, tiếp cận người vay và cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, gây nên những hệ lụy khó lường, khiến người dân bức xúc.

Trong vụ việc này, đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng là Nguyễn Thành Thái (sinh năm 1989, trú tại thành phố Hồ Chí Minh). Thái là người cung cấp tiền cho vay và tạo ra các App cho vay trên không gian mạng, sau đó phân ra nhiều tài khoản con giao cho đàn em quản lý.

Để che giấu hành tung, Thái từ thành phố Hồ Chí Minh xuống quê vợ tại Sóc Trăng để ở. Việc tổ chức cho vay và thu tiền các tỉnh miền Trung, Thái giao cho đàn em là Đỗ Hồng Sơn, Trần Văn Uy và Trần Văn Hiếu, cùng quê huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

3 đối tượng này thuê các phòng trọ, căn hộ tại Đà Nẵng để ở và sử dụng nhiều phương thức tiếp cận, cho rất nhiều người vay tiền với lãi xuất ngất ngưỡng từ 280-400%/năm. Những trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp.

Qua khám xét các địa điểm, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, trong đó có hàng trăm hồ sơ vay vốn của các cá nhân. Kết quả đấu tranh bước đầu xác định từ tháng 7 năm 2022 đến khị bị triệt phá, nhóm đối tượng do Nguyễn Thành Thái cầm đầu đã cho 345 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam vay với 1.435 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Cũng tại Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đà Nẵng đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ Lê Quốc Khánh (sinh năm 1990, trú Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Duy Anh (sinh năm 1987, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong đó Khánh là đối tượng chủ mưu cầm đầu, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tương tự như đường dây của Nguyễn Thành Thái.

Cơ quan Công an xác định, đường dây này đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Thanh Hóa vay hơn 1.000 lượt với tổng số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Tại tỉnh Bắc Giang, vì cần tiền chi tiêu người dân này đã đi vay với mức lãi suất ngày cao quá mức quy định của pháp luật tại quán cầm đồ Đại Uy ở tổ dân phố My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên do Nguyễn Quang Đức (sinh năm 1996), trú tại phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang làm chủ.

Hàng trăm người dân đã đến các cửa hiệu cầm đồ của Nguyễn Quang Đức để vay tiền với mức lãi suất ngày cao ngất ngưởng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng Nguyễn Quang Đức về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang và nơi làm việc của Đức ở 3 quán cầm đồ, lực lượng Công an thu giữ 60 hợp đồng cầm cố tài sản để vay tiền với tổng số tiền cho vay là hơn  400 triệu đồng, 7 sổ ghi chép các khoản cho vay và nhiều ô tô, mô tô là tài sản cầm cố.

Nguyễn Quang Đức cùng với đồng bọn rủ nhau mở 3 quán cầm đồ tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên để kinh doanh dịch vụ cho vay tiền, cầm đồ, mua bán xe máy với lãi suất cao hơn mức quy định của pháp luật. Chỉ tính trong khoảng 3 tháng trở lại đây, tổng số tiền Đức và đồng bọn thu lợi bất chính đối với các khoản vay ở trên là hơn 79 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1980), trú tại xã Đông Sơn, huyện Yên Thế về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Bằng thủ đoạn cho vay tiền với lãi suất cao thông qua hợp đồng vay tiền và hợp đồng cầm cố tài sản, đối tượng Hà đã cho 43 người vay tiền với tổng lượng tiền giao dịch cho vay gần 3 tỷ đồng.

Để phòng ngừa và ngăn chặn “tín dụng đen”, chuyên gia cho rằng về phía các Ngân hàng cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản quy định về hoạt động cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nhằm phòng ngừa, đẩy lùi “tín dụng đen” thì mỗi người dân tự nâng cao ý thức trước sự cám dỗ của “tín dụng đen”; nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để không bị sa chân vào bẫy “tín dụng đen”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm