(ANTV) - Thời gian qua, tín dụng đen có xu hướng nở rộ, nhất là trong bối cảnh tình hình KT – XH có nhiều khó khăn. Đặc biệt, tín dụng đen núp bóng các hình thức cho vay trực tuyến thông qua các trang web hoặc ứng dụng (app) trên điện thoại di động đã lôi kéo được nhiều nạn nhân.
Dù nhiều giải pháp đã được các bộ, ngành liên quan triển khai, đẩy mạnh giúp ổn định an ninh xã hội và hướng người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thống nhưng "cuộc chiến" với tín dụng đen vẫn còn rất phức tạp.
Để che mắt cơ quan Công an, các nhóm tội phạm ‘tín dụng đen” lợi dụng sự phát triển của công nghệ, lập ra các APP, website, các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền trực tuyến trên không gian mạng, tiếp cận người vay và cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, gây nên những hệ lụy khó lường, khiến người dân bức xúc.
Trong vụ việc này, đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng là Nguyễn Thành Thái (sinh năm 1989, trú tại thành phố Hồ Chí Minh). Thái là người cung cấp tiền cho vay và tạo ra các App cho vay trên không gian mạng, sau đó phân ra nhiều tài khoản con giao cho đàn em quản lý.
Để che giấu hành tung, Thái từ thành phố Hồ Chí Minh xuống quê vợ tại Sóc Trăng để ở. Việc tổ chức cho vay và thu tiền các tỉnh miền Trung, Thái giao cho đàn em là Đỗ Hồng Sơn, Trần Văn Uy và Trần Văn Hiếu, cùng quê huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.
3 đối tượng này thuê các phòng trọ, căn hộ tại Đà Nẵng để ở và sử dụng nhiều phương thức tiếp cận, cho rất nhiều người vay tiền với lãi xuất ngất ngưỡng từ 280-400%/năm. Những trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp.
Qua khám xét các địa điểm, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, trong đó có hàng trăm hồ sơ vay vốn của các cá nhân. Kết quả đấu tranh bước đầu xác định từ tháng 7 năm 2022 đến khị bị triệt phá, nhóm đối tượng do Nguyễn Thành Thái cầm đầu đã cho 345 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam vay với 1.435 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.
Cũng tại Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đà Nẵng đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ Lê Quốc Khánh (sinh năm 1990, trú Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Duy Anh (sinh năm 1987, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong đó Khánh là đối tượng chủ mưu cầm đầu, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tương tự như đường dây của Nguyễn Thành Thái.
Cơ quan Công an xác định, đường dây này đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Thanh Hóa vay hơn 1.000 lượt với tổng số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.
Tại tỉnh Bắc Giang, vì cần tiền chi tiêu người dân này đã đi vay với mức lãi suất ngày cao quá mức quy định của pháp luật tại quán cầm đồ Đại Uy ở tổ dân phố My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên do Nguyễn Quang Đức (sinh năm 1996), trú tại phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang làm chủ.
Hàng trăm người dân đã đến các cửa hiệu cầm đồ của Nguyễn Quang Đức để vay tiền với mức lãi suất ngày cao ngất ngưởng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng Nguyễn Quang Đức về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân.
Khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang và nơi làm việc của Đức ở 3 quán cầm đồ, lực lượng Công an thu giữ 60 hợp đồng cầm cố tài sản để vay tiền với tổng số tiền cho vay là hơn 400 triệu đồng, 7 sổ ghi chép các khoản cho vay và nhiều ô tô, mô tô là tài sản cầm cố.
Nguyễn Quang Đức cùng với đồng bọn rủ nhau mở 3 quán cầm đồ tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên để kinh doanh dịch vụ cho vay tiền, cầm đồ, mua bán xe máy với lãi suất cao hơn mức quy định của pháp luật. Chỉ tính trong khoảng 3 tháng trở lại đây, tổng số tiền Đức và đồng bọn thu lợi bất chính đối với các khoản vay ở trên là hơn 79 triệu đồng.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1980), trú tại xã Đông Sơn, huyện Yên Thế về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Bằng thủ đoạn cho vay tiền với lãi suất cao thông qua hợp đồng vay tiền và hợp đồng cầm cố tài sản, đối tượng Hà đã cho 43 người vay tiền với tổng lượng tiền giao dịch cho vay gần 3 tỷ đồng.
Để phòng ngừa và ngăn chặn “tín dụng đen”, chuyên gia cho rằng về phía các Ngân hàng cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản quy định về hoạt động cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.
Bên cạnh đó, nhằm phòng ngừa, đẩy lùi “tín dụng đen” thì mỗi người dân tự nâng cao ý thức trước sự cám dỗ của “tín dụng đen”; nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để không bị sa chân vào bẫy “tín dụng đen”.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
(ANTV) - Sau khi Tổng giám đốc và 3 nhân viên bộ phận quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào bị bắt để điều tra, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long đã tạm đóng cửa nhà máy và thay người điều hành.
(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.
(ANTV) - Sáng ngày 11/01, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hà Nội và Công an phường Hai Bà Trưng tổ chức Giải bóng đá chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.