Chủ Nhật, 24/09/2023 03:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chặn “vòi bạch tuộc” tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã vào cuộc điều tra, xử lý hình sự hàng chục băng nhóm cho vay nặng lãi, khủng bố đòi nợ, thế nhưng nhiều đối tượng vẫn bất chấp hoạt động, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Một trong những cách thức truyền thống mà tín dụng đen lợi dụng triệt để nhằm tiếp cận các nạn nhân là thông qua những tờ rơi, quảng cáo được dán trái phép ở khắp nơi trong thành phố.

Không khó để thấy những tờ quảng cáo “cho vay trả góp” – “Cho vay tiền nhanh” – “Hỗ trợ tài chính” được dán chằng chịt, nham nhở, tờ sau chồng lên tờ trước ở các tủ điện, cột điện, tường nhà dân...

Không chỉ mất mỹ quan đô thị, đây còn là cái bẫy của các băng nhóm tín dụng đen giăng ra để lừa những người nhẹ dạ, cả tin, không thể tiếp cận những gói tín dụng của ngân hàng.

Người đàn ông này đã từng một thời cho vay tiền nhanh, vay nóng nên hiểu rõ về hoạt động của các đối tượng tín dụng đen hiện nay.

Theo người dân, mức xử phạt đối với cá nhân có hành vi dán quảng cáo trái phép như các đối tượng dán quảng cáo vay tiêu dùng, tín dụng đen còn quá nhẹ. Nếu không xử lý từ gốc rễ, kiên quyết đối với cá nhân, tổ chức thuê dán quảng cáo và số điện thoại cho vay, quảng cáo thì tín dụng đen sẽ còn hoành hành, mang mầm mống nguy hiểm và nhiều hệ luỵ cho xã hội.

Ngày 23/3/2023, Công an TP.Thủ Đức đã phát hiện 2 người lén lút dán tờ rơi cho vay tín dụng đen lên cột điện, tường nhà dân, tủ điện với giá được thuê 150 ngàn một ngày.

Ngay sau đó, Công an đã buộc 2 người này đến những tuyến đường mà trước đó bị bôi bẩn tờ rơi lên tường nhà, cột điện để gỡ, khắc phục hậu quả mình gây ra. Tuy nhiên, việc bắt quả tang và xử lý gặp nhiều khó khăn vì những người này thường hoạt động vào ban đêm.

Ông Nguyễn Lê Hiệp, Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, tình hình tín dụng đen ngày càng phức tạp như hiện nay thì thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban thành phố Thủ Đức cũng như là các ban, ngành liên quan thì Đảng, Ủy ban nhân dân phường cũng có nhiều biện pháp và kế hoạch để hạn chế cũng như là phòng, chống các loại tội phạm này. Sắp tới đây thì phường sẽ có một đợt tổng ra quân để tuyên truyền cũng như là tháo gỡ các cái bảng quảng cáo liên quan đến cái vấn đề tín dụng đen, đồng thời là tuyên truyền sâu rộng cho người dân đối với những vấn đề mà tiêu cực và những vấn đề mà có thể xảy ra liên quan đến đến cái tội phạm này để người dân có những biện pháp phòng tránh phù hợp.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động trong phòng ngừa, không tiếp tay hoặc để các đối tượng cho vay lãi nặng lợi dụng hoạt động. Cần mạnh dạn lên án tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê, đòi nợ thuê.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm