Thứ Bảy, 15/06/2024 23:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chặn “vòi bạch tuộc” tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã vào cuộc điều tra, xử lý hình sự hàng chục băng nhóm cho vay nặng lãi, khủng bố đòi nợ, thế nhưng nhiều đối tượng vẫn bất chấp hoạt động, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Một trong những cách thức truyền thống mà tín dụng đen lợi dụng triệt để nhằm tiếp cận các nạn nhân là thông qua những tờ rơi, quảng cáo được dán trái phép ở khắp nơi trong thành phố.

Không khó để thấy những tờ quảng cáo “cho vay trả góp” – “Cho vay tiền nhanh” – “Hỗ trợ tài chính” được dán chằng chịt, nham nhở, tờ sau chồng lên tờ trước ở các tủ điện, cột điện, tường nhà dân...

Không chỉ mất mỹ quan đô thị, đây còn là cái bẫy của các băng nhóm tín dụng đen giăng ra để lừa những người nhẹ dạ, cả tin, không thể tiếp cận những gói tín dụng của ngân hàng.

Người đàn ông này đã từng một thời cho vay tiền nhanh, vay nóng nên hiểu rõ về hoạt động của các đối tượng tín dụng đen hiện nay.

Theo người dân, mức xử phạt đối với cá nhân có hành vi dán quảng cáo trái phép như các đối tượng dán quảng cáo vay tiêu dùng, tín dụng đen còn quá nhẹ. Nếu không xử lý từ gốc rễ, kiên quyết đối với cá nhân, tổ chức thuê dán quảng cáo và số điện thoại cho vay, quảng cáo thì tín dụng đen sẽ còn hoành hành, mang mầm mống nguy hiểm và nhiều hệ luỵ cho xã hội.

Ngày 23/3/2023, Công an TP.Thủ Đức đã phát hiện 2 người lén lút dán tờ rơi cho vay tín dụng đen lên cột điện, tường nhà dân, tủ điện với giá được thuê 150 ngàn một ngày.

Ngay sau đó, Công an đã buộc 2 người này đến những tuyến đường mà trước đó bị bôi bẩn tờ rơi lên tường nhà, cột điện để gỡ, khắc phục hậu quả mình gây ra. Tuy nhiên, việc bắt quả tang và xử lý gặp nhiều khó khăn vì những người này thường hoạt động vào ban đêm.

Ông Nguyễn Lê Hiệp, Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, tình hình tín dụng đen ngày càng phức tạp như hiện nay thì thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban thành phố Thủ Đức cũng như là các ban, ngành liên quan thì Đảng, Ủy ban nhân dân phường cũng có nhiều biện pháp và kế hoạch để hạn chế cũng như là phòng, chống các loại tội phạm này. Sắp tới đây thì phường sẽ có một đợt tổng ra quân để tuyên truyền cũng như là tháo gỡ các cái bảng quảng cáo liên quan đến cái vấn đề tín dụng đen, đồng thời là tuyên truyền sâu rộng cho người dân đối với những vấn đề mà tiêu cực và những vấn đề mà có thể xảy ra liên quan đến đến cái tội phạm này để người dân có những biện pháp phòng tránh phù hợp.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động trong phòng ngừa, không tiếp tay hoặc để các đối tượng cho vay lãi nặng lợi dụng hoạt động. Cần mạnh dạn lên án tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê, đòi nợ thuê.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm