Thứ Ba, 28/10/2025 09:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chủ động nhận diện, phòng ngừa “bắt cóc online”

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến đang là vấn đề xã hội nhức nhối khi hàng loạt vụ “bắt cóc online” xảy ra. Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã thành lập tổ công tác chuyên trách để xử lý các vụ việc liên quan đến hình thức lừa đảo "bắt cóc online".

Nam sinh vừa vượt hàng trăm km từ tỉnh Đắk Lak về TP HCM sau khi được các chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM tiếp cận giải cứu.

Em cho biết đã bị một người gọi điện thoại giả là cơ quan công quyền và yêu cầu làm theo hướng dẫn, đó là lý do cậu học sinh có mặt tại nhà nghỉ ở Đắk Lắk. Suốt quá trình di chuyển, em được yêu cầu giữ bí mật tuyệt đối để "điều tra nội bộ".

Nạn nhân cho biết, vụ việc này chưa được công bố nên em không được nói với người dân. Rồi kèm 1 số giấy tờ nghi can có tên của em. Tránh tiếc lộ thông tin nếu lộ thì gia đình em phải chịu trách nhiệm.

Theo các phụ huynh, đa số các em ở độ tuổi học sinh, sinh viên đều có một điểm chung là thiếu cập nhật thông tin thời sự, ít quan tâm các cảnh báo từ cơ quan chức năng.

Độ tuổi này thường chỉ chú trọng việc học tập, nên các đối tượng lừa đảo cũng bắt đầu tiếp cận các em từ những thông tin liên quan đến lĩnh vực này để bắt đầu dẫn dụ các em.

Chị Lê Thị Thu Trang, phường Tân Sơn Hòa, TP. HCM cho biết, tuổi này là toàn sử dụng mạng hết, nhắm vào sinh viên là cái gói học các thông tin học kèm theo ưu đãi quá tốt.

Trước diễn biến các vụ “bắt cóc online” xảy ra ngày càng nhiều, có tính chất phức tạp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã lập tổ công tác chuyên trách nhằm để xử lý các vụ “bắt cóc online”.

Thượng tá Nguyễn Trung Hòa, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM cho biết, tổ này sẽ túc trực 24/24 để có phản ứng kịp thời khi có vụ việc xảy ra nhanh chóng đến hiện trường. Tổ này sẽ được trang bị phương tiện công cụ và 1 số yêu cầu về công tác nghiệp vụ để giải cứu nhanh nhất.

Năm học mới đang đến gần, trước các mánh khóe lừa đảo ngày càng tinh vi, Sở Giáo dục đào tạo TP HCM đề nghị các nhà trường tăng cường các biện pháp bảo vệ học sinh; thường xuyên tuyên truyền, trao đổi nhắc nhở học sinh, phụ huynh cảnh giác. Tuyệt đối bảo mật các thông tin cá nhân, tuyên truyền phụ huynh, học sinh không đăng tải các thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025

Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Tối 27/10, Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 18 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Tham dự Lễ trao Giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Huế - Đà Nẵng, nguy cơ sạt lở và lũ quét rất cao

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Huế - Đà Nẵng, nguy cơ sạt lở và lũ quét rất cao

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Trong chiều tối 27/10, lũ trên sông Hương (thành phố Huế), sông Vu Gia-Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng); các sông ở Nam Quảng Trị, Quảng Ngãi đã lên nhanh. Đến 21h tối qua, lũ trên sông Bồ (thành phố Huế) đã đạt đỉnh và đã xuống, còn lũ trên sông Hương (thành phố Huế), sông Vu Gia-Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng), sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tiếp tục lên.

Hội nghị Cấp cao Đông Á 2025: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Hội nghị Cấp cao Đông Á 2025: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thế giới 28/10/2025

(ANTV) - Trong chương trình Hội nghị ASEAN 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan, tại Kuala Lumpur, Malaysia, chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 20.

Giám sát chặt hoạt động mua - bán ngoại tệ

Giám sát chặt hoạt động mua - bán ngoại tệ

Điểm tin 28/10/2025

(ANTV) - Giám sát chặt hoạt động mua - bán ngoại tệ; Hà nội: Yêu cầu các trường công khai đường dây nóng xử lý bạo lực học đường; Ngừng chạy tàu di sản miền trung trong ngày 28 - 29/10 là những chính sách mới có hiệu lực.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 28/10/2025

(ANTV) - Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được ký tại thủ đô Hà Nội là tuyên ngôn mạnh mẽ về trách nhiệm của các quốc gia trong việc bảo vệ thế hệ tương lai, những công dân số của thế kỷ 21. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ Công ước này như một “lá chắn pháp lý” hiện đại, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là thanh thiếu niên trên không gian mạng. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm