Thứ Năm, 25/07/2024 11:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Công an TP.HCM tấn công tổng lực tín dụng đen

BT

(ANTV) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vai trò chủ công của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng dán tờ rơi liên quan cho vay lãi nặng. Bên cạnh việc xử lý nghiêm theo quy định, các đối tượng còn phải tự đi bóc gỡ các tờ rơi quảng cáo đã dán để các đối tượng nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Ngay sau khi ra quân bóc gỡ, xóa bỏ tờ rơi quảng cáo sai quy định, từ thông tin, số điện thoại trên tờ rơi, Công an quận Tân Bình TPHCM bắt giữ: Phan Văn Tài, Phan Văn Trọng, Phùng Văn Minh, Mạc Bửu Đức, Nguyễn Quang Tỉnh để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, các đối tượng khai từ TP Hà Nội vào TP.HCM để hoạt động "tín dụng đen" từ nhiều năm nay, thuê người đi in tờ rơi có thông tin cho vay như số điện thoại kèm thủ tục vay dễ dàng, rồi dán lên cột điện, tường nhà dân.

Nhóm này cho vay với lãi suất "cắt cổ" từ 240% đến 695%/năm khiến nhiều nạn nhân vỡ nợ. Tiến hành khám xét nơi ở của nhóm người này, công an thu giữ hơn 170kg tờ rơi, 35kg "card visit" quảng cáo trái quy định in thông tin cho vay.

Trung tá Nguyễn Tiền Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: "Công an sẽ bắt giữ kiểm tra rà soát đối với các số điện thoại được in, quảng cáo cho việc cho vay nặng lãi này và xử lý tất cả đối tượng từ chủ mưu cầm đầu, cắt dán, thuê mướn, cho vay để răn đe, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân."

Đối tượng Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng cũng vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú TPHCM khởi tố bắt tạm giam về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nguyễn Văn Thắng lại là người được Trần Ngọc Tùng ở cùng quê thuê vào TPHCM làm việc in và đi dán tờ rơi cho vay bằng thông tin là số điện thoại của mình và thực hiện trực tiếp việc đi đòi tiền người vay với tiền công 9 triệu 1 tháng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu giữ nhiều giấy nợ, giấy ghi tiền góp theo ngày và các tang vật có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Thiếu tá Lê Thiết Cầu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho biết: "Khuyến cáo những đương sự không tiếp tay cho các đối tượng dán tờ rơi có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu liên tục tiếp tay cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Đội cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh truy xét, kiên quyết xử lý các đối tượng này."

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vai trò chủ công của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng dán tờ rơi liên quan cho vay lãi nặng.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm theo quy định, các đối tượng còn phải tự đi bóc gỡ các tờ rơi quảng cáo đã dán để các đối tượng nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, biết được sự vất vả của những người phải đi tháo gỡ các tờ rơi do các đối tượng dán lên làm bẩn, làm xấu mỹ quan đô thị.

Qua đó, cảnh tỉnh, răn đe những ai có ý định thực hiện hành vi tương tự thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ban Chỉ đạo 138 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hoạt động ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định đã nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng và tiếp tục triển khai tại nhiều quận, huyện thời gian tới.

Lực lượng Công an Thành phố HCM tiếp tục truy xét nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” từ thông tin các tờ quảng cáo để xử lý nghiêm theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm