(ANTV) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vai trò chủ công của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng dán tờ rơi liên quan cho vay lãi nặng. Bên cạnh việc xử lý nghiêm theo quy định, các đối tượng còn phải tự đi bóc gỡ các tờ rơi quảng cáo đã dán để các đối tượng nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình.
Ngay sau khi ra quân bóc gỡ, xóa bỏ tờ rơi quảng cáo sai quy định, từ thông tin, số điện thoại trên tờ rơi, Công an quận Tân Bình TPHCM bắt giữ: Phan Văn Tài, Phan Văn Trọng, Phùng Văn Minh, Mạc Bửu Đức, Nguyễn Quang Tỉnh để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Theo đó, các đối tượng khai từ TP Hà Nội vào TP.HCM để hoạt động "tín dụng đen" từ nhiều năm nay, thuê người đi in tờ rơi có thông tin cho vay như số điện thoại kèm thủ tục vay dễ dàng, rồi dán lên cột điện, tường nhà dân.
Nhóm này cho vay với lãi suất "cắt cổ" từ 240% đến 695%/năm khiến nhiều nạn nhân vỡ nợ. Tiến hành khám xét nơi ở của nhóm người này, công an thu giữ hơn 170kg tờ rơi, 35kg "card visit" quảng cáo trái quy định in thông tin cho vay.
Trung tá Nguyễn Tiền Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: "Công an sẽ bắt giữ kiểm tra rà soát đối với các số điện thoại được in, quảng cáo cho việc cho vay nặng lãi này và xử lý tất cả đối tượng từ chủ mưu cầm đầu, cắt dán, thuê mướn, cho vay để răn đe, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân."
Đối tượng Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng cũng vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú TPHCM khởi tố bắt tạm giam về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Nguyễn Văn Thắng lại là người được Trần Ngọc Tùng ở cùng quê thuê vào TPHCM làm việc in và đi dán tờ rơi cho vay bằng thông tin là số điện thoại của mình và thực hiện trực tiếp việc đi đòi tiền người vay với tiền công 9 triệu 1 tháng.
Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu giữ nhiều giấy nợ, giấy ghi tiền góp theo ngày và các tang vật có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.
Thiếu tá Lê Thiết Cầu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho biết: "Khuyến cáo những đương sự không tiếp tay cho các đối tượng dán tờ rơi có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu liên tục tiếp tay cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Đội cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh truy xét, kiên quyết xử lý các đối tượng này."
Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vai trò chủ công của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng dán tờ rơi liên quan cho vay lãi nặng.
Bên cạnh việc xử lý nghiêm theo quy định, các đối tượng còn phải tự đi bóc gỡ các tờ rơi quảng cáo đã dán để các đối tượng nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, biết được sự vất vả của những người phải đi tháo gỡ các tờ rơi do các đối tượng dán lên làm bẩn, làm xấu mỹ quan đô thị.
Qua đó, cảnh tỉnh, răn đe những ai có ý định thực hiện hành vi tương tự thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ban Chỉ đạo 138 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hoạt động ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định đã nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng và tiếp tục triển khai tại nhiều quận, huyện thời gian tới.
Lực lượng Công an Thành phố HCM tiếp tục truy xét nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” từ thông tin các tờ quảng cáo để xử lý nghiêm theo quy định.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo đứt gãy chuỗi cung ứng, cước vận tải tăng vọt và rủi ro hỏng nông sản tươi.
(ANTV) - Cục Hải quan vừa ban hành Thông báo số 174 gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc đồng bộ bộ mã đơn vị hải quan nhằm phục vụ mô hình thông quan tập trung và theo dõi thu ngân sách nhà nước theo địa bàn hành chính cấp tỉnh.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Trung Đông đang gây sức ép trực tiếp lên hàng không và du lịch quốc tế. Không phận một số quốc gia bị hạn chế hoặc đóng cửa, nhiều chuyến bay quá cảnh qua Dubai, Abu Dhabi... thay đổi giờ khai thác, hoặc hủy chuyến. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã chủ động kích hoạt các kịch bản ứng phó, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.
(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn dành cho người thu nhập thấp và người lao động. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, một số khâu xét duyệt, quản lý đã bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng. Vì vậy, năm 2026, bên cạnh việc phát triển thêm nguồn cung, yêu cầu quan trọng là siết chặt quy trình từ tiếp nhận hồ sơ, xác định đúng đối tượng đến tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chính sách thực sự đến đúng người, đúng mục tiêu.
(ANTV) - Sau những ngày sum vầy đón Tết, nhịp sống nơi phên dậu phía Bắc đã rộn ràng trở lại. Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, từng đoàn xe container chở đầy nông sản nối dài trong nắng sớm, mang theo kỳ vọng về một năm giao thương thuận lợi.
(ANTV) - Ngày 3/3, xung đột giữa Iran và Mỹ - Israel đã bước sang ngày thứ 4 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tehran mở rộng các đòn đáp trả trên toàn khu vực Vùng Vịnh, trong khi Washington và Tel Aviv đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào hạ tầng hạt nhân và tên lửa của Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột kéo dài và khó kiểm soát.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông khiến hơn 13.000 chuyến bay bị hủy, buộc nhiều nước triển khai kế hoạch sơ tán công dân khi không phận khu vực vẫn đóng cửa diện rộng.
(ANTV) - Ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.
(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.
(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh. Tham gia Đoàn công tác có Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Trần Văn Phúc, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra TW cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.