(ANTV) - Sau 6 loạt bài phóng sự phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của công ty Deeda Việt Nam trong việc thực hiện nền tảng gây quỹ trực tuyến, kêu gọi từ thiện, Cơ quan Công an đã làm việc với công ty Deeda Việt Nam để làm rõ các nội dung mà Truyền hình CAND đã phản ánh. Cùng lúc, sau 6 loạt bài phóng sự phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của công ty Deeda Việt Nam, nhiều bệnh nhân, nhiều trường hợp được công ty này đứng ra kêu gọi, ủng hộ, vận động từ thiện đã liên hệ với phóng viên Truyền hình CAND để thông tin về một số sự việc bất thường, xoay quanh số tiền hỗ trợ từ thiện mà họ nhận được.
Ngày 15/3, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận 1 – Công an TP.HCM, Công an phường Đa Kao đã làm việc với đại diện công ty Deeda Việt Nam để làm rõ những nội dung mà Truyền hình CAND đã phản ánh. Tại buổi làm việc, lại một lần nữa, các thông tin về nhân viên công ty, mà theo thuật ngữ của Deeda Việt Nam, là các “cố vấn gây quỹ” có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và cho thấy thiếu sự minh bạch.
Bà Blaze Phan, Giám đốc truyền thông và phát triển công ty Deeda Việt Nam cho biết: "Thực tế là em cũng không nắm số lượng cố vấn nữa. Dạ họ được trả lương theo cơ cấu lương công ty mà công ty em lương là việc tối kỵ."
Người phụ nữ có con trai gần 1 tuổi, bị u hạch bạch huyết, khám tại bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghe thông tin về các hoạt động kêu gọi từ thiện của công ty Deeda Việt Nam, chị liên hệ với công ty qua tin nhắn trên mạng xã hội facebook và được duyệt hồ sơ kêu gọi hỗ trợ với mức 30 triệu đồng.
Số tiền mà công ty này kêu gọi từ thiện được là 36,8 triệu đồng. Website thể hiện người nhà bệnh nhân đã rút 7 lần, đúng bằng số tiền được kêu gọi. Tuy nhiên, thực tế, người được nhận từ thiện của các nhà hảo tâm chỉ nhận khoảng 18 triệu đồng cùng với lời dặn, đừng kể ai là công ty này lấy % từ số tiền kêu gọi được.
Người được kêu gọi tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết: "Bữa chị đó (cố vấn gây quỹ) có gửi tin nhắn nếu người ta hỏi tại sao số tiền trên 30tr thì e nói sao. Em đọc xong rồi chưa trả lời thì chỉ thu hồi mất đi. xong bả điện cho em xúi đừng nói gì, mặc kệ, nói láo là số tiền 30 mấy triệu đó là bữa giờ em rút ra em mua thuốc thang cho con em hết rồi chứ đừng nói lấy tiền quảng cáo nghen. Em nói ai cũng hỏi mà em không biết nói sao, em cũng không biết nói láo mà người ta hỏi vậy thì em không biết em có nói được không. chị nói là cứ nói tiền đó mua thuốc cho con, đi bệnh viện. Số tiền ví dụ như 16.300.xxx mà chuyển em có 8 triệu à. họ trừ phí điện thoại trừ phí quảng cáo gì tùm lum e cũng không hiểu nữa."
Bà Blaze Phan, Giám đốc truyền thông và phát triển công ty Deeda Việt Nam cho biết: "Trong quy định của tụi em là các bạn cố vấn phải minh bạch với bệnh nhân tất cả các loại phí minh bạch trên website và em không hiểu sao có việc dặn đó."
Theo thông tin của người nhà bệnh nhân, nếu không ở TP.HCM, tất cả thông tin sẽ được cung cấp cho Deeda qua tin nhắn mà không có cuộc gặp trực tiếp nào giữa “cố vấn gây quỹ” với người được gây quỹ. Cũng không cần phải kiểm định xem giấy tờ được cung cấp có bị giả mạo hay không.
Việc thiếu thẩm định khiến rất nhiều trường hợp mà công ty này kêu gọi đều có vấn đề. Điều này đặt ra dư luận, có phải công ty chỉ nhắm đến số tiền % lợi nhuận thu được từ các trường hợp được kêu gọi mà không có cơ chế giám sát cố vấn gây quỹ?
Người nhà bệnh nhân được gây quỹ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM chia sẻ: "Dạ ở trong bệnh viện có người giới thiệu. Có cái chị kia chỉ cho, người này vô lấy thông tin với hình ảnh đó á. Đâu có được vô khoa đâu chị, em gặp ở ngoài cổng á, người đứng ở trong người đứng ở ngoài. Em đưa giấy tờ ra cho người ta chụp hình. Họ chỉ hỏi nhà cửa này kia thôi."
Công ty Deeda Việt Nam có thể chứng minh sự minh bạch trong kêu gọi từ thiện hay không khi người được uỷ quyền đến Cơ quan Công an làm việc nhưng không thể cung cấp hồ sơ pháp lý và trả lời các câu hỏi của Cơ quan Công an để làm sáng tỏ những vấn đề, những biểu hiện có dấu hiệu vi phạm như trong loạt bài phóng sự 6 kỳ mà Truyền hình Công an nhân dân đã phản ánh.
Những biểu hiện sai phạm trong kêu gọi từ thiện của Công ty Deeda Việt Nam, Cơ quan Công an và các ban, ngành chức năng cần khẩn trương nhanh chóng xác minh làm rõ; đồng thời có những biện pháp quyết liệt, chấm dứt những việc làm của công ty này ảnh hưởng đến cộng đồng, đến các hoạt động thiện nguyện tốt đẹp của dân tộc, đất nước.
(ANTV) - Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2026 vừa được công bố, Phần Lan tiếp tục giữ vững danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh trong năm thứ 9 liên tiếp, nhờ niềm tin xã hội và hệ thống phúc lợi vượt trội.
(ANTV) - Công an phường Tân Khánh (TPHCM) đang xác minh, điều tra vụ một đôi nam nữ bị nhóm người truy đuổi, tấn công trên tuyến đường ĐT747B, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Chỉ trong buổi sáng, với thủ đoạn phá khóa cực nhanh, khoảng 3 giây, một đối tượng có tới 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản đã liên tiếp gây ra nhiều vụ mất trộm xe máy trên địa bàn phường Bồ Đề, TP Hà Nội, khiến người dân bức xúc.
(ANTV) - Những ngày gần đây, tại Lâm Đồng, nhiều hộ dân ở phường Xuân Hương phản ánh nhận được "giấy mời" yêu cầu kê khai, cung cấp thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất để lập hồ sơ địa chính và cấp mã định danh tài sản.
(ANTV) - Sau một thời gian theo dõi nắm tình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá thành công một đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc đông y giả trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh thành khác; bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/3, TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo Hồ Văn Búp (cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải), Nguyễn Văn Dương (cựu Phó Giám đốc Trung tâm) và các đồng phạm về hành vi gian dối trong việc kê khống học phí đào tạo lái xe, ký khống hợp đồng giảng dạy, bảng kê nhận tiền thỉnh giảng, phiếu xăng.
(ANTV) - Sáng nay (20/3), một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 10, đoạn qua phường Thiên Trường (tỉnh Ninh Bình), khi một xe tải bất ngờ tông liên hoàn vào nhiều phương tiện cùng chiều, khiến hai người tử vong, một người bị thương.
(ANTV) - Sáng nay (20/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu.
(ANTV) - Với mục tiêu giúp hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời các quy định mới của pháp luật thuế, hạn chế sai sót trong thực hiện nghĩa vụ và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, từ ngày 10/3 đến 4/5, ngành Thuế Hà Nội triển khai Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh. Các cán bộ thuế sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho tiểu thương.
(ANTV) - Giá bất động sản liên tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình và thấp. Theo các nghiên cứu gần đây, giá nhà tại Việt Nam hiện cao gấp khoảng 27 lần thu nhập bình quân của một hộ gia đình – thuộc nhóm cao nhất thế giới.