Chủ Nhật, 26/03/2023 07:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Công an vào cuộc vụ việc liên quan đến công ty Deeda Việt Nam

BT

(ANTV) - Sau 6 loạt bài phóng sự phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của công ty Deeda Việt Nam trong việc thực hiện nền tảng gây quỹ trực tuyến, kêu gọi từ thiện, Cơ quan Công an đã làm việc với công ty Deeda Việt Nam để làm rõ các nội dung mà Truyền hình CAND đã phản ánh. Cùng lúc, sau 6 loạt bài phóng sự phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của công ty Deeda Việt Nam, nhiều bệnh nhân, nhiều trường hợp được công ty này đứng ra kêu gọi, ủng hộ, vận động từ thiện đã liên hệ với phóng viên Truyền hình CAND để thông tin về một số sự việc bất thường, xoay quanh số tiền hỗ trợ từ thiện mà họ nhận được.

Ngày 15/3, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận 1 – Công an TP.HCM, Công an phường Đa Kao đã làm việc với đại diện công ty Deeda Việt Nam để làm rõ những nội dung mà Truyền hình CAND đã phản ánh. Tại buổi làm việc, lại một lần nữa, các thông tin về nhân viên công ty, mà theo thuật ngữ của Deeda Việt Nam, là các “cố vấn gây quỹ” có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và cho thấy thiếu sự minh bạch.

Bà Blaze Phan, Giám đốc truyền thông và phát triển công ty Deeda Việt Nam cho biết: "Thực tế là em cũng không nắm số lượng cố vấn nữa. Dạ họ được trả lương theo cơ cấu lương công ty mà công ty em lương là việc tối kỵ."

Người phụ nữ có con trai gần 1 tuổi, bị u hạch bạch huyết, khám tại bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghe thông tin về các hoạt động kêu gọi từ thiện của công ty Deeda Việt Nam, chị liên hệ với công ty qua tin nhắn trên mạng xã hội facebook và được duyệt hồ sơ kêu gọi hỗ trợ với mức 30 triệu đồng.

Số tiền mà công ty này kêu gọi từ thiện được là 36,8 triệu đồng. Website thể hiện người nhà bệnh nhân đã rút 7 lần, đúng bằng số tiền được kêu gọi. Tuy nhiên, thực tế, người được nhận từ thiện của các nhà hảo tâm chỉ nhận khoảng 18 triệu đồng cùng với lời dặn, đừng kể ai là công ty này lấy % từ số tiền kêu gọi được.

Người được kêu gọi tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết: "Bữa chị đó (cố vấn gây quỹ) có gửi tin nhắn nếu người ta hỏi tại sao số tiền trên 30tr thì e nói sao. Em đọc xong rồi chưa trả lời thì chỉ thu hồi mất đi. xong bả điện cho em xúi đừng nói gì, mặc kệ, nói láo là số tiền 30 mấy triệu đó là bữa giờ em rút ra em mua thuốc thang cho con em hết rồi chứ đừng nói lấy tiền quảng cáo nghen. Em nói ai cũng hỏi mà em không biết nói sao, em cũng không biết nói láo mà người ta hỏi vậy thì em không biết em có nói được không. chị nói là cứ nói tiền đó mua thuốc cho con, đi bệnh viện. Số tiền ví dụ như 16.300.xxx mà chuyển em có 8 triệu à. họ trừ phí điện thoại trừ phí quảng cáo gì tùm lum e cũng không hiểu nữa."

Bà Blaze Phan, Giám đốc truyền thông và phát triển công ty Deeda Việt Nam cho biết: "Trong quy định của tụi em là các bạn cố vấn phải minh bạch với bệnh nhân tất cả các loại phí minh bạch trên website và em không hiểu sao có việc dặn đó."

Theo thông tin của người nhà bệnh nhân, nếu không ở TP.HCM, tất cả thông tin sẽ được cung cấp cho Deeda qua tin nhắn mà không có cuộc gặp trực tiếp nào giữa “cố vấn gây quỹ” với người được gây quỹ. Cũng không cần phải kiểm định xem giấy tờ được cung cấp có bị giả mạo hay không.

Việc thiếu thẩm định khiến rất nhiều trường hợp mà công ty này kêu gọi đều có vấn đề. Điều này đặt ra dư luận, có phải công ty chỉ nhắm đến số tiền % lợi nhuận thu được từ các trường hợp được kêu gọi mà không có cơ chế giám sát cố vấn gây quỹ?

Người nhà bệnh nhân được gây quỹ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM chia sẻ: "Dạ ở trong bệnh viện có người giới thiệu. Có cái chị kia chỉ cho, người này vô lấy thông tin với hình ảnh đó á. Đâu có được vô khoa đâu chị, em gặp ở ngoài cổng á, người đứng ở trong người đứng ở ngoài. Em đưa giấy tờ ra cho người ta chụp hình. Họ chỉ hỏi nhà cửa này kia thôi."

Công ty Deeda Việt Nam có thể chứng minh sự minh bạch trong kêu gọi từ thiện hay không khi người được uỷ quyền đến Cơ quan Công an làm việc nhưng không thể cung cấp hồ sơ pháp lý và trả lời các câu hỏi của Cơ quan Công an để làm sáng tỏ những vấn đề, những biểu hiện có dấu hiệu vi phạm như trong loạt bài phóng sự 6 kỳ mà Truyền hình Công an nhân dân đã phản ánh.

Những biểu hiện sai phạm trong kêu gọi từ thiện của Công ty Deeda Việt Nam, Cơ quan Công an và các ban, ngành chức năng cần khẩn trương nhanh chóng xác minh làm rõ; đồng thời có những biện pháp quyết liệt, chấm dứt những việc làm của công ty này ảnh hưởng đến cộng đồng, đến các hoạt động thiện nguyện tốt đẹp của dân tộc, đất nước.

Tin mới nhất

Điều tra vụ ô tô văng khỏi cầu Nau Sri, 2 người tử vong

Điều tra vụ ô tô văng khỏi cầu Nau Sri, 2 người tử vong

Xã hội 25/03/2023

(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 ông cháu tử vong trên tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc chiều ngày 23/3, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc tổ chức khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ ô tô lao xuống vực trên tuyến đường tránh thành phố này.

Hiệu quả bố trí Công an xã chính quy kiêm nhiệm Phó bí thư Đoàn xã

Hiệu quả bố trí Công an xã chính quy kiêm nhiệm Phó bí thư Đoàn xã

Chính trị 25/03/2023

(ANTV) - Để góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả quản lý, điều hành của tổ chức đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam về chủ trương bố trí Công an cấp xã chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm.

Phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC

Phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC

Xã hội 25/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam tổ chức tập huấn nội dung các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy cho hơn 500 tổ chức, doanh nghiệp với mục tiêu khắc phục tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức nhận thức chưa đúng và đầy đủ quy định của pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia quy định về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện hành vi tham ô tài sản, Nguyễn Quốc Huy, trú tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu vừa bị cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam

Liên tiếp bắt giữ ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện

Liên tiếp bắt giữ ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Công an tỉnh Sơn La vừa cho biết đơn vị đã phối hợp với lực lượng Biên phòng Sơn La, công an và hải quan tỉnh Điện Biên triệt phá hai vụ mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 7 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Tuyên án siêu lừa Hà Thành cùng 25 bị cáo

Tuyên án siêu lừa Hà Thành cùng 25 bị cáo

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Sau 15 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 24/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 bị cáo khác về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Trong đó, bị cáo Hà Thành bị Tòa tuyên phạt tù chung thân...

Xem thêm