(ANTV) - Sau 6 loạt bài phóng sự phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của công ty Deeda Việt Nam trong việc thực hiện nền tảng gây quỹ trực tuyến, kêu gọi từ thiện, Cơ quan Công an đã làm việc với công ty Deeda Việt Nam để làm rõ các nội dung mà Truyền hình CAND đã phản ánh. Cùng lúc, sau 6 loạt bài phóng sự phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của công ty Deeda Việt Nam, nhiều bệnh nhân, nhiều trường hợp được công ty này đứng ra kêu gọi, ủng hộ, vận động từ thiện đã liên hệ với phóng viên Truyền hình CAND để thông tin về một số sự việc bất thường, xoay quanh số tiền hỗ trợ từ thiện mà họ nhận được.
Ngày 15/3, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận 1 – Công an TP.HCM, Công an phường Đa Kao đã làm việc với đại diện công ty Deeda Việt Nam để làm rõ những nội dung mà Truyền hình CAND đã phản ánh. Tại buổi làm việc, lại một lần nữa, các thông tin về nhân viên công ty, mà theo thuật ngữ của Deeda Việt Nam, là các “cố vấn gây quỹ” có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và cho thấy thiếu sự minh bạch.
Bà Blaze Phan, Giám đốc truyền thông và phát triển công ty Deeda Việt Nam cho biết: "Thực tế là em cũng không nắm số lượng cố vấn nữa. Dạ họ được trả lương theo cơ cấu lương công ty mà công ty em lương là việc tối kỵ."
Người phụ nữ có con trai gần 1 tuổi, bị u hạch bạch huyết, khám tại bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghe thông tin về các hoạt động kêu gọi từ thiện của công ty Deeda Việt Nam, chị liên hệ với công ty qua tin nhắn trên mạng xã hội facebook và được duyệt hồ sơ kêu gọi hỗ trợ với mức 30 triệu đồng.
Số tiền mà công ty này kêu gọi từ thiện được là 36,8 triệu đồng. Website thể hiện người nhà bệnh nhân đã rút 7 lần, đúng bằng số tiền được kêu gọi. Tuy nhiên, thực tế, người được nhận từ thiện của các nhà hảo tâm chỉ nhận khoảng 18 triệu đồng cùng với lời dặn, đừng kể ai là công ty này lấy % từ số tiền kêu gọi được.
Người được kêu gọi tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết: "Bữa chị đó (cố vấn gây quỹ) có gửi tin nhắn nếu người ta hỏi tại sao số tiền trên 30tr thì e nói sao. Em đọc xong rồi chưa trả lời thì chỉ thu hồi mất đi. xong bả điện cho em xúi đừng nói gì, mặc kệ, nói láo là số tiền 30 mấy triệu đó là bữa giờ em rút ra em mua thuốc thang cho con em hết rồi chứ đừng nói lấy tiền quảng cáo nghen. Em nói ai cũng hỏi mà em không biết nói sao, em cũng không biết nói láo mà người ta hỏi vậy thì em không biết em có nói được không. chị nói là cứ nói tiền đó mua thuốc cho con, đi bệnh viện. Số tiền ví dụ như 16.300.xxx mà chuyển em có 8 triệu à. họ trừ phí điện thoại trừ phí quảng cáo gì tùm lum e cũng không hiểu nữa."
Bà Blaze Phan, Giám đốc truyền thông và phát triển công ty Deeda Việt Nam cho biết: "Trong quy định của tụi em là các bạn cố vấn phải minh bạch với bệnh nhân tất cả các loại phí minh bạch trên website và em không hiểu sao có việc dặn đó."
Theo thông tin của người nhà bệnh nhân, nếu không ở TP.HCM, tất cả thông tin sẽ được cung cấp cho Deeda qua tin nhắn mà không có cuộc gặp trực tiếp nào giữa “cố vấn gây quỹ” với người được gây quỹ. Cũng không cần phải kiểm định xem giấy tờ được cung cấp có bị giả mạo hay không.
Việc thiếu thẩm định khiến rất nhiều trường hợp mà công ty này kêu gọi đều có vấn đề. Điều này đặt ra dư luận, có phải công ty chỉ nhắm đến số tiền % lợi nhuận thu được từ các trường hợp được kêu gọi mà không có cơ chế giám sát cố vấn gây quỹ?
Người nhà bệnh nhân được gây quỹ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM chia sẻ: "Dạ ở trong bệnh viện có người giới thiệu. Có cái chị kia chỉ cho, người này vô lấy thông tin với hình ảnh đó á. Đâu có được vô khoa đâu chị, em gặp ở ngoài cổng á, người đứng ở trong người đứng ở ngoài. Em đưa giấy tờ ra cho người ta chụp hình. Họ chỉ hỏi nhà cửa này kia thôi."
Công ty Deeda Việt Nam có thể chứng minh sự minh bạch trong kêu gọi từ thiện hay không khi người được uỷ quyền đến Cơ quan Công an làm việc nhưng không thể cung cấp hồ sơ pháp lý và trả lời các câu hỏi của Cơ quan Công an để làm sáng tỏ những vấn đề, những biểu hiện có dấu hiệu vi phạm như trong loạt bài phóng sự 6 kỳ mà Truyền hình Công an nhân dân đã phản ánh.
Những biểu hiện sai phạm trong kêu gọi từ thiện của Công ty Deeda Việt Nam, Cơ quan Công an và các ban, ngành chức năng cần khẩn trương nhanh chóng xác minh làm rõ; đồng thời có những biện pháp quyết liệt, chấm dứt những việc làm của công ty này ảnh hưởng đến cộng đồng, đến các hoạt động thiện nguyện tốt đẹp của dân tộc, đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.
(ANTV) - Theo Cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong quý I/2026 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh sự phục hồi rõ nét của nhu cầu vận tải và sản xuất.
(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Hôm nay, các cử tri Bulgaria đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn lần thứ 8 trong vòng 5 năm qua tại nước này.
(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.
(ANTV) - Sáng 19/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên đường Tô Ngọc Vân, phường Cam Ly - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận.